Why Does Windows Still Suck?

Slashdot วันนี้มีเรื่องใหญ่ ตอนที่ผมเขียนนี่คนตอบซักพันหกแล้ว (ถือว่าเยอะนะ) เรื่องของเรื่องคือมีคนเขียนเรื่อง Why Does Windows Still Suck? ยกตัวอย่างสาวนางหนึ่ง ลงวินโดว์ตามปกติ ต่อ DSL ทำงานปกติ และภายใน 4 นาที เธอก็โดน DoS เรียบร้อย

คำถามสำคัญคือ ทำไมคุณถึงยังทนใช้วินโดว์กันอยู่?

คำตอบมีเยอะมาก (อ่านใน /. เอาเองนะ) แต่ผมเขียนถึงเรื่องอื่นดีกว่า

เรารู้กันดีว่า Flaw ของวินโดว์เยอะ Virus, Spyware, Worm ชนะในสงคราม Security ชัดเจน และไม่มีวี่แววแม้แต่น้อยว่าวินโดว์ XP จะสร้างความแข็งแกร่งขึ้นมาได้ในฉับพลัน (ถึงแม้จะมี SP2) นั่นหมายความว่า โอกาสครั้งต่อไปของไมโครซอพท์ คือ Longhorn (2006) และแปลว่าเรายังต้องรออย่างต่ำๆ ก็สองปี ในขณะที่อัตราการเติบโตของเหล่าวายร้าย ก็ยังพุ่งต่อไปเป็นเอ็กซ์โป

แสงไฟส่องไปยังผู้ท้าชิงสองราย ที่ปัญหาเรื่องไวรัสน้อยกว่ากันเยอะ แมค และลินุกซ์

แอปเปิลรุ้คำถามนี้ดีอยู่แก่ใจ และตอบคำตอบออกมาสั้นๆ สองพยางค์ว่า Mac mini ซึ่งเหมือนจะถูกจังหวะดีจริง

ในฐานะคนที่ใช้มาหลายโอเอส และมี ibook หนึ่งตัว ผมกล้ายืนยันว่า usability ในการใช้งานของ macosx เหนือกว่าวินโดว์เยอะ ดังนั้นงานที่เหลือของแอปเปิล คือการโฆษณาเท่านั้น

มาดูฝั่งลินุกซ์กันบ้าง ในฐานะคนเขียนคอลัมน์โอเพ่นซอร์ส ก็ตอบได้เต็มปากเหมือนกันว่า สำหรับลินุกซ์มันยังอีกไกล เอาแค่เรื่อง internal modem กับ power management ของ notebook ก็พอแล้ว ยังไม่รวมเรื่อง codec มัลติมีเดียต่างๆ (mp3/dvd-css/divx) ที่แต่ละดิสโทรเอาออกไปอีก

ความหวังของผมอยู่ที่ Ubuntu ซึ่งวางตัวเองเป็น Free Consumer Desktop ที่คิดว่าสมบูรณ์ที่สุดในตอนนี้ Hoary Hedgehog (5.04) ที่จะออกเดือนเมษาคงยกระดับลินุกซ์ได้อีกขั้นนึง แต่มันก็ยังไม่น่าจะพอ

ถ้ามองในมุมของ commercial/corporate ก็เรียกได้ว่าทำอะไรช้าเกินไป โอกาสมาครั้งเดียวเสมอ แต่ในเมื่อเป้าหมายหลักของลินุกซ์ไม่ใช่การแข่งขันกับวินโดว์ และเราคนเดียวผลักดันสังคมโอเพ่นซอร์สไม่ได้หรอก

รอดูกันต่อไปละกัน

Submitted bymodeller ^_^on Sun, 02/06/2005 - 04:05

ubuntu เจ็งดีนะครับ ใช่อยุ่แว้บๆนึงผม แต่ว่า package ต่างๆมันมาช้ากว่า Sarge พอสมควร ผมเลยลง Sarge ซะให้สะใจไปซะ