ความขัดแย้งใน Firefox

linux เป็นตัวอย่างที่ดีของความขัดแย้ง (ผลประโยชน์ไม่ตรงกัน) ของบรรดาแฮกเกอร์ทั้งหลาย เช่น patch ชั้นไม่รับ ทำไม patch หล่อนรับละ อะไรทำนองนี้ ยังโชคดีว่าผู้นำ (linus) ฉลาด พี่แกบอกว่าในกรณี 2 patch แย้งกัน ก็ไม่รับมันทั้งคู่จนกว่าจะมี patch ที่แก้ได้ทั้งคู่อันเดียว

แสดงให้เห็นว่า การเมือง เป็นเรื่องยุ่ง กว่าเรื่องเทคนิคเยอะ

Mozilla Suite เดิม โตขึ้นมาตามรอย Netscape Communicator ซึ่งบรรดาขาใหญ่ใน moz.org ก็ลูกหม้อ Netscape เก่ามาก่อน อำนาจต่อรองสูง ทำให้ Moz เน่าๆ มานานในปีแรกๆ

หลังจาก AOL ถอนตัวออกไป ก็มีพวกหัวใหม่ใน Moz.org นั่นคือพวก David Hyatt (ปัจจุบันแอปเปิลจ้างไปทำ Safari) และ Ben Goodger แอบรวมหัวกันสร้าง Firefox ขึ้นมา โดยมีนโยบายว่า 'เล็ก' 'เร็ว' 'น้อย'

เพื่อกันปัญหาด้านการเมืองมายุ่งกับ Firefox ทีมงานเลยจำกัดปริมาณคนที่จะเข้าถึงการรับ patch ของ Firefox ให้น้อยที่สุด เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการ ผลที่ได้ คือ Firefox กลายเป็นประวัติการณ์แบบที่รู้ๆ กัน

แต่ผลสะท้อนด้านอื่นก็มี ทีมงาน Firefox กำลังถูกกล่าวหาว่าเผด็จการ ไม่รับฟังคนอื่น และกำลังสร้างรอยร้าวให้กับนักพัฒนาภายนอก ที่เข้ามาช่วยทำ Firefox เพราะส่งอะไรไปพี่เล่นไม่รับซะเกือบหมด เหตุผลต่างๆ ก็เป็นที่ปิดบัง ตอบไม่ค่อยกระจ่าง

Blake Ross หนึ่งในทีมพัฒนาแถลงเอาไว้ คล้ายๆ กับบอกว่า เราไม่ได้ปิดอย่างที่คุณคิดนะ

อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างของคนที่รู้สึกไม่ดีกับระบบที่ค่อนข้างปิดของ Firefox ก็มีแล้ว และคงตามมาอีกในอนาคต

Keyword