Densha Otoko

ผมนิสัยเสียตรงดูซีรีย์ที่ต้องติดตามเป็นประจำไม่ได้ (ไม่เคยจำวันได้) ต้องใช้วิธีดูรวดเดียว ซึ่งก็มีข้อแม้ว่าต้องรวดเดียวจริงๆ ถ้าเกิดว่าพักตรงกลางมันจะพักนานจนลืมไปเลย จะได้ดูจบต่อเมื่อเจ้าของทวงคืน ตอน Full House ก็ทีนึงแล้ว

คราวนี้ถึงคิวของซีรีย์ญี่ปุ่น Densha Otoko หรือชื่อภาษาไทย "ลุ้นรักหนุ่มรถไฟ"

เนื้อเรื่องก็ง่ายๆ ตรงไปตรงมา พระเอกเป็น Otaku (ภาษาอังกฤษที่ไม่ตรงนักแต่ใกล้เคียงที่สุด คือเด็กเนิร์ด) ที่บังเอิญช่วยสาวสวยได้ในรถไฟ ด้วยความเป็น Otaku ที่ไม่ประสีประสาเรื่องสตรี พระเอกจึงถามวิธีจีบสาวจาก forum ซึ่งเป็นจุดขายของซีรีย์เรื่องนี้ ที่เหลือก็ไม่ซับซ้อน ไม่มีหักมุม จบแฮปปี้เอนดิ้งตามครรลองของซีรีย์ที่ดี ข้อติมีแค่มันยืดไปหน่อย 12 ตอนน่าจะรวบได้เหลือ 8-9 ตอน

นางเอก Misaki Ito สวยมาก ผมสอบถามสาวๆ แล้วได้ความว่า ส่วนมากจะรู้จักเธอจากการเป็นพรีเซนเตอร์ของ Shiseido (มีบล็อกด้วย แต่อ่านไม่ออก T_T)

ตอนที่เพื่อนเอามายัดเยียดให้ดู ก็โฆษณาแหลกว่าสนุกมาก พอมาดูเองแล้วก็ติดเหมือนกัน ผมเลยสงสัยว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?

ตอนแรกผมคิดว่าเป็นเพราะเราก็ Otaku เหมือนกันเลยเข้าใจกัน (ชอบต่อกันดั้มนะเฟร้ย) แต่เหตุผลแค่นี้ไม่มีน้ำหนักเท่าไรสำหรับตลาด mass หลังจากนอนคิดไปคิดมา ผมก็ได้คำตอบว่าเป็นเหตุผลที่ถูกต้องแล้วนั่นล่ะ แต่ที่จับตลาด mass ได้เป็นเพราะคนเราทุกคนมีความเป็น Otaku อยู่ในตัว

ถ้าตัดประเด็นเรื่องงานอดิเรกและวิธีใช้ชีวิตออกไป สิ่งที่ Otaku เหลืออยู่คือ ความไม่มั่นใจในตัวเองโดยเฉพาะเวลาเข้าสังคมที่ต่างออกไป (ในกรณีนี้คือเจอสาวน่ารัก) ซึ่งเราเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้กันมาทั้งนั้น ถ้ายังจำอารมณ์กลัวๆ กล้าๆ สมัยจีบผู้หญิงครั้งแรกได้ ก็ไม่แปลกใจอะไรที่เราจะมีอารมณ์อินไปกับปฏิบัติการจีบสาวไฮโซของนาย Densha Otoko คนนี้

แนวคิดการขุดประสบการณ์เก่ามามีส่วนร่วมไม่ใช่ของใหม่ เราเห็นกันมาจนเบื่อ (แต่ได้ผลเสมอ) ตัวอย่างที่ชัดเจนคือการ์ตูนหรือซีรีย์ที่เจาะกลุ่มผู้หญิง นางเอกจะต้องเรียนไม่เก่ง บ้านจน เซ่อซ่า (ขุดเอาด้านง้องแง้งของผู้หญิงทุกคนออกมา) แต่สุดท้ายจะได้พระเอกหล่อรวยไปครอง (สนองความฝันในใจผู้หญิงทุกคนน่ะเอง) สูตรสำเร็จนี้ พอใช้กับซีรีย์ผู้ชายอย่าง Densha Otoko แค่กลับเพศตัวละครก็ใช้ได้แล้ว

เห็นว่าเรื่องนี้อิงจากโครงเรื่องจริง ยังมีฉบับนิยายและหนังโรงอีกด้วย

Submitted bywiennaton Tue, 12/05/2006 - 22:52

มีการ์ตูนด้วย ทั้งของบงกชและ nation

Submitted byrerng-riton Wed, 12/06/2006 - 09:17

คุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ก็เพิ่งเขียนถึงการ์ตูนเรื่องนี้ในมติชนสุดสัปดาห์ครับ
สงสัยต้องลองหามาดูบ้างซะหน่อย
ตอนฉายในฟรีทีวีก็ไม่เคยคิดจะดูเล้ยยย...

Submitted bypphetraon Wed, 12/06/2006 - 10:10

ชอบแบบที่เป็นหนังสือมากกว่านะ
มันเล่าเรื่องโดยยกกระทู้มาวางเรียงกันยาวเหยียด
อ่านแรกๆก็ไม่สนุกนัก (เหมือนอ่านกระทู้ยาวๆนะ มันจะขี้เกียจ)
แต่ไปสักพักก็จะติด
พอมาดูหนังก็เลยไม่สนุกแล้ว

ส่วนประเด็นของคนที่เริ่มแก่อย่างผม
ผมสนุกไปกับอารมณ์หวานๆ
เป็นแบบ nostagia น่ะ

Submitted bynuballon Wed, 04/18/2007 - 13:31

อยากรู้จังว่าตอนนี้สามารถหาซื้อ ซีรี่ย์นี้ได้ที่ไหนบ้างอ่ะ