ก่อนอื่นอ่าน
- ห้ามเข้า ม.เที่ยงคืนแล้ว หลังท้าทายอำนาจฉีกร่างธรรมนูญ คปค. (ประชาไท) (via bact')
- เสวนา : ที่ทางของสื่อทางเลือก (New Media) ในบรรยากาศแห่งความกลัว (ประชาไท) - อันนี้ อ. มะนาวชวนผมไปด้วยแต่ติดเลี้ยงส่งเลยอดไป เสียดาย
ปัญหา: free speech บนอินเทอร์เน็ตกำลังถูกคุกคาม
คำถาม: เราจะสร้าง "สื่ออิสระออนไลน์ที่ไม่มีวันโดนปิด" ได้อย่างไร (ประชาไทก็อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทางฝ่ายนั้นเองก็รู้ตัว เตรียมเปิด เว็บสำรอง ไว้แล้ว)
คำตอบ: คีย์เวิร์ดมี 2 คำ อันแรก อ. มะนาวพูดไว้ในลิงก์ที่สอง “มันต้องเป็นสงครามกองโจร” ส่วนอีกอัน อ.พิชญ์ พูดผ่านอ. มะนาวมาว่า "พวกนี้มันกลัวฝรั่ง"
คืนวันที่ 19 กันยายนตอนที่ผมตัดสินใจเปิด 19sep.blogspot.com นั้น ถึงแม้จะพลาดตรงลืมติด counter stat ในคืนแรก แต่สิ่งที่ผมรอบคอบพอคือ
- ใช้เซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ (เลือก blogger เพราะมันเครือ Google)
- บอกลิ่วซึ่งเป็นคนสมัครให้ใช้อีเมลใหม่ ตามรอยไม่ได้
- เขียนเป็นภาษาอังกฤษโดยหวังว่า ถ้าเว็บมันปิดไปคงมีฝรั่งบอกต่อๆ กันจนเป็นข่าวใหญ่ได้
เพราะตอนนั้นเรายังไม่รู้ว่า อนาคตมันจะเป็นยังไง เผอิญโชคดีที่ไม่มีอะไรร้ายแรง 19sep เลยเป็นแค่เว็บรายงานข่าวท้องถิ่นธรรมดา เสนอแต่ fact (เลยไม่โดนจับ)
ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องมุ่งเน้นจะสื่อสารกับนานาชาติเป็นหลัก ซึ่งวิธีการก็ง่ายมากเขียนเป็นภาษาอังกฤษ จะเป็นอังกฤษล้วนหรือไบลิงกวลก็แล้วแต่ทรัพยากรที่มี
ประเด็นที่สองเป็นเรื่องเทคนิค ทำอย่างไรเว็บจะไม่มีวันโดนปิด ถึงแม้ในประเทศจะโดนดวงตาพญามารปิดกั้นเอาไว้ ทำอย่างไรเราจึงจะสามารถกระจาย content จากเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ต่างประเทศมาได้เสมอ
ไอเดียที่ผมมีตอนนี้ (คิดอะไรดีกว่าออกก็เสนอมานะครับ)
- เว็บเซิร์ฟเวอร์อย่างต่ำ 2 ตัว อยู่คนละที่ ตัวนึงเปิดใช้เป็นหน้าบ้านปกติ อีกตัวเป็น backup ที่รันอยู่ลับๆ ไม่บอกใคร
- เป็นพันธมิตรกับเว็บข่าวอิสระของเมืองนอก อย่างเช่น Global Voices เป็นต้น หรือสร้างบล็อกที่ aggregate feed อย่างเดียวไว้ตาม blog hosting สำคัญๆ เช่น livejournal, blogger ไว้ให้ครบ
- กระจายเนื้อหาให้เว็บเหล่านั้นด้วย feed ที่มาจาก เซิร์ฟเวอร์สำรอง โดยไม่ให้ใครรู้
- เวลาชาวบ้านอย่างเราๆ จะใช้งานเนื้อหาเหล่านั้น ถ้ายังไม่โดนปิดก็ใช้เซิร์ฟเวอร์หลักไปไม่มีปัญหา แต่ถ้าโดนซะแล้ว ก็ดึงข้อมูลจากเว็บอื่นๆ ที่ aggregate ข้อมูลมาอีกที เพื่อรักษา anonymity ของเซิร์ฟเวอร์สำรองไว้ สมมติ blogger โดนปิด livejournal อาจจะยังเล็ดรอดสายตามาได้ เป็นกองโจรแบบที่ อ. มะนาวว่าไว้
ในสายตาคนเทคนิคแล้วมันคงไม่มีอะไรยาก แต่คงต้องทำแพกเกจสำเร็จรูปไว้ให้พวกนักข่าว หรือนักวิชาการใช้
ผมว่าถ้าป
ผมว่าถ้าปิดไม่ได้เดี๋ยว คปค.จะมาเชิญตัวถึงบ้าน เตรียมขนนมเนยและของแห้งไว้ให้พร้อมละกันครับ
นอกจากเรื
นอกจากเรื่องของ anonymity แล้วเรื่องของ content ก็สำคัญ
ปัญหาคือเราสามารถเสนอ content ที่ "เป็นกลาง" ได้จริงหรือไม่ โดยไม่มีอคติ และเราจะสามารถควบคุม content ที่ป้อนให้กับนักข่าวกับนักวิชาการ โดยให้เขาเสนอให้เป็นกลางโดยไม่มีอคติได้ด้วยหรือไม่น่ะ
หรือว่านี่เป็นเฉพาะเรื่องในเชิงเทคนิกหว่า...
ไปดู Galactica
ไปดู Galactica ดีกว่า season2 นี่มันส์จริงๆ
DrRider:
DrRider: เรื่องเนื้อหาคงต้องใช้ทฤษฎีคัดเลือกของดาร์วินครับ คืออันไหนที่มันดีจริง มันจะอยู่ได้เอง บล็อกอันนี้กำลังคิดว่าจะหา solution สำเร็จรูปที่สร้างเว็บที่ไม่มีวันโดนปิดกี่อันก็ได้ขึ้นมาน่ะ
ตอนนี้คิด
ตอนนี้คิดไว้สองวิธี
1. ทำบล็อกที่เก็บข้อมูลผ่าน hotmail อะไรประมาณนี้
จริง ๆ ใช้ hotmail เป็นที่เขียนเลยก็ได้ ใครจะเข้าก็ได้ คงโดนบล็อกได้ยาก แต่ว่าทำยังไงให้คนเข้ามาดูเปลี่ยน password ไม่ได้ แล้วก็ spam โดยการส่งเมล์มาหาไม่ได้
ตอนนี้เลยคิดว่าจะเขียนโปรแกรมเป็น interface อีกชั้นหนึ่ง ทีนี้ โปรแกรมจะติดต่อไป hotmail ให้ ส่วน email ชื่ออะไรโปรแกรมจะคำนวณมากจากการเข้ารหัสบางอย่าง ทำให้คนใช้โปรแกรมไม่สามารถหาได้ (แต่เราจะหาได้) มีไอเดียบ้างแล้ว พิศดาร ดี ไว้คุยกัน
จริง ๆ ไม่ต้องเป้น hotmail ก็ได้ แต่เป็นอะไรที่มี imap หรือ pop ให้ ผมว่าน่าจะโอเค
2. กำลังจะลองเขียน jabber bot... คือ ไม่ต้องเข้าเว็บอ่านบล็อกแล้ว อ่านแม่ง ใน chat เลย... พอได้ jabber bot แล้ว ค่อยโอนไป msn อีกที
เออ
เออ ความคิดเรื่อง chat bot นี่เข้าท่า
add newsbot@gmail.com
> @news Thailand
...
...
> @news Thailand politics with "Thaksin"
...
...
> @news Thailand politics with "Thaksin" within 3 days
...
...