Captain Tsubasa

เพิ่งอ่าน a day ปกซึบาสะจบ (เฉพาะสกู้ปเรื่องซึบาสะนะ) ในฐานะแฟนซึบาสะเหมือนกันก็ขอเขียนนิดนึง

ซึบาสะแบ่งเป็น 3 ภาค

  • ซึบาสะ (เฉยๆ) - ตั้งแต่เด็กจนชนะเยอรมันที่มีคาร์ล ไฮน์ ชไนเดอร์ ในศึกยุวชนนานาชาติที่ฝรั่งเศส ตอนจบซึบาสะไปบราซิล เล่นกับเซาเปาโล
  • ซึบาสะ World Youth - ซึบาสะกลับมาคว้าแชมป์เยาวชนโลก ชนะบราซิลที่มี "ราชันย์ลูกหนัง" นาโตเลซา (แต่ผมชอบคาร์ลอส ซันตานา "ซอคเกอร์ ไซบอร์ก" มากกว่า) ภาคนี้ลงใน C-Kids
  • ซึบาสะ Road to 2002 - ซึบาสะย้ายจากเซาเปาโลมาบาร์เซโลนา นาโตเลซาย้ายมารีลมาดริด ซันตานาไปบาเลนเซีย เฮียวงะไปยูเว่ ภาคนี้มีแมตซ์ในตำนาน บาร์ซ่า-มาดริด ที่แมตซ์เดียวเตะไป 7 เล่ม เริ่มเตะพร้อมกับแมตช์ในฤดูกาลจริง จนมันวนมาเตะอีกรอบแล้ว ในการ์ตูนยังไม่หมดครึ่งเลย

ตอนนี้ได้ข่าวว่ามีภาคใหม่ Golden 23 เป็นเรื่องของชุดคัดตัวโอลิมปิก

รู้สึกเอาเองว่า ซึบาสะเป็นพระเอกไม่ค่อยโดดเด่นเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะดูธรรมดา ไม่มีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจนแบบเฮียวงะหรือวากาบายาชิ แต่พออ่านคอลัมน์ใน a day ของคุณนิ้วกลม (คนเขียน ญี่ปุ่นไม่มีขา) เลยนึกขึ้นได้ว่ามีตัวเอกที่ถูกลืมกว่าซึบาสะเสียอีก มิซากินั่นเอง (ตูยังลืมเลย)

จุดพีคความสนุกของซึบาสะอยู่ที่แข่งกับชไนเดอร์ตอนท้ายภาคแรก ภาค World Youth มันเริ่มเวอร์ไร้สาระ แต่ก็ยังพอรับได้ พอมาภาค 2002 ถือว่าไม่สนุกแล้ว แต่ในฐานะแฟนก็ยังอ่านต่อไป

ตอนนี้เวิลด์คัพฟีเวอร์เลยพลอยไปเช่าการ์ตูนฟุตบอลมาอ่าน นอกจากซึบาสะแล้วก็มี Whistle ไอ้หนูแข้งทอง (เคยอ่านจบไปรอบแล้ว สนุกมาก) ล่าสุดไล่อ่าน Shoot!! ตั้งแต่ภาคแรกอยู่

คุโบ โยชิฮารุ สร้างตำนานเลี้ยงหลบ 11 คน!!

Submitted byluluon Fri, 06/30/2006 - 00:04

ยิงประตูปุ๊บตาย

ถ้ามันหลบแค่ 10 คน คงไม่ตาย

Submitted bymarkpeakneton Fri, 06/30/2006 - 01:15

lulu:
อย่าสปอยคนอื่นเซ่ (อุตส่าห์ไม่เขียนแล้วนา)

Submitted byFord AntiTruston Fri, 06/30/2006 - 19:11

ผมชอบมากสุดน่าจะเป็น J-Dream กับ Shoot ครับ ผมว่ามันเป็นอะไรที่เข้าใกล้ความเป็นจริงอย่างมาก โดยเฉพาะ J-Dream ครับ ที่แพ้มีชนะ มีความมุ่งมั่น มีเรื่องของความแก่งแยกตำแหน่งกันในทีมชาติญี่ปุ่น ซึ่งผมดูแล้วเข้าใกล้ความจริงมาก และไม่เวอร์เท่าไหร่ นอกจากตัวเอกที่เก่งเกินคน ไปหน่อย ก็ต่อไม่เวอร์ขนาดยิงประตูตาข่ายขาด

Submitted byMegatronon Sat, 07/01/2006 - 13:14

การ์ตูนฟุตบอลที่อ่านมาว่าดีที่สุดผมว่ายิงประตูสู่ฝัน
whistle/shoot /orange(จำชื่อไม่ได้คนเขียนพีซ) ก็สนุกแบบเรื่อยๆ
j-dream เวลาอ่านรู้สึกเหมือนคนเขียนมีความรู้รื่องบอลพอกะคนเขียนสแลมป์ดั๊งค์-.-
ส่วนซึบาสะ... อ่านได้แต่ตอนเด็ก ตอนนี้เรอะ! ไดรว์ชู๊ตรึจะสู้ทีมไกส์ซู๊ต....ไอ้ลูกบอลบร้าาาาาาาา

Submitted byOakymanon Mon, 07/03/2006 - 03:54

J-Dream สนุกมาก

ส่วนตอนเด็กๆ ใครจำคิกเกอร์ได้มั่ง สนุกมากๆ เหมือนกัน ของมิตรไมตรี