Five Star Stories

อ่านบล็อก Hello Stranger! บทเพลงที่ขอบโลก มีเขียนถึงคลอโธ ลาเคซิส และอโทรโพส ชื่อที่ไม่ได้ยินมาตั้งนานแล้วคลอโธ (Clotho) ลาเคซิส (Lachesis) อโทรโพส (Athropos) เป็นชื่อของเทพธิดาระดับต่ำในเทพปกรณัมกรีก ทำหน้าที่พิพากษาโชคชะตาของมนุษย์ มีชื่อเรียกรวมกันว่า "นางฟ้าแห่งโชคชะตา" (Three Fates) หรือ Moiraeผมเจอกับสามชื่อนี้ครั้งแรก จากการ์ตูนเรื่อง Five Star Stories ของ Mamoru Nagano ซึ่งเป็นเมคานิกดีไซน์ชื่อดังคนหนึ่งของญี่ปุ่น เรื่องนี้ตีพิมพ์ลงในนิตยสารโมเดล NewType แทนที่จะเป็นหนังสือการ์ตูนอย่างพวกโชเนนจัมป์ จำได้ว่าในเมืองไทยเคยมีนิตยสารเครือทีวีแมกกาซีน พิมพ์อยู่สามสี่ตอนก่อนปิดตัวหนังสือไป
หุ่นใน FSS เรียกได้ว่าคนละเรื่องกับกันดั้มเลย เพราะมันวิจิตรพิสดารสุดๆ ถ้าใครอ่านหนังสือโมเดลบ้านเรา (พวก A Club ในสมัยก่อน, Hobby Magazine หรือ Mast) น่าจะผ่านตาโมเดลของเหล่า Motar Headd กันมาบ้าง (Nagano เคยไปออกแบบหุ่นให้กันดั้มด้วย เคยเขียนไปแล้ว)
Led MirageFSS เป็นเรื่องที่มีจักรวาลแบบละเอียดมากเป็นของตัวเอง เหตุการณ์ทุกอย่างในเรื่องถูกกำหนดไว้ใน timeline หมดแล้ว ขึ้นกับ Nagano ว่าจะหยิบช่วงไหนมาเขียนเป็นคอมมิคเท่านั้น FSS เป็นเรื่องของสงครามภายในกลุ่มดาว 5 ดวง (จริงๆ คือ 4+ดาวหางอีกหนึ่ง) ชื่อกลุ่มดาว Joker และเป็นที่มาของชื่อ Five Star Stories ยุทโธปกรณ์ที่ใช้ทำสงครามเรียกว่า Mortar Headd และคนขับจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เข้าช่วย ซึ่งคอมพิวเตอร์นั้นมีชีวิตในร่างผู้หญิง เรียกว่า ฟาติมา (Fatima)คลอโธ ลาเคซิส และอโทรโพสเป็นฟาติมาที่มีพลังมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และเป็นนางเอกในแต่ละช่วงของเรื่องด้วย เพิ่งรู้วันนี้เหมือนกันว่าเอาชื่อมาจากตำนานกรีกNagano เขียนมา 20 ปี เพิ่งออกเป็นคอมมิคได้ 11 เล่มเท่านั้นเอง ผมไม่ได้ตามเก็บเวอร์ชันแสกนไว้ด้วย (ใครมีบริจาคหน่อยก็ดีนะครับ) เคยมี Speed Mirage อยู่ตัวนึง พังไปนานแล้ว อยากได้ Led Mirage มาเก็บไว้ซักตัวลิงก์

Submitted byplynoion Tue, 12/20/2005 - 16:24

เคยดู Anima เหมือนกัน ดูไม่รู้เรื่องเลย -_-" แต่หุ่นมันสวยแบบวิจิตรดี

Submitted byhouseon Wed, 12/21/2005 - 08:45

ใครหาอนิเมได้ขอมั่งสิ

ตามล่า ตามเว็ปบิทมาปีกว่าแล้วยังหาไม่ได้เลย T_T