Kingdom (Netflix)

Kingdom (Netflix)

ได้รับเชิญจาก Netflix ไปงานแถลงข่าวที่สิงคโปร์ และได้ดูซีรีส์ Kingdom ซอมบี้เกาหลีย้อนยุคก่อนใครเพื่อน (ซีรีส์มีกำหนดฉายบน Netflix ในเดือนมกราคม 2019 เป็น Netflix Original Series) เลยมาบันทึกไว้

ซีรีส์ Kingdom ซีซันแรกมีทั้งหมด 6 ตอน ที่ฉายให้สื่อดูมี 2 ตอน และ Netflix ประกาศทำซีซัน 2 เรียบร้อยแล้ว ส่วนเนื้อหาในบล็อกนี้จะมีสปอยล์เนื้อเรื่องด้วย ใครไม่อยากโดนสปอยล์ก็ข้ามไปได้ครับ

ถ้าให้อธิบายแบบสั้นๆ Kingdom คือ "แดจังกึม + ซอมบี้" เพราะเซ็ตติ้งเป็นเกาหลีย้อนยุค (ที่ไม่ได้อิงกับประวัติศาสตร์ช่วงใดชัดเจน) แล้วใส่ซอมบี้แบบเกาหลีเข้ามา ตรงนี้ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ แม้ว่าจะไม่ใหม่ เพราะอย่างเมืองไทยเราก็มี "ผีห่าอโยธยา" ที่ใช้คอนเซปต์แบบเดียวกัน

Kingdom เริ่มเรื่องมาด้วยอาการป่วยของกษัตริย์ ที่มีแต่คนใกล้ชิดคือ พระราชินี ซึ่งเป็นบุตรสาวของขุนนางใหญ่ กับข้าทาสบริวารในตระกูลของขุนนางเท่านั้นที่เข้าตำหนักของพระราชาได้ ท่ามกลางข่าวลือว่ากษัตริย์สวรรคตแล้ว ตัวเอกของเราคือเจ้าชายรัชทายาทที่เกิดกับพระสนม ที่พยายามขอเข้าเฝ้าแต่ก็ถูกกีดกัน โดยเหตุผลว่าจะติดเชื้อโรคตามมา

เจ้าชายและบอดี้การ์ดคู่ใจจึงพยายามลอบเข้าไปในตำหนักของพระราชาในยามค่ำคืน เจ้าชายหลบเข้าไปในห้องและพบกับเงาของปีศาจร้ายแทนที่จะเป็นพ่อของตัวเอง แต่เมื่อเปิดประตูมาก็ไม่พบใคร กลับกลายเป็นโดนทหารองครักษ์ (ซึ่งก็คือพี่ชายของพระราชินี) จับข้อหาบุกรุก เจ้าชายไม่สนใจและเดินเข้าไปในห้องของพระราชา ก็พบกับขุนนางใหญ่ที่นั่งอยู่และบอกว่า พระราชาย้ายไปอยู่ตำหนักของพระราชินีแทนแล้ว

เจ้าชายพยายามแกะรอยว่าเกิดอะไรขึ้น และพบว่าในบันทึกของแพทย์หลวงมีแต่ความว่างเปล่า ในหน้าสุดท้ายของบันทึกเป็นชื่อของหมอเทวดาที่อยู่ในเมืองชนบทห่างไกล เจ้าชายกับบอดี้การ์ดจึงตัดสินใจเดินทางไปตามหาข้อมูลนี้ ในขณะที่ฝั่งของขุนนางก็ตัดสินใจจับเจ้าชายในข้อหากบฎ และส่งองครักษ์ไล่กวดตามไป

แท้จริงแล้ว กษัตริย์ป่วยหนักและสวรรคตไปแล้ว แต่ในท้องของพระราชินียังมีทารกที่ยังไม่คลอดอยู่ หากประกาศข่าวสวรรคตออกไป เจ้าชายจะได้ขึ้นครองราชย์ทันที แต่ถ้ายื้อชีวิตของกษัตริย์ไว้จนกระทั่งคลอด ทารกในครรภ์ของพระราชินีจะกลายเป็นรัชทายาทแทน

ฝ่ายของขุนนางจึงเรียกหมอเทวดามาปลุกชีวิต โดยใช้สมุนไพรในตำนาน ผลคือพระราชากลับมามีชีวิตในฐานะซอมบี้ที่ไร้สติ และฆ่าบริวารทั้งหลายไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ช่วยของหมอเทวดาด้วย

หมอเทวดาพาศพของผู้ช่วยกลับมายังโรงพยาบาลในชนบทของตัวเอง พร้อมกับขังตัวเองอยู่ในห้องตลอดเวลา ในขณะที่บรรดาลูกน้องพยาบาลสาวๆ (ซึ่งเข้าใจว่าเป็นนางเอก) กำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ในกลุ่มผู้ป่วยมีนักบู๊พเนจรคนหนึ่งที่ไม่พอใจเรื่องนี้ จึงฉวยโอกาสนำศพไปต้มเป็นซุปให้ผู้ป่วยคนอื่นๆ กินประทังหิว ซึ่งก็คาดเดากันได้ว่าทุกคนกลายเป็นซอมบี้ในท้ายที่สุด (ยกเว้นพยาบาลสาวและนักบู๊ตามสูตร)

กลุ่มของเจ้าชายเดินทางมาถึงโรงพยาบาลในตอนกลางวัน และพบว่าถูกไม้แหลมล้อมเอาไว้ทุกทิศทาง เมื่อปีนเข้าไปดูก็พบกับศพจำนวนมากถูกซ่อนอยู่ใต้ถุนเรือน จึงสั่งให้ข้าราชการท้องถิ่นมาช่วยกันตรวจสอบและนำศพไปยังที่ว่าการเมือง นักบู๊และพยาบาลมารู้เข้าก็สายเสียแล้ว เมื่อพระอาทิตย์ตก ศพเหล่านี้ก็ลุกขึ้นมาอาละวาด

เจ้าชายกลับไปยังสถานพยาบาลเพื่อพบว่าองครักษ์มายืนรอจับอยู่แล้ว ก็สู้กันนิดหน่อยพอให้มีฉากบู๊ และซอมบี้ที่เหลืออยู่ก็ปรากฎตัว องครักษ์ถูกกัดและกลายเป็นซอมบี้ เจ้าชายหนีออกมาได้ก็พบกับเมืองที่ไฟลุกทั้งเมือง เป็นอันจบ Ep2

คาดว่าเนื้อเรื่องในตอนต่อๆ ไป เจ้าชายคงต้องรวบรวมสมัครพรรคพวกให้มากขึ้น และซอมบี้คงลุกลามจากเมืองชนบทไปสู่นครหลวงต่อไป

ภาพรวมของเรื่องก็สนุกดี ไม่หลอนมากแบบหนังผี แต่แหวะๆ หน่อยตามแนวทางหนังซอมบี้ล้างโลก จุดเด่นคือโปรดักชั่นสวยงามอลังการมาก (น่าจะลงทุนไปเยอะ) ทั้งหลายทั้งปวงก็ชวนให้ติดตามต่อใน Ep3 ที่ต้องรอปี 2019 เลย

Keyword