Final Fantasy V

FFV

achievement unlocked ชิ้นแรกของปี 2015

Final Fantasy V น่าจะเป็นเกม JRPG เกมแรกๆ ที่เคยเล่น (เกมแรกสุดจริงๆ จำไม่ได้แล้ว) แต่ก็เล่นไม่จบด้วยเหตุผลว่าตอนนั้นเด็กมากๆ ยังไม่ค่อยซาบซึ้งกับความซับซ้อน และเกมมีแต่ภาษาญี่ปุ่นอ่านไม่รู้เรื่อง (ที่จำได้คือรอบแรกตายเพราะหนีจากเรือกลไฟไม่ทัน)

หลังจากนั้นผมเล่น FFVI จบเป็นเกมแรก ตามด้วย FFIV ในภายหลัง ในขณะที่ FFV กลายเป็นความค้างคาใจมาโดยตลอดว่าเล่นไม่จบ

เวลาผ่านมายี่สิบปีได้ (นานเนอะ) Square Enix นำ FFV มาพอร์ตลงอุปกรณ์พกพา (Play Store) เลยตัดสินใจซื้อมาเพื่อเติมเต็มความฝันในวัยเยาว์ วันนี้ทำสำเร็จแล้ว

FFV เวอร์ชันมือถือถูกปรับแต่งให้เหมาะกับการเล่นบนจอสัมผัส กราฟิกสวยขึ้นกว่าเดิม 1 ขั้น (ตอนแรกรู้สึกแปลกๆ แต่เล่นไปก็คุ้น) ในแง่ของการ control ออกแบบมาค่อยข้างดี คือ ปุ่มทิศทางสามารถกดได้ทุกตำแหน่ง ในขณะที่ปุ่มคำสั่ง (ปุ่ม A บนซูเปอร์ฟามิคอมเดิม) ใช้การแตะจอโดยมี indicator คอยบอก (เช่น เวลาเจอสมบัติหรือต้องคุยกับคน จะมีเครื่องหมายตกใจโผล่ขึ้นมาบนหัว ให้รู้ว่าต้องแตะเจอ)

ระบบเมนูทุกอย่างเหมือนของเดิมหมด สิ่งที่เพิ่มมาเล็กน้อยคือระบบ Quick Save ช่วยให้เล่นเกมคล่องตัวขึ้น เหมาะกับการเล่นบนมือถือที่เรามักจะเล่นๆ หยุดๆ ไม่นั่งเล่นยาวแบบคอนโซล

ในฐานะที่เล่น Final มาครบแล้วตั้งแต่ภาค 4-7 ต้องยอมรับว่าเนื้อเรื่องของ FFV อ่อนที่สุด แทบไม่มีประเด็นดราม่าหรือซับซ้อนซ่อนเงื่อนเลย เป็นเกม RPG แฟนตาซีโลกสวยไม่มีพิษไม่มีภัย เนื้อหาเน้นไปที่การต่อสู้ของฝ่ายดีกับฝ่ายชั่ว โดยมี "คริสตัล" เป็นองค์ประกอบของเนื้อเรื่องเท่านั้น (เป็นภาคที่ใช้คริสตัลคุ้มสุดแล้วกระมัง) ที่น่าสนใจคือตัวละครหลักเป็นชาย 1 หญิง 3 น่าจะเป็นภาคเดียวที่มีตัวละครหญิงมากกว่าชาย แต่ไม่มีประเด็นเรื่องโรแมนซ์ใดๆ สักนิดเลย

ในประเด็นเรื่องเนื้อเรื่องของ FFV ไม่ถือว่าแย่มาก แต่เทียบกับพี่น้องในช่วงๆ เดียวกันที่แซบกว่าเยอะ ก็ต้องบอกว่าเนื้อเรื่อง FFV จืดไปสักหน่อย

จุดที่ทำให้ FFV โดดเด่นคือระบบอาชีพที่ยืดหยุ่นหลากหลายมาก ตัวละครทุกตัวเปลี่ยนได้ทุกอาชีพ ส่งผลให้ผู้เล่นสามารถออกแบบ flow การต่อสู้ได้ค่อนข้างอิสระ (มันสนุกตรงนี้แหละ) จุดอ่อนในมุมกลับคือมีอาชีพเยอะเกินไป และออกแบบจุดเด่นของอาชีพไม่ค่อย balance กันเท่าไร มันเลยมีอาชีพที่เราพึ่งพามันตลอด และอาชีพที่เราไม่สนใจมันเลย ไม่ต้องใช้งานก็เล่นจบได้สบาย (แค่รู้สึกไม่สมบูรณ์เท่านั้นเอง) ถ้า Square ลดจำนวนอาชีพลงสัก 1/3 แล้วปรับคุณสมบัติให้สมดุลกว่านี้จะดีขึ้นอีกมากๆ

เล่นจบมาหนึ่งรอบก็พบว่า ทักษะความสามารถ (ability) ที่สำคัญที่สุดในเกมคือ

  • ถือดาบสองมือของนินจา
  • Rapid Fire โจมตีสี่ครั้งของ Hunter (รวมกันสองอย่างแล้วจะฟันได้ 8 ครั้ง)
  • DualCast ของจอมเวทย์แดง (อาชีพที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลยยกเว้น DualCast)

Final Fantasy ภาคหลักส่วนใหญ่มีบอสใหญ่ที่ไม่ยากจนเกินไป กรณีของ FFV ผมเล่นจบด้วยเลเวล 49 (ใช้เวลารวม 41 ชั่วโมง) แต่ก็ยังมีบอสลับให้ท้าทายความสามารถอีกมาก เดี๋ยวค่อยๆ ไปเก็บให้ครบต่อไป (แต่เล่นเนื้อเรื่องหลักจบแล้วก็สบายใจละ)

เป้าหมายต่อไปคือ Chrono Trigger