House of Cards - First Episode

House of Cards

ช่วงปลายปีที่พอจะเริ่มว่างเพราะเคลียร์งานเสร็จไปเยอะ บิ๊กบอสก็เดินมาหาพร้อมกับยื่น DVD มาให้หนึ่งกล่องพร้อมคำสั่ง "ดูตอนแรกให้จบในคืนนี้ นี่คือการบ้าน"

กลับบ้านเลยจำใจหยิบขึ้นมาดู พบว่า โฮ! นี่มันสนุกมากเลยนะนาย

House of Cards เป็นซีรีส์ที่ทำมาเพื่อฉายบน Netflix โดยเฉพาะ (ซีรีส์เดี๋ยวนี้เค้าเลิกฉายบนทีวีแล้ว!) โดยมีทีมผู้สร้างคนสำคัญคือ David Fincher แห่ง The Social Network นั่นเอง

House of Cards เป็นซีรีส์ "การเมือง" ที่สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ Michael Dobbs อดีต ส.ส. อังกฤษในยุคของ Margaret Thatcher ที่สั่งสมประสบการณ์ด้านการเมืองรัฐสภามาอย่างเต็มเปี่ยม (แต่เวอร์ชัน Netflix เอาโครงเรื่องมาแปลงให้เป็นสหรัฐแทน) เรื่องจึงแน่นมากในแง่เหลี่ยมคมทางการเมือง และคนที่จะดูสนุกก็ต้องมีพื้นความรู้ด้านการเมืองสหรัฐอยู่บ้าง (ตัวอย่างเช่น ภาพโปรโมทหลักของเรื่อง เป็นรูปพระเอกนั่งท่าเดียวกับอนุสาวรีย์ลินคอล์นในวอชิงตัน แต่มือเปื้อนเลือด เป็นต้น)

เนื้อเรื่องแบบคร่าวๆ คือพระเอก ส.ส. มากประสบการณ์ Frank Underwood (แสดงโดย Kevin Spacey) แถมเป็นวิปสภาผู้แทนราษฏร มีบทบาทเป็นคุมเสียงในสภาล่างของสหรัฐ เขาหนุนนักการเมืองของพรรคคนหนึ่งลงชิงประธานาธิบดีและชนะการเลือกตั้ง ทำให้ Frank คาดหวังว่าจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ (Secretary of States) แต่ว่าที่ประธานาธิบดีกลับหักหลัง โดยบอกว่าอยากให้ Frank คุมเกมรัฐสภาต่อไปมากกว่า

House of Cards เริ่มต้นตอนแรกด้วย Frank ยอมรับสภาพ และเตรียมความพร้อมสำหรับการ "แก้แค้น"

ชื่อเรื่อง House of Cards หมายถึงบ้านที่สร้างด้วยไพ่ที่เปราะบาง พร้อมจะพังทลายลงมาเมื่อไรก็ได้ (แสดงให้เห็นถึงเกมอำนาจในวอชิงตันดีซี) และพ้องเสียงกับคำว่า "House" ที่หมายถึง "สภา" ด้วย ตัวเรื่องถูกจัดกลุ่มเป็น political thriller มีทั้งการหักเหลี่ยมเฉือนคมทางการเมือง และอาชญากรรม-ฆาตกรรม เพื่อให้เรื่องดูสนุกขึ้น

ตัวแสดงในเรื่องนอกจากพระเอก Spacey แล้วยังมี Robin Wright (จำนางเอก Forest Gump กันได้ไหมครับ) มารับบทเป็นเมียพระเอกที่ทะเยอทะยานพอกันอีกด้วย

House of Cards ฉายมาสองซีซันแล้ว กำลังจะขึ้นซีซันที่สาม ที่ผ่านมาซีรีส์นี้ได้รับรางวัลมากมาย และถือเป็นซีรีส์ออนไลน์เรื่องแรกที่ได้รางวัล Emmy Awards ด้วย

ตอนนี้เพิ่งดูไป 1 ตอน ไว้ดูจบซีซันแรกแล้วจะมาเขียนวิจารณ์