เรือนพฤกษา ปากเกร็ด รีสอร์ทสวนป่าใกล้กรุงเทพ

รีวิวรีสอร์ทขนาดเล็กสำหรับ retreat เปลี่ยนบรรยากาศ ความน่าสนใจของรีสอร์ทแห่งนี้คืออยู่ใกล้กรุงเทพมากๆ จนไม่น่าเชื่อว่ามีรีสอร์ทแบบนี้อยู่ใกล้ขนาดนี้ นั่นคือข้ามสะพานปากเกร็ดไปก็ถึงแล้วครับ (ไม่ต้องขับรถไปไกลๆ 2-3 ชั่วโมงเพื่อ retreat)

รีสอร์ทนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า เรือนพฤกษา บูติค รีสอร์ท (Ruen Pruksa Boutique Resort) เป็นรีสอร์ทขนาดประมาณ 20 ห้อง มีห้องประชุมขนาดเล็กสำหรับอบรมสัมมนา และมีเรือนไทยเล็กๆ สำหรับจัดงานพิธีได้ด้วย (ทราบว่ามีคนมาจัดงานแต่งงานที่นี่บ่อยเหมือนกัน) บรรยากาศจะแนวบ้านสวน ต้นไม้เยอะๆ แถมอยู่ติดคลองอีกต่างหาก

การเดินทาง

มาจากในเมืองกรุงเทพก็ขึ้นทางด่วนมาลง ถ.แจ้งวัฒนะ แล้วตรงอย่างเดียวผ่านเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ข้ามห้าแยกปากเกร็ด ขึ้นสะพานพระราม 4 ข้ามมายังถนนชัยพฤกษ์ ขึ้นสะพานข้ามคลองจะเห็นป้ายรีสอร์ทอยู่ฝั่งขวามือ ตรงเชิงสะพานเลย (ต้องยูเทิร์นก่อน 1 รอบก่อนถึงแยกที่ตัดกับถนนราชพฤกษ์) ยูเทิร์นแล้วให้เข้าทางขนาน จะเจอร้านอาหารเยอรมันก่อน เข้าซอยถัดไปไปอีกนิดเดียวจะเจอรีสอร์ทเลยครับ (พิกัด Google Maps)

prueksa

หน้าตาของประตูทางเข้า เห็นถนนใหญ่อยู่ลิบๆ ส่วนอาคารข้างหน้าเป็นฟรอนต์สำหรับเช็คอิน ที่จอดรถมีในโซนด้านหน้ารีสอร์ท จอดได้ประมาณ 10 กว่าคัน

บ้านพฤกษารีสอร์ต

หน้าตาฟรอนต์

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ภายในรีสอร์ท

เรือนพฤกษาเป็นรีสอร์ทแนวลึก เดินเข้าไปจากประตูหน้าจะมีสวนตรงกลาง ร่มรื่น (แต่ตอนเย็นๆ ก็ยุงเพียบ) อาคารที่พักมีสองฝั่ง ฝั่งซ้ายมือเป็นตึกใหญ่ 3 ชั้น ที่มีห้องประชุมอยู่ใต้ถุน และห้องพักอยู่ชั้น 2-3 ส่วนฝั่งขวามือเป็นเรือนพัก 2 ชั้น ชั้นล่างจะมีบ่อปลาเล็กๆ อยู่ข้างห้องด้วย

หน้าตาทางเดินจะป่าๆ แบบนี้ แต่ทำความสะอาดดี ไม่รก

บ้านพฤกษารีสอร์ต

หน้าตาของสวนตรงกลาง และอาคารเรือนพักฝั่งขวามือ 2 ชั้น

บ้านพฤกษารีสอร์ต

บ่อปลาหน้าห้อง มานั่งให้อาหารปลาเล่นได้

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ถ้าพักชั้น 2 ของตึกเล็ก จะต้องขึ้นตึกด้านหลัง มีทางเดินแยกเฉพาะ

บ้านพฤกษารีสอร์ต

หน้าตาของตึกใหญ่ 3 ชั้นด้านซ้ายมือ

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ตึกใหญ่แบบชัดๆ ห้องที่พักก็คือห้องตรงกลางของภาพ (ชั้นสอง ติดบันได)

บ้านพฤกษารีสอร์ต

สวนป่าตรงกลาง มีเก้าอี้นั่งเล่นได้ วันที่ไปฝนเพิ่งตกเลยอ้าวมาก นอนในห้องแอร์ดีกว่า

20141026_082819

บ้านพฤกษารีสอร์ต

มองจากตึกใหญ่ชั้น 3 ลงไปครับ การตกแต่งจะเป็นแนวไม้+อิฐ ใช้สีเอิร์ธโทน

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ด้านหลังสุดของรีสอร์ทจะติดคลอง มีเรือนไทยขนาดย่อมๆ ให้เช่าจัดงานได้ หรือแขกจะมานั่งเล่นนอนเล่นชมคลองก็ได้

20141026_082803

บ้านพฤกษารีสอร์ต

เขาถึงขนาดมีสระว่ายน้ำด้วย อยู่ติดคลองเลย (จะนุ่งบิกินีแช่น้ำชมคลองก็ไม่มีปัญหา) แต่ช่วงที่ไปหน้าฝนกำลังเต็มที่ สระเขียวอื๋อเลยไม่ได้ลงนะครับ

บ้านพฤกษารีสอร์ต

เรือนไทยชั้นสอง ฝนเพิ่งตกหมาดๆ

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ระเบียงของเรือนไทย มีโต๊ะและเบาะให้นั่งชมวิวได้ สังเกตในภาพจะเห็นสะพานข้ามคลองเป็นคอนกรีตอยู่ติดกับรีสอร์ทเลย ชมเสียงมอเตอร์ไซด์วิ่งทั้งวัน ฮ่า

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ใต้ถุนของเรือนไทยเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร ตอนเช้าต้องมากินที่นี่ ไม่ต้องกลัวร้อนเพราะมีพัดลมขนาดใหญ่บริการ

20141026_083121_Richtone(HDR)

บ้านพฤกษารีสอร์ต

เรือนไทยอีกมุมหนึ่ง (ถ่ายคนละวันกัน แสงสวยกว่ากันเยอะ)

20141026_083201_Richtone(HDR)

บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นของจริง เดินมาถึงสุดคลองก็เจอกับเจ้าพวกนี้ครับ เป็ด!

บ้านพฤกษารีสอร์ต

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ห้องพัก

ห้องพักมี 2 โซนคือโซนด้านหน้าเป็นห้องนอน และโซนด้านหลังที่เป็นห้องแต่งตัว+ห้องน้ำ (ไม่มีตู้เสื้อผ้าให้ เพราะแยกเป็นห้องแต่งตัวต่างหากก่อนเข้าห้องน้ำ) การตกแต่งภายในเป็นปูนเปลือย+ทาสีบางจุดเพื่อเล่นสไตล์

ห้องนอน (ห้องที่พักมีเตียงเสริมด้วย 1 เตียง)

บ้านพฤกษารีสอร์ต

บ้านพฤกษารีสอร์ต

สิ่งอำนวยความสะดวกก็มีให้ครบ ตู้เย็น ทีวี Wi-Fi จุดที่ชอบคือเคาเตอร์วางของกว้างดีครับ

บ้านพฤกษารีสอร์ต

ห้องน้ำแยกโซนแห้งกับเปียกชัดเจน โซนฝักบัวแยกคนละฝั่งกับส้วม ตรงกลางเป็นที่นั่งและราวแขวนเสื้อผ้า

บ้านพฤกษารีสอร์ต

เปิดประตูด้านหลังจะเจอระเบียงครับ เห็นกำแพงพร้อมถนนด้านหลัง กำแพงดูเตี้ยสักหน่อย ตอนแรกรู้สึกว่าอันตรายจะมีคนปีนมาขโมยของป่าววะ แต่พอไปลองดูจากมุมอื่นจะเห็นว่าข้างกำแพงด้านนอกมีคูน้ำด้วย ปีนลำบากเหมือนกัน (คือดินในรีสอร์ทถมสูง เลยรู้สึกว่ากำแพงมันเตี้ย)

บ้านพฤกษารีสอร์ต

อาหารเช้า

มีให้เลือก 2 ชุดคือ ฝรั่งกับไทยครับ เราเลือกแบบไทยเป็นข้าวต้ม แต่ก็ยังมีขนมปังทาแยม ชากาแฟ น้ำส้มมาเสิร์ฟนะ (ถ้าเป็นชุดฝรั่งจะเป็นไส้กรอกไข่ดาว)

เรือนพฤกษา breakfast

อาหารก็รสชาติใช้ได้เลยครับ เช้าๆ กินสองชุดนี้ก็เยอะล่ะ

ข้าวต้ม

สรุป

เรือนพฤกษา เป็นรีสอร์ทเล็กๆ สำหรับคนกรุงอยาก hideaway เปลี่ยนที่นอนชั่วคราวแก้เบื่อแก้เครียด มานอนดูต้นไม้ดูเป็ดได้ ราคาก็ไม่แพงมากนัก คืนละประมาณพันกลางๆ (ซื้อผ่าน Agoda ได้ด้วย) จุดเด่นแบบ killer คงหนีไม่พ้นทำเลที่ใกล้กรุงเทพมาก ใครที่เบื่อรถติดเวลาออกนอกเมืองช่วงวันเสาร์อาทิตย์ ต้องขับรถไปไกลๆ ก็ลองมาเปลี่ยนที่ดูได้

ห้องพักกว้างขวาง สะอาดสะอ้าน เครื่องอำนวยความสะดวกครบ แต่ไม่ค่อยมีอะไรให้ทำมากนัก คงต้องเตรียมแผนการมาด้วยว่าจะมาพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือนั่งทำงานอย่างไร (หรือถ้าไม่มีอะไรทำจริงๆ จะขับรถออกไปเดินเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะแล้วกลับมาก็ยังได้นะ ฮ่า) ร้านอาหารตอนเย็นๆ แถวนั้นมีเยอะแยะมหาศาล เลือกกินกันเองได้ตามสะดวก หรือจะสั่งของรีสอร์ทมาก็ได้

20141026_082926

ใครสนใจก็ตามไปจองได้จาก Agoda