พระราชวังยอกยาการ์ตา และ Taman Sari วังอาบน้ำของสุลต่าน

เมืองยอกยาการ์ตา (Yogyakarta) เป็นอดีตเมืองหลวงของอินโดนีเซียมาแต่โบราณ และมีสุลต่านปกครองสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ ในช่วงที่นายพลซูการ์โนพยายามต่อสู้เพื่อเอกราชของอินโดนีเซีย สุลต่านแห่งยอกยาการ์ตาก็สนับสนุนการประกาศเอกราชอย่างเต็มที่ (ซึ่งช่วยซูการ์โนอย่างมากในแง่สัญลักษณ์) หลังจากอินโดนีเซียประกาศเอกราชได้แล้ว ซูการ์โนจึงตอบแทนโดยยกยอกยาการ์ตาเป็นเขตปกครองพิเศษ และยังมีระบบกษัตริย์ (สุลต่าน) ปกครองอยู่เพียงแห่งเดียวของอินโดนีเซียทุกวันนี้

ในตัวเมืองยอกยาการ์ตาเลยยังมีพระราชวังเก่าให้ดูอยู่บ้างนิดหน่อย ไม่ถึงขนาดแกรนด์ยิ่งใหญ่อลังการครับ พระราชวังยอกยาการ์ตา (Kraton Yogyakarta) ถือเป็นพระราชวังแนววิลล่า (คือกษัตริย์อาศัยอยู่จริงๆ) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวชมเป็นบางส่วนด้วย ข้างในมีนิทรรศการประวัติศาสตร์เกาะชวาให้ดูบ้างเล็กน้อย แต่ค่อนข้างทรุดโทรมและไม่ได้รับการดูแลเท่าใดนัก

Yogyakarta Palace

ที่น่าสนใจกว่าคือ Taman Sari หรือ Water Castle "พระราชวังน้ำ" แห่งยอกยาการ์ตา อยู่ห่างจากพระราชวังหลักไปเล็กน้อย พระราชวังแห่งนี้อธิบายง่ายๆ คือสระว่ายน้ำของสุลต่าน (ที่เอาไว้ว่ายกับนางสนม) นั่นเอง

พระราชวัง Taman Sari แห่งนี้เล็กแต่แปลกตาดี เข้าไปก็จะเจอซุ้มประตูและศาลาต่างๆ ซึ่งเอาไว้ให้สุลต่านทอดพระเนตรดูการระบำของนางสนม

Water Palace Yogyakarta

เข้าไปข้างในแล้วจะเจอ "สระน้ำกลางแจ้ง" ที่ให้นางสนมมาอาบน้ำรวมกัน (มีกำแพงล้อมรอบนะ) บริเวณอาคารก็มีห้องเซาน่า และห้องสำหรับสุลต่านเอาไว้แอบดูนางสนมด้วย

Water Palace Yogyakarta

Water Palace Yogyakarta

Water Palace Yogyakarta

Water Palace Yogyakarta

เมื่อเลือกนางสนมที่ชอบได้แล้ว สุลต่านก็จะมีสระว่ายน้ำส่วนตัว (private bath) อยู่ด้านใน เอาไว้สรงน้ำกับสนมเป็นแบบส่วนตั๊วส่วนตัวนั่นเอง

Water Palace Yogyakarta

แถมด้วยภาพร้านอาหารในยอกยาการ์ตา ใช้ใบไม้ปักเป็นเลขที่นั่งโต๊ะ เจ๋งดีครับ

Water Palace Yogyakarta

และรถโค้กของอินโดนีเซีย ขนาดกำลังดี น่ารักกว่าบ้านเราเยอะเลย

Water Palace Yogyakarta