New York City

Top View NY

ไปอยู่ที่นิวยอร์ก (จริงๆ ต้องบอกว่าแค่แมนฮัตตัน) มาเกือบสัปดาห์ พอสรุปประเด็นได้ดังนี้ครับ

  • มันคือเมืองหลวงของทุนนิยมโลกอย่างแท้จริง ทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยทุน บริษัทอเมริกันขนาดใหญ่ทุกแห่งที่นึกชื่อออกจะต้องมีออฟฟิศอยู่ที่นี่
  • นิวยอร์กเป็นเมืองใหญ่ ประชากรหนาแน่น แต่มีประวัติศาสตร์สั้นมากเมื่อเทียบกับสารพัดเมืองหลวงของฝั่งยุโรป ทำให้ "ตำนาน" ของเมืองค่อนข้างใหม่ เช่น หมู่ตึกของตระกูลร็อกกี้เฟลเลอร์, สระน้ำตั้งชื่อตามแจ็กเกอลีน เคเนดี้, พิพิธภัณฑ์เรือบรรทุกเครื่องบิน, ตึกที่จอห์น เลนนอนถูกยิง เป็นต้น (พวกตำนานผียุคกลาง กษัตริย์ผู้รวมชาติ ป้อมปราการหิน แบบนี้ไม่มีเลย) และแน่นอนว่า 9/11 คือ "ตำนานอันใหม่" ของนิวยอร์กที่เล่ากันต่อได้อีกไม่รู้จบ
  • อาคารสูงของนิวยอร์กในฝั่งแมนฮัตตันสร้างจนเต็มพื้นที่มานานแล้ว ดังนั้นภาพลักษณ์หรือสถาปัตยกรรมของอาคารจะหยุดอยู่ที่ยุคสมัยหนึ่ง (ผมไม่มีความรู้พอที่จะบอกว่าเป็นสถาปัตยกรรมยุค 60s 70s หรือ 80s) ดังนั้นในแง่ความใหม่ในภาพรวมมันจะสู้เมืองใหม่ๆ อย่างสิงคโปร์หรือดูไบไม่ได้
  • ผังเมืองของแมนฮัตตันดีมากๆ ทุกอย่างเป็นบล็อค ตั้งชื่อถนนเป็นเลขเรียงเป็นระเบียบ ไปครั้งแรกไม่มีงงว่าตอนนี้เราอยู่ตรงไหน ไล่ชื่อกันตามถนนได้สบายแฮ
  • การแบ่งโซนของแมนฮัตตันง่ายมาก ใต้ Central Park เรียก Downtown ด้านเหนือเรียก Uptown หรือ Upper, ส่วนฝั่งตะวันออก/ตกก็เรียก East/West Side ตรงตัว ดังนั้นเวลาคุยกันว่าย่าน Upper East Side ก็สามารถเดาพื้นที่ได้เลย
  • เช่นเดียวกับเมืองนานาชาติทั่วไป ที่นี่มีความเป็นนานาชาติสูงมาก คนขายของตามท้องถนน ร้านค้า คุ้นเคยกับทัวริสต์หรือชาวต่างชาติเป็นอย่างดี ไม่มีงง ไม่มีเหวอ
  • รถใต้ดินของนิวยอร์กลงไปจากพื้นดินน้อยมาก ลงบันไดไปชุดเดียวก็เจอขบวนรถแล้ว (บ้านเราลงตั้ง 2-3 ชั้น)
  • ช่วงที่มาจังหวะไม่ค่อยดี เซ็นทรัลพาร์คกำลังฟื้นจากฤดูหนาวแต่ยังไม่เข้าฤดูใบไม้ผลิ เลยเจอต้นไม้โกร๋นๆ และหญ้าแห้งๆ ไม่สวยเอาซะเลย
  • ผมมาพบความจริงว่า ภาพยนตร์ที่สะท้อนความเป็นแมนฮัตตันได้ดีที่สุด ไม่ใช่พวกหนังโรแมนติกทั้งหลายแหล่ แต่เป็น Spider-Man ไตรภาคเสียอย่างนั้น (ทีมที่ไปด้วยอินกับ Gossip Girls แต่ผมดันไม่เคยดู)

Central Park

Central Park ที่ไม่สวยเท่าไรนัก

Central Park

Central Park จากบนยอดตึก

P3159876

Hotel Empire คนในทีมบอกว่าเป็นที่อยู่ของพระเอกใน Gossip Girls

Apple Store

Apple Store มีเยอะมาก ไปที่ไหนก็เจอ (ในภาพเป็นสาขา Upper West Side)

Rockefeller Center

รูปปั้นแบบยุโรปก็มีบ้าง แต่รูปปั้นยุคใหม่แบบที่ตึก Rockefeller อย่างในภาพก็เป็นแบบฉบับของนิวยอร์กอีกเหมือนกัน

Keyword