Founding a Company

เมื่อคืน (22 มี.ค.) MCOT Radio ขอสัมภาษณ์เรื่อง[การจดบริษัท Blognone](http://www.blognone.com/node/30620) มีคำถามถึง "คำแนะนำ" ต่อคนที่อยากจดบริษัท IT startup บ้าง ตอบไปแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ ก็ขอมาจดลงบล็อกหน่อย ผมว่าการจดบริษัทเนี่ยมันเท่มากเลยนะครับ (คือจดบริษัทแรกก็รู้สึกยังงั้น พอเป็นบริษัทที่สองเริ่มจะเฉยๆ ละ) แต่เราจะเอาความเท่มาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจจดหรือไม่จด ก็อาจจะไม่ถูกนัก เพราะการจดบริษัทมันมี cost ในเรื่องกระบวนการมากพอสมควร หลักๆ คือเรื่องเอกสารและเรื่องภาษี งานเอกสารเป็นอะไรที่ซับซ้อนมาก จริงๆ ตั้งใจจด Blognone ในเดือนมกราคม เพื่อจะได้จำง่ายๆ ว่าจดมากี่ปีแล้ว แต่ก็ติดอุปสรรคเรื่องเอกสารมากมาย เช่น - นายทะเบียนไม่ยอมให้จดชื่อ "บล็อกนัน" โดยบอกว่าไม่ตรงกับภาษาอังกฤษ (สุดท้ายก็คุยจนสำเร็จ) - เซ็นเอกสารด้วยหมึกสีดำไม่ได้ ต้องเซ็นใหม่ - ตรายางบริษัท ต้องมีคำว่า "บริษัท จำกัด" หรือ "Co., Ltd." ด้วย (ผมทำมาผิดไปอันนึง) - ป้ายบริษัทก็เหมือนกัน - การจด VAT ต้องมีเอกสารยินยอมให้ใช้สถานที่ของเจ้าของด้วย (ในกรณีเป็นตึกเช่า) แต่จดบริษัทเฉยๆ ไม่ต้อง สรุปคือจดเสร็จไปเดือนกุมภาช่วงปลายๆ แฮะๆ ไม่สนุกเลย ส่วนเรื่องภาษีและบัญชีก็ตามที่รู้ ๆ กันคือต้องมีผู้สอบบัญชี (และในทางปฏิบัติก็ต้องมีคนทำบัญชี ซึ่งควรจะจ้าง) ต้องเสียเงินอีก จดปั๊บมี fixed cost แน่ๆ ดังนั้นถ้ายังไม่จำเป็นต้องจดจริงๆ ก็อย่าเพิ่งจด รอจนสถานการณ์พร้อม มีรายได้เข้ามาพอสมควร หรือจำเป็นต้องใช้สถานะของบริษัทไปทำนิติกรรมในฐานะนิติบุคคล (เช่น ต้องประมูลงาน) ค่อยจดก็ได้ ช่วงแรกอาจทำธุรกิจด้วยชื่อบุคคลธรรมดาไปก่อนได้
Submitted bywiennaton Fri, 03/23/2012 - 11:36

สงสัยว่า ทำไมถึงใช้สีดำไม่ได้เหรอครับ

จริงๆ แล้วการเซ็นด้วยปากกาดำน่าจะ

Submitted byChrison Fri, 03/23/2012 - 12:28

จ้างสำนักงานบัญชี/สำนักงานกฎหมายทำให้ได้นะ (ไม่กี่พันบาท รวมค่าธรรมเนียมก็ประมาณหมื่นนึง)

Submitted byipatson Tue, 04/03/2012 - 04:01

เมื่อต้นปีผมเพิ่งจดบ. เพิ่มอีกที่ (อันนี้ไม่เกี่ยวกับธุรกิจไอทีนะฮะ) จดเอง ไม่ได้จ้าง พบว่าไม่ได้ยุ่งยากเลย (เป็นครั้งแรกที่จดเอง)

ทางกรมมี checklist ให้อยู่แล้ว เตรียมเอกสารให้ครบ, หาชื่อคนสอบบัญชีเอาไว้, จองชื่อผ่านเว็บให้เรียบร้อย พอเค้า approve ชื่อแล้ว ก็ไปที่กรมพัฒนาธุรกิจฯ วันเดียวเสร็จเลยครับ จดภาษีในตัวด้วยเลย (แต่ไม่ได้จด VAT) ที่ยุ่งมากกว่านั้นคือ จดทะเบียนพานิชย์ เพราะจนท. เขต ดูจะงงๆ เบลอๆ ไม่โปรเท่าจนท. กรมฯ (จริงๆ เป็นบ. แล้ว มีฐานะเป็นนิติบุคคลไม่ต้องจดทะเบียนพานิชย์ แต่ถ้าทำธุรกรรมผ่านอินเทอร์เน็ตต้องจด ไปจดที่สนง. เขต .. ไม่ค่อยเข้าใจระเบียบนี้เหมือนกัน)

เสร็จสรรพ เสียเงินจดไปประมาณ หกพันกว่าๆ, แล้วก็ ต่อจากนั้น เสียรายเดือนให้สนง.บัญชีอีกประมาณ 2-3 พัน แล้วแต่ต่อรองได้ .. เพียงเท่านี้ ก็ได้ชื่อว่า เป็นเจ้าของบริษัท ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท (เงินลม) ฮ่าๆ