ภูมิศาสตร์ 101

ด่วน! พบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญ นอกจากชนชาติไทย (หรือ ไต ในสมัยก่อน) จะเคยครอบครองเทือกเขาอัลไตแล้ว ยังพบว่าเคยอาศัยอยู่ในปักกิ่ง และบังกะลอร์ด้วย

Ortelius, Abraham: Asiae Nova Descriptio
ภาพประกอบจาก Map Mogul

แผนที่ดังกล่าววาดขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1612 (พ.ศ. 2155 รัชสมัยของพระเจ้าทรงธรรมของกรุงศรีอยุธยา) วาดโดย อับราฮัม ออร์ทีเลียส บิดาแห่งการแผนที่สมัยใหม่ชาวเบลเยียม ซึ่งเคยมาอาศัยอยู่ในอยุธยานานหลายปี

ออร์ทีเลียสได้รับการยกย่องว่านำเทคนิคสมัยใหม่หลายประการเข้ามาใช้วาดแผนที่ เมื่อบวกกับข้อมูลจริงที่เขาได้รับจากการอาศัยอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ทำให้ระดับความแม่นยำในแผนที่ได้รับการยอมรับอย่างสูง

ผลจากการค้นพบแผนที่ครั้งนี้ ทำให้ฝ่ายไทยเตรียมทวงคืนโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 ซึ่งจะเริ่มต้นแข่งขันในวันที่ 8 สิงหาคมนี้โดยทันที รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความกังวลว่าด้วยเวลาที่กระชั้นชิด อาจยื่นเอกสารไม่ทันเวลา เพราะข้าราชการต้องถ่ายสำเนาเอกสารเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า ถ้าประเทศไทยไม่สามารถทวงสิทธิ์เหนือโอลิมปิก 2008 ได้ ยังมีโอกาสแก้ตัวในซีเกมส์ 2009 ที่เวียงจันทร์ไปก่อน และไทยสามารถสงวนสิทธิ์ทวงถามพื้นที่ทับซ้อนของบริเวณประเทศจีนปัจจุบัน ได้อีกครั้งในปี 2010 ซึ่งจีนจะจัดเอเชียนเกมส์ที่กว่างโจว

นอกจากเรื่องพรมแดนที่ต้องตีความใหม่แล้ว รัฐบาลได้เตรียมประกาศให้ชนกลุ่มน้อย และคนต่างด้าวทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในพรมแดนไทยได้รับสัญชาติไทยโดยอัตโนมัติ (และไม่ต้องไปอำเภอ) เนื่องจากมีข้อพิสูจน์ได้ว่าชนเผ่าทุกเชื้อชาติในเขตนี้ ล้วนเคยเป็นพี่น้องกันมาทั้งหมดในอดีต

นายกรัฐมนตรีให้ความเห็นว่าการรวมประเทศจะต้องทำให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อยื่นหลักฐานทางเอกสารสำหรับทีมฟุตบอลที่จะเข้าแข่งฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล ต่อฟีฟ่า บริษัทพนันวิลเลียม ฮิลล์ของอังกฤษ ประเมินว่าถ้าประเทศไทยรวมชาติได้ทัน และได้นักฟุตบอลจีนที่ค้าแข้งในยุโรปมาเสริมทัพ น่าจะเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นอย่างต่ำ ถึงแม้ว่าจะเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรกก็ตาม

ราคาน้ำมันในตลาดสิงคโปร์ดีดตัวขึ้นอีก 2.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รับข่าวดีแห่งศตวรรษชิ้นนี้

Submitted bynau-alon Sun, 07/13/2008 - 09:47

เอ่อ...
ตรงไหนเป็นแกรนไลน์ ตรงไหนเป็นอลาบาสต้าครับ

Submitted byfatroon Sun, 07/13/2008 - 13:23

จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน หวง [Senkaku](http://en.wikipedia.org/wiki/Senkaku_Islands) จีน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เวียดนาม หวง [Spratly](http://en.wikipedia.org/wiki/Spratly_Islands) จีน อินเดีย ปากีสถาน หวง [Kashmir](http://en.wikipedia.org/wiki/Kashmir) ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หวงโขดหิน [Takeshima](http://en.wikipedia.org/wiki/Liancourt_Rocks) อังกฤษ หวง [Falkland](http://en.wikipedia.org/wiki/Falkland_Islands) อเมริกัน หวง ทั้งโลก [you name it](http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_territorial_disputes) คงไม่ผิดนักถ้าเราจะทำให้ Propaganda ข้างบนเป็นจริง
Submitted byเหมียวon Sun, 07/13/2008 - 23:40

มาลงทะเบียนเรียนวิชาภูมิศาสตร์ 102 ต่อค่ะ