จอมคนแผ่นดินเดือด

จริงๆ ก็ตามอ่านมาทุก 15 วันเหมือนกันแต่ลืมเขียน

เรื่องนี้ผมใช้วิธีเช่าเอาแล้วประเมินความสนุกก่อนว่าจะซื้อดีมั้ย เพราะตอน "เทพมารสะท้านภพ" รู้สึกไม่คุ้มอย่างแรง ถ้าชอบจริงๆ ค่อยซื้อยกแพ็กตอนมันออกจบแล้วก็ยังทัน

กำลังอ่านเล่ม 4 อยู่ ตอนนี้ก็นับว่าอยู่ในขั้นดี ไม่ออกทะเล (แต่เรื่องพวกนี้ต้องดูกันยาวๆ เพราะหวงอี้เขียนแล้วชอบหลุดช่วงหลัง) ให้สรุปสั้นๆ ก็คือมังกรคู่ที่เปลี่ยนยุคเปลี่ยนสถานที่ แต่ยังได้บรรยากาศกลิ่นอายเดิมๆ ที่สำคัญคือตัวละครเยอะมาก แถมบุคลิกไม่ค่อยแตกต่างจากเรื่องก่อน

  • เอี้ยนเฟย — ฉีจื่อหลิง
  • หลิวอวี้ — โค่วจง (เวอร์ชันไม่เจ้าชู้)
  • จี้เชียนเชียน — สั้งสิ้วฟาง
  • เกาเอี่ยน — หานป๋อ
  • อันอี้ฉิง — ซือเฟยเซวียน
  • เยิ่นชิงซื่อ — วาวา
Submitted bypanutaon Wed, 11/08/2006 - 12:38

เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าเอามาพิมพ์ใหม่ หรือเป็นเรื่องที่หวงอี้เพิ่งเขียนใหม่น่ะ?

เพราะได้ยินว่าหลังจากมังกรคู่ฯจบ หวงอี้กำลังเขียนเรื่องนึงอยู่ (แล้วตาเจ้าของเซเว่นก็ตั้งชื่อเรื่องภาษาไทยให้เสร็จสรรพ แต่จำไม่ได้แล้ว)

Submitted bymarkpeakneton Wed, 11/08/2006 - 13:25

เรื่องนี้แหละ ที่เจ้าของเซเว่นจัดการให้เสร็จสรรพ จบแล้ว 22 เล่ม

ส่วนเรื่องเก่าเอามาแปลทีหลัง (แต่พิมพ์ครั้งแรก) ก็ "เทพมารสะท้านภพ" (จริง ชอบชื่อ "คลุมพิรุณพลิกเมฆา" ตามต้นฉบับมากกว่า)

Submitted byeszhangon Thu, 11/09/2006 - 02:24

แหมเอาเกาเอี่ยนไปเทียบกับหานป๋อด้านใหนละครับ
วิทยายุทธก็ยังไม่น่าจะเที่ยบกันได้
ส่วนเรื่องหญิงยิ่งแ้้ล้วใหญ่นาผมว่า เกาเอี่ยนยังไม่ได้ "หุง" ใครสักคน อิอิ
แต่จี้เชียนเชียน นี่ผมว่าน่าจะเป็น สั้งสิ้วฟาง เวอร์ชั่นอัพเกรดนะ ดูเธอออกจะ "มากรัก" สักนิดนึง
ส่วนเอี๋ยนเฟย เทียบกับ ฉีจื่อหลิงแล้ว ดูๆไปค่อนข้างคล้ายมากกว่าจะเหมือนนะฮะ

Submitted bymarkpeakneton Thu, 11/09/2006 - 10:17

ด้านนิสัยเด็กๆ เฮฮาปาร์ตี้ไงครับ

เอี้ยนเฟยตอนแรกๆ รู้สึกจะคล้ายเม่งแชฮุ้น ในเรื่องกระบี่ ผีเสื้อ ดาวตก มากกว่านะ

Submitted byeszhangon Thu, 11/09/2006 - 13:23

เม่งแชฮุ้น นี่ใช่เลยด้านนิสัยนะ ส่วนหน้าตาผมว่า เอี๋ยนเฟยกินขาด

Submitted byจันทร์ในบ่อon Sun, 11/19/2006 - 22:47

เกาเอี่ยนไม่น่าจะมีภาพลักษณ์ของหานป๋อนะ ภาพลักษณ์แบบโค่วจงตอนทะเล้นกะตอนพูดคำหยาบน่าเหมาะกว่านะ

Submitted bywichiyoneon Sun, 11/26/2006 - 19:16

รู้สึกจอมคนแผ่นดินเดือด เรื่องราวคำพูดบางประโยค จะย้อนกลับไปกลับมาหลายครั้งเกินควมจำเป็นไป มันทำให้รู้สึกว่า ถ้ามีออกมาอีกชุด จะไม่อยากอ่านแล้ว ว่าไม๊

Submitted byเทพราตรีon Tue, 11/28/2006 - 15:36

จะว่าไปก็ดูคล้ายมังกรคู่นะเพียงแต่เปลี่ยนสถานที่กับยุคสมัยแต่ผมชอบอันอี้ชิงมากกว่า
จี้เชียนเชียนนะสงบเยือกเย็นดี

Submitted byTATAon Fri, 04/06/2007 - 19:04

จอมคนแผ่นดินเดือด (เปียนฮวนฉวนซัว) ผลงานการประพันธ์ของ หวงอี้ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนวนิยายกำลังภายในที่มีเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์สุดอลังการ มีเค้าโครงเรื่องราวที่ซับซ้อน ลึกซึ้ง และยิ่งใหญ่

ฝีมือการประพันธ์เรียกได้ว่าบรรลุถึงจุดที่หวงอี้ไม่เคยบรรลุมาก่อน!!!

และในระหว่างที่ต้นฉบับจีนเรื่องจอมคนแผ่นดินเดือดออกวางตลาดไม่ถึงสิบเล่ม ได้เกิดเรื่องแปลกพิเศษขึ้นในตลาดหนังสือจีน กล่าวคือมีฉบับก๊อบปี้ออกมา จนสำนักพิมพ์ของหวงอี้ต้องติดสติกเกอร์มุมด้านล่างหลังปกหนังสือทุกเล่มที่จัดพิมพ์จำหน่ายพร้อมกันที่ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเลย์ พร้อมกับเรียกร้องให้แฟนนักอ่านอย่าได้อุดหนุนหนังสือก๊อบปี้ที่ลอบจัดพิมพ์ออกมา

“ในบรรดาผลงานของหวงอี้ เรื่องจอมคนแผ่นดินเดือด นับเป็นเรื่องที่ใช้ภาษาลึกที่สุด แปล-เรียบเรียงยากที่สุด วางเค้าโครงใหญ่ที่สุด พลังลมปราณลึกล้ำที่สุด ศัตรูคู่ต่อสู้มีฝีมือคู่คี่ที่สุด ฉากสงครามสมจริงสมจังที่สุด สมกับที่เป็นงานเขียนของผู้นำโลกนวนิยายกำลังภายในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดอย่างแท้จริง” น.นพรัตน์ ระบุ

ไปลองอ่านดูเองดีกว่านะครับ สำหรับผมสนุกมากจนว่างไม่ลงเลย
ตัวละครไม่ได้เหมือน ในมังกรคู่สู้10ทิศเหมือนผู้เขียนว่าไว้แค่คล้ายแต่เปรียนกันไม่ได้เลยทั้งในด้านวิชา หน้าตา บุคลิก มีความลุ่มลึกกว่าเยอะ แค่หลิวอวี้ก็ไม่เหมือน โค่วจงแล้วครับ ดาบจันทร์ในบ่อนั้น หลิวอวี้ไม่มีหรอกครับ ฝีมือวรยุทธ์ก็สู้โค่วจงไม่ได้แต่ที่สู้ได้คือการรู้จักใช้คนครับ แสดงออกถึงความเป็น เจ้าชีวิต นั้นคือฮองเต้นั้นเอง ส่วนโค่วจงไซ้เพียงแค่จอมดาบอันดับ1ในยุทธภพครับ
มีทั้งหมด22เล่ม จบ มันมากๆแน่นอน

Submitted byกดกดกดon Fri, 04/06/2007 - 19:05

คล้ายมังกรคู่ตรงไหนเนียอ่านแล้วไม่เหมือนเลยครับ

Submitted byseaways015on Wed, 04/18/2007 - 18:05

คุณว่าใครจะคู่กับพระเอก?????

Submitted byคนช่างสังเกตุon Sat, 04/21/2007 - 17:41

เปียนฮวน เปรียบเทียบในปัจจุบันคิดว่าคือ Hong Kong หรือป่าวเอ่ย? ลัทธิเทพศาสดาหรือซุนเอินคล้ายๆเหมือนให้ชวนคิดถึง Taiwan ยังงัยไม่รู้?

Submitted byjakon Sat, 04/28/2007 - 09:57

ความลุ่มลึกของการประพันธ์ผมว่ามากกว่ามังกรคู่ในด้านของรายละเอียดต่างๆ

ตัวเอก มีทั้งยุทธศาตร์ และวรยุทธที่มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากกว่ามังกรคู่ และเป็นเหตุเป็นผล

การใช้คนผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีกลยุทธ และการวางแผน การทำงานรูปแบบทีม และบุคลิกของตัวละครในเรื่อง ซึ่งแต่ละคนนั้นก็ไม่เหมือนกัน เขียนออกมาก็ไม่วกวนสับสนจนจำไม่ได้ว่าใครบุคลิกยังไง เหมือนผู้เขียนมีเค้าโครงตัวละครอยู่แล้วไม่หลงประเด็น ซึ่งนำมาสู่แผนการรบที่ดีพร้อม สามารถปฏิบัติได้จริง ไม่มีเพ้อฝัน ไม่ได้คือไม่ได้ ได้ก็ต้องมีการวางแผน

ตัวละครที่ต้องแย่งชิงแผ่นดิน ตัวอื่นๆ มีความฉลาดมีแผนการ ไม่มุทะลุจนขาดสติ แต่มีเล่ห์เหลี่ยม มีการหลอกใช้คน ส่วนคนที่ถูกหลอกก็เพื่อผลประโยชน์ของตนเองจึงต้องทำ

มีรายละเอียดเล็กน้อยที่ทำให้หนังสือไม่ดูหนักเกินไปในบทของเกาเอี่ยน ที่ทุกคนในเมืองเปียนฮวนร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อเขา

Submitted byMonon Wed, 05/09/2007 - 11:29

ขอแจมด้วยคนครับ ผมเพิ่งอ่านเล่ม 14 จบเอง
เห็นวิจารณ์เรื่องตัวละครเอง

ขอเริ่มจากมังกรคู่สู้สิบทิศ ผมว่าเป็นนิยายที่แหวกแนวจาก ยุคก่อนๆ ของ กิมย้ง โกวเล้งครับ
ไปชิงแผ่นดินกะเค้าเฉย อย่างก้วยเจ๋ง อย่างมากก็แค่เป็นคนปกป้องชายแดน ( ซึ่งไม่รุ้ว่าเมื่อไหร่มันจะชนะ เหมือนไร้จุดหมายอย่างไงพิกล ) แล้วก็ทำพระเอกสองคน แปลกดีชอบ อ่านแล้วก็ไปบ้าเกมส์พวก Rome total ware ไปเลย

เทพมารสะท้านภพ อ่ะ โห จริงๆ ชื่อเรื่องมันหลอก ชื่อเดิม อะไรน้า กระบี่พลิกเมฆา อาจจะเท่กว่านะ แต่ว่า ไมได้เป็นนิยายประเภพกระบี่วิเศษ เลย มีดาบเล่มหนึ่งที่ไอ้เจ้าหานป๋อ ได้ไปก็ มันได้อยู่คนเดียวเลย ไม่เห็นมันไปวิเศษที่คนอื่น อีกอย่าง นิยายเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คุณ หวงอี้โครตลามกเลย แต่ชอบตัวละครอีกสองตัว จำชื่อไม่ได้แล้ว คนใช้ดาบดูสู้ชีวิตดี( จาก เกาะมังกรพิโรธ ) แต่อีกคนที่ใช้หอกตอนหลังดูมั่วเลย อยู่ๆ เก่ง แต่ก็ให้อภัย เห็นเค้าบอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ๆที่หวงอี้เขียน ( เนื่อหาลามกเกิน เค้าทำหนังตามไม่ได้เลย )

จอมคนแผ่นดินเดือดนี่ดิ มันของจริง มีทั้งการเมือง การเงิน วรยุทย์ การทหาร การปกครองไม่รู้มีเปล่า แม้ว่าตัวละคร เพื่อนๆ พี่ๆ บอกว่าเหมือนเดิมๆ แต่ โครงเรื่องจริง ๆ ดีมากๆ เอาพระเอกไปปนกะบุคคลในอตีต ที่จะสู้แย่งแผ่นดินกัน อ่านแล้วโห หลิวอวี้โครตสู้ชีวิตเลย ทำได้ไงหว่า ให้คนเค้าเอาไปเปรียบประมาณว่า ถ้ามีลูกชายขอให้เป็นอย่างหลิวอวี้เลย

ทั้งหมดนี้เค้าเรียกว่า โครงสร้างนิยายตามนิสัยของคนเขียน ต้องรอจนกว่า หวงอี้จะเบื่อ หรือ มีนักเขียนแนวใหม่ เข้ามาเขียน ( เหมือนเปลียนยุค โก้วเล้ง -> กิมย้ง - > หวงอี้ )

อ้อ พวกมีวรยุทย์ทั้งหลายของหวงอี้ดีกว่าหน่อย อย่างน้อย ก็ทำมาหากินกัน ( ยกเว้นเอี้ยนเฟย จี้เซียนๆ แต่งงานกะมันจะหากินไรเลี้ยงเค้าวุ้ยนะ ) ของคนก่อนๆ เช่นเอี้ยก้วย ไม่ทำมาหากินตลอดเรื่องเลย

Submitted byOhon Fri, 05/18/2007 - 12:04

กำลังจะเริ่มอ่านเลยคับ เห็นพี่ ๆ วิจานกันทำให้ตื่นเต้นเข้าไปใหญ่

Submitted bysaniton Tue, 05/29/2007 - 14:30

อ่านไป15เล่มบอกได้เลยเบื่อๆมันยาวเข้าว่า หลังจากมังกรคู่แล้วอ่านไม่สนุก ไม่เหมือนที่คุณ 7 /11 โม้ไว้ ผมชอบเจาะหาจิ๋นซีของหวงอี้ที่สุด เพราะมีเหตุมีผล ไม่มั่ว

Submitted bymr.freezoneon Thu, 06/14/2007 - 11:56

Mon (not verified) "อ้อ พวกมีวรยุทย์ทั้งหลายของหวงอี้ดีกว่าหน่อย อย่างน้อย ก็ทำมาหากินกัน ( ยกเว้นเอี้ยนเฟย จี้เซียนๆ แต่งงานกะมันจะหากินไรเลี้ยงเค้าวุ้ยนะ ) ของคนก่อนๆ เช่นเอี้ยก้วย ไม่ทำมาหากินตลอดเรื่องเลย "

เอี้ยนเฟย กะ จี้เชียนเชียน มีงานมีการทำนะครับ อย่างน้อยเอี้ยนเฟย เคยรับหน้าที่ดูแลโรงเตี้ยม เหมือนเป็น Security อ่ะ ส่วนจี้เชียนเชียนเป็นนักแสดงร้องรำอยู่แล้ว

Submitted byeliteon Sat, 07/07/2007 - 06:35

ผมคิดว่าจอมคนแผ่นดินเดือด ไม่คล้ายกับมังกรคู่สู้สิบทิศ หรือเทพมารสะท้านทพ เลยซักนิดนะครับ ไปคนละเรื่องกันเลย ผมอ่านมาหมดแล้ว ตั้งแต่มังกรคู่สู้สิบทิศ เทพมารสะท้านภพ มาจนถึงจอมคนแผ่นดินเดือด ซึ่งแต่ละเดือนผมเฝ้ารอการออกวางขาย ทุกครั้ง และซื้อโดยไม่ต้องคิดเลยว่าจะคุ้มหรือไม่คุ้ม เพราะหลังจากซื้อมา ไม่เกิน 24 ชม. ผมอ่านจบอะ เชื่อมั้ย (จะเรียกว่าติดหนักมั้ยเนี่ย อิอิ)
ทุกวันที่ 5 กับ 15 ของเดือนนี่ เป็นวันที่ผมมีความสุขจริง ๆ

ผมคิดว่าต้องมีคนที่เป็นแบบผมบ้างแหละน่า (ไม่ชอบอ่าน ไม่เข้าใจหรอก เอิ๊ก)