PIM Smack Down

ช่วงนี้รู้สึกว่าชีวิตตัวเองมันเริ่มจะ Unorganized แล้ว เลยต้องมองหาเครื่องมือต่างๆ เพื่อทำให้ชีวิตเราเข้ารูปเข้ารอยมากขึ้น ที่มองไว้มีหลายโซลูชันไม่ว่าจะเป็นพีดีเอ (ไว้เขียนถึงวันหลัง) หรือโปรแกรมตระกูล PIMโปรแกรมจำพวก PIM เป็นอะไรที่หาดีค่อนข้างยาก อาจเป็นเพราะเจ้าตลาดอย่าง Outlook นั้นแข็งแกร่งเกินไป เลยหาคนมาทำแข่งได้น้อย วันนี้อยู่ว่างๆ เลยทดลอง PIM หลายตัวหมายเหตุคั่นรายการ: PIM อีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นไปได้คือ web-based ซึ่งมันจะขยายความสามารถไปเป็น groupware เท่าที่ดูคร่าวๆ แล้ว groupware server ส่วนมากในตลาดสามารถใช้ client เป็น web หรือ application (ซึ่งก็คือพวกข้างล่างนี้) ก็ได้ เรื่อง groupware server ไว้โอกาสหน้า คราวนี้เอาเฉพาะ traditional application อย่างเดียวเกณฑ์ขั้นต่ำ

 1. ผมใช้แมคเป็นหลัก ดังนั้นต้องมีบน OSX ซึ่งโปรแกรมส่วนมากที่มีบน OSX นั้นจะ cross platform เกือบหมดอยู่แล้ว
 2. ฟรี ผมไม่ซีเรียสในการจ่ายเงินเพื่อซื้อโปรแกรมดีๆ ใช้งาน เพราะถือว่าเป็นการลงทุน แต่ตอนนี้ยังไม่มีบัตรเครดิต จะทำอะไรก็ลำบาก ดังนั้นโปรแกรมที่ทดสอบต้องฟรี โอเพนซอร์สได้ยิ่งดี

ฟังก์ชันพื้นฐาน

 1. calendar - ผมเทน้ำหนักให้กับฟังก์ชันปฏิทินมากที่สุด เพราะโดยส่วนตัวมองว่าหัวใจของ PIM คือ Meeting ซึ่งต้องใช้องค์ประกอบจากหลายๆ ส่วน (Contact, Mail) มาประกอบ และควรจะสนับสนุน .ics
 2. mail - อีเมล เข้าใจกันดีไม่ต้องนิยามมาก
 3. ฉontact - ส่วนของ addressbook/namecard สำหรับบางตัวอาจสนับสนุน remote addressbook ที่เป็น LDAP
 4. task/note - รายการต้องทำ อันนี้เหมือนเป็นเวอร์ชันตัดรายละเอียด (เวลา, สถานที่) ของ Calendar
 5. sync - ในยุคที่พีดีเอหรือสมาร์ทโฟนเฟื่องฟู เรื่องนี้ไม่ควรมองข้าม

Smack DownOutlook/Entourage


ไม่ค่อยได้ใช้แชมป์ตลอดกาลอย่าง Outlook เท่าไรนัก เนื่องจากไม่คุ้นกับแนวคิด Send & Recieve เท่าไร (ติดมาจาก Netscape Mail ที่อยากส่งต้องได้ส่งเดี๋ยวนั้น)​ แต่ยอมรับเลยว่า 3 vertical pane ใน Outlook 2003 เป็นอีกหนึ่งนวัตถกรรมของโปรแกรมอีเมลเลย (Thunderbird เลยเลียนแบบมา) ฟีเจอร์ชี้เป็นชี้ตายสำหรับ Outlook ในตลาดองค์กรคือการทำงานร่วมกับ Exchange น่ะเอง และจากการที่เป็นแชมป์ ทำให้เรื่อง Sync ไม่มีปัญหาเนื่องจากอุปกรณ์ทุกชนิดจะขายได้ ต้องทดสอบกับ Outlook ก่อนเสมอ


บนแมคมี Entourage 2004 เป็นตัวตายตัวแทนให้ใช้ได้ ไม่เคยใช้อีกเหมือนกัน


สรุป: ยังเป็นแชมป์ต่อไปอย่างต่ำ 3 ปีMozilla Thunderbird + Lightning Extension

แฟน Mozilla อย่างผมไม่มีทางพลาด Thunderbird อยู่แล้ว ตอนนี้ Thunderbird มีฟีเจอร์ทางด้านเมลที่ค่อนข้างแอดวานซ์ที่สุดตัวหนึ่ง (adaptive junk filter, virtual folder) สามารถอ่าน newsgroup และ RSS ได้ในตัว แต่สิ่งที่ขาดไปอย่างแรงคือ calendarMozilla มีโครงการ Sunbird เป็น standalone calendar application ที่ก้าวหน้าช้าเหลือเกิน มีคนทำอยู่ไม่กี่คน และมีโครงการคู่กันคือ Lightning ที่ทำตัวเป็น extension ให้ Thunderbird มีฟีเจอร์ของ Sunbirdในความคิดของผมโปรแกรม PIM ควรจะ integrate ระหว่างโมดูลเป็นอย่างดี ซึ่งแนวทางของ Lightning เข้าท่ากว่าลองใช้ Sunbird ถือว่าเป็นโปรแกรมปฏิทินที่ดีในระดับหนึ่ง แต่พอลอง Lightning แล้วเสียความรู้สึกมาก เพราะมีแค่เมนู Calendar ใน Tools ที่เพิ่มเข้ามา กดแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับการเรียก Sunbird เอาเอง อย่างน้อยๆ ผมคิดว่าน่าจะมี Calendar เพิ่มเข้ามาใน Account Pane เหมือนกับที่ PIM ตัวอื่นทำกันบ้าง ไม่มีอะไรเลย
Thunderbird ยังมีปัญหาในเรื่อง integration โดยเฉพาะกับ OSX เพราะใช้ Address Book ของตัวเอง ทำให้ปัญหากระทบต่อเนื่องไปถึงการ Sync ที่บน OSX มีตัวเลือกเดียวคือ iSync อีกปัญหานึงที่พบคือ Filter ไม่สามารถ Import/Export ได้สรุป: ถ้าใช้เมลอย่างเดียว Thunderbird เป็นตัวเลือกที่ดี แต่สำหรับ PIM และ OSX คงรออีกนาน (มาก)


Evolution


ถ้าไม่สนใจแพลทฟอร์มแล้ว Novell Evolution เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด มันทำทุกอย่างที่ Outlook ทำได้ มี junk filter และ virtual folder มานานแล้ว แถมยังต่อกับ Exchange ได้อีก ข้อเสียอย่างเดียวคือไม่มีเวอร์ชันสำหรับวินโดวส์ ทั้งที่เป็น default mail app ของลินุกซ์แทบทุกค่ายหาในกูเกิลดูพบว่าบน OSX มีให้ลองเหมือนกัน ไฟล์ขนาดใหญ่มาก 120 MB (อันนี้ bz2 แล้ว แตกออกมาได้ 468 MB) อีตา pruet เน็ตเร็วเอาไปลองก่อนบอกว่ารันไม่ขึ้น ผมไม่เชื่อเลยโหลดมั่ง 3 ชม. เพื่อพบว่ารันไม่ขึ้นจริงๆ T_Tสรุป: ถ้าใช้ลินุกซ์ก็ไม่ต้องคิดเลย ส่วนแมคไว้มันรันได้จริงแล้วค่อยว่ากันChandler
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกระทาชายนายหนึ่งนามว่า Mitch Kapor ความดีที่เค้าทำให้กับโลกใบนี้คือสร้างโปรแกรมสเปรดชีตโปรแกรมแรก Lotus 1-2-3 ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากทำให้พีซีแพร่หลายจนทุกวันนี้ ตอนหลังเค้าออกมาตั้ง Open Source Application Foundation และโครงการแรกของ OSAF คือโปรแกรม PIM ที่ชื่อว่า Chandlerเป้าหมายของ Chandler ดูทะเยอทะยานมาก แต่รุ่นทดสอบรุ่นแรก (0.6) เพิ่งออกมาให้ลองกัน Chandler มีทั้งสามแพลทฟอร์มหลัก ไฟล์ขนาดใหญ่มาก (54 MB เทียบกับความสามารถ) ในรุ่นแรกเค้ายังเน้นความสามารถด้านปฏิทินเป็นหลัก เท่าที่ลองๆ ดูก็โอเค หน้าตาเป็น Aqua สวยงาม แต่ว่าจะให้กับ iCal ก็คงสู้ไม่ได้ ความสามารถด้านอีเมลยังพื้นๆ อยู่มาก
สรุป: น่าสนใจ รอซักปลายปีนี้น่าจะเข้าที่


Aethera


TheKompany เป็นกลุ่มของทางฝั่ง KDE ในการสร้างโปรแกรมที่ใช้งานได้จริง (ไม่จำเป็นต้องโอเพนซอร์ส) ในหลายแพลทฟอร์ม หลายโปรแกรมที่น่าสนใจนั้นต้องจ่ายเงิน แต่ Aethera โปรแกรม PIM นี้เป็นโอเพนซอร์สมีเวอร์ชันสำหรับ OSX ลองโหลดมาดูแล้วอินเทอร์เฟซโบราณมาก (Netscape 4 ยังสวยกว่า) ความสามารถโอเคในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ได้มาตรฐานของผมนะ เช่น เรียงเมลตาม thread ไม่ได้ เป็นต้นสรุป: ไม่น่าสนใจ และคงไม่น่าสนใจต่อไปในอนาคต


Apple Applications Together


ใครที่ไม่ได้ใช้แมคอาจสงสัยว่าแอปเปิลทำอะไรอยู่ใช่มั้ยครับ ถึงจะไม่ออกโปรแกรม PIM เต็มรูปแบบ แต่แอปเปิลมีโปรแกรมสำหรับทำหน้าที่แต่ละอย่างมาให้ครบ แต่ละตัวค่อนข้าง competitive และการ integrate ระหว่างโปรแกรมต้องยอมรับว่าสุดยอดเหลือหลายโปรแกรม 4 ตัวมีดังนี้

 • Mail.app โปรแกรมอีเมล ติดอย่างเดียวตรงเรียง thread ได้แค่สองระดับ
 • Address Book ของระบบปฏิบัติการ
 • iSync โปรแกรมสำหรับ sync ใช้งานกับอุปกรณ์ได้เยอะมาก
 • iCal โปรแกรมปฏิทินที่เจ๋งที่สุดในตอนนี้
 • จริงๆ ยังมี iChat ถ้าต้องการความสามารถด้าน IM (เป็น AIM/Jabber) แต่ในบ้านเรามี MSN เป็นหลัก ไม่เอามาคิดละกัน

สรุป: ตอนนี้ก็ใช้แบบนี้อยู่ แต่ผมก็ยังอยากได้โปรแกรมเดียวทำได้หมดมากกว่านะ (เรื่องมากจริง)สรุปทั้งหมดก็คือยังหาตัวเลือกที่ถูกใจ 100% ไม่ได้ เคยดู IBM Workplace/Notes ประทับใจมาก และ Groupwise ก็มีให้ดาวน์โหลดมาเล่นฟรี แต่พวกนั้นไม่เข้าเกณฑ์ขั้นต่ำ เอาเป็นว่าลองพวก web-based groupware ได้ผลเป็นยังไงจะมารายงานอีกที


หมายเหตุ:

เขียนมาจนจบแล้วผมเพิ่งคิดได้ว่า บล็อกอันนี้เอามาเขียนดีๆ กับทดสอบเป็นระบบ กลายเป็นบทความลงนิตยสารได้เลยแฮะ

Submitted byม่อนon Mon, 01/23/2006 - 09:05

มาร์คนี่ขยันหา โปรแกรมมาลองได้เรื่อยๆเลยนะเนี่ย
จริงๆ มันมีอีกโปรแกรม ที่เสียกะตังนะ เคยลองเล่นดู ด้วย Crack เืถื่อน
ถ้าจำไม่ผิดมันจะรัน Mac ได้ แต่เอาออกไปแล้วเลยจำชื่อไม่ได้
ตั้งแต่ใช้ นกย่าง กะ หมาย่าง แถมโดน Blognone ล้างหัว
ไปๆ มาๆ เครื่องมีแต่ของ Open Source ทั้งนั้น

Submitted bypanutaon Mon, 01/23/2006 - 09:34

อยากให้ลองอ่านหนังสือ First Things First ของ Stephen R.Covey ดูนะ ... เป็นนักเขียนที่ Extremely Recommended

Submitted byiMennon Mon, 01/23/2006 - 11:25

ไม่เคยคิดว่ามันต้องเป็นโปรแกรมเดียวกันเลยนะครับ เพราะโดยปกติ 4 โปรแกรมของ Mac ก็ตอบโจทย์ทุกอย่างได้ครบถ้วนแล้ว ยิ่งคิดว่ามี Spotlight ก็ยิ่งรู้สึกว่าชีวิตประกอบด้วยหลายโปรแกรมนั้นถูกแล้ว ไม่งั้นผมก็ต้องอยากได้ Built-in Project Tracking (Groupware)/Word/Photoshop/Keynote/iView/ ฯลฯ ซึ่งใครๆก็ต้องการไม่เหมือนกัน

ส่วนตัวผมใช้ Project Tracking Software แยกต่างหาก เพราะเคยลอง Outlook แล้วไม่ได้ดั่งใจ เลยคิดว่า ชีวิตประกอบด้วยโมดูลย่อย น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสุด

Submitted bygolffeeon Tue, 01/24/2006 - 22:01

ไอ้ตัวนี่เคยลองหรือยังครับ

http://www.kingdesign.net/tasks/screenshots/

แต่เขาขายนะ...

Submitted byluluon Wed, 01/25/2006 - 11:04

พึ่งเห็นว่ามันต้องใช้ X11 เหอะ ๆๆ

มิน่า run ไม่ขึ้น :P