iTunes Radio

ตะกี้ดู MTV มีคนขอเพลงเข้ามาในรายการสดVJ บอกว่าเพลงเก่าไป ไม่สามารถเล่นให้เดี๋ยวนั้นได้ พร้อมอธิบายต่อว่าระบบของ MTV ปัจจุบัน สามารถวางคิวเพลงใหม่ๆ ได้ประมาณ 100 เพลง ที่จะเตรียมไว้เผื่อคนขอ ส่วนเพลงเก่าๆ ต้องใช้เวลาค้นนั่งเคี้ยวข้าวไป เคี้ยวข้าวมา นึกขึ้นได้ จดไว้ในกรณีที่เป็นรายการวิทยุ (ไม่มีภาพ มีแต่เสียง) ปัญหานี้สามารถแก้ได้ทันที ด้วย iTunes หรือโปรแกรมฟังเพลงยุคใหม่ที่ใช้ระบบเก็บเพลงลง library ดีเจสามารถหาเพลงจากชื่อเพลง ชื่อศิลปิน ปี ประเภท ได้ทันทีแถมด้วยระบบ Playlist เอามาประยุกต์ใช้ในการจัดรายการล่วงหน้า Shuffle เมื่อดีเจนึกเพลงไม่ออก และถ้าเก็บเพลงแบบ loseless สมมติว่าสามารถหาแผ่นเพลงเก่าๆ มา rip เก็บเป็นไฟล์ได้หมด เรื่องคุณภาพเสียงก็จะไม่มีปัญหา นี่แสดงให้เห็นว่าการตั้งสถานีวิทยุเองไม่ใช่เรื่องยากเลย (ผมไม่เคยฟัง Internet Radio เลยไม่รู้ว่าเค้าใช้วิธีนี้กันรึเปล่า)ส่วนถ้าต้องการภาพด้วย เช่น MTV หรือ [V] คิดว่าระบบของ iTunes ปัจจุบันยังไม่เพียงพอนัก เพราะ iTunes ออกแบบมาสำหรับเพลงโดยตรง ไม่ใช่หนัง แต่ถ้าถามว่าควรเพิ่มอะไรเข้ามาบ้าง ก็นึกออกได้ตามนี้

  • ระบบพรีวิว MV ที่มีประสิทธิภาพ
  • ระบบขึ้นชื่อเพลง+รายละเอียดทับไฟล์วิดีโอ
  • Playlist ของวิดีโอ ที่น่าจะแตกต่างกับเพลง
  • ระบบ keyword สำหรับระบุองค์ประกอบใน MV (เหมาะอย่างยิ่งกับรายการประเภท MTV Double Play) ต้องรวมวิธีการ query keyword ที่ฉลาดๆ ด้วย
  • สิ่งที่คล้ายๆ กับ ID3 Tag สำหรับวิดีโอ
  • นึกไม่ออกแล้ว

ที่เขียนมาทั้งหมดจะเห็นว่ามันไม่ยาก น่าจะมีคนทำปลั๊กอินสำหรับ iTunes แล้วขายเป็นโซลูชันให้สถานีวิทยุ/ทีวีได้ถ้าสามารถวางมาตรฐานของการเล่นวิดีโอแบบไฟล์ได้ ลองคิดว่าถ้า MV ใหม่ๆ ทำเสร็จ ค่ายเพลงส่งไฟล์ให้สถานีโทรทัศน์เก็บลง library เป็นคนทำงานเบื้องหลังมันจะสบายขนาดไหน

Keyword
Submitted byLewCPEon Fri, 11/11/2005 - 23:39

มันมีประเด็นการเมืองอีก อย่างเช่นว่า 100 เพลงนั้นอาจมีผลประโยชน์ร่วมกับสถานีอยู่ เพลงที่ขออาจจะไม่ถูกกับสถานีอะไรอย่างนั้น

ประเด็นการเมืองพวกนี้สำคัญกว่า Technical มาก ต้องไปยืนในจุดที่มีอำนาจก่อนค่อยสั่งเปลี่ยนเรื่องพวกนี้ได้

Submitted byYachton Fri, 11/11/2005 - 23:39

ที่อุบลฯนี่มีคนรู้จักจัดรายการให้กับวิทยุชุมชนอยู่ครับ อุปกรณ์มีเพียง คอมพิวเตอร์ กับ cd Player ตัวนึง โดยในคอมพิวเตอร์นี่ใช้ Winamp ครับในการเปิด

Submitted bywaton Sat, 11/12/2005 - 11:28

winamp กินทรัพยากรระบบอะคับ
ควรหันมาใช้ foobar อิอิ

Submitted by[wat]on Sat, 11/12/2005 - 11:43

ชอบเครื่องของ kaleidescape อะคับ ถ้าเขาเอามาพัฒนาในวงการ tv ก็ดี