ThinkPad Edge

หลังจากไปร่วมงาน Meet the Man behind ThinkPad ชีวิตผมก็เปลี่ยนไปครับ เราค้นพบความจริงว่า Unibody น่ะมันแค่ของเล่น Jonathan Ive ก็เป็นแค่เด็กประถม โน้ตบุ๊กของจริงต้องทำจากคาร์บอนไฟเบอร์สาน และผ่านการทดสอบทางการทหารต่างหาก

ปกติผมใช้โน้ตบุ๊กไม่เกิน 13" และเน้นเบาเป็นหลัก ตัวที่ใช้อยู่ตอนนี้คือ Lenovo Y330 สเปกข้อแรกผ่าน แต่เรื่องความเบานี่ไม่เรียกว่าเบานัก (2.2kg + อแดปเตอร์อันใหญ่บะเอ้บ) นอกจากนี้ยังมีข้อเสียสำคัญอีกสองประการคือ ร้อน และแบตน้อยมาก ~2hr เท่านั้น เหมาะกับเป็น desktop replacement มากกว่า

สรุปว่าไม่ค่อยพอใจกับโน้ตบุ๊กปัจจุบันนัก มีแผนจะเปลี่ยนใหม่ และเครื่องต่อไปฟันธง ThinkPad แน่นอน ขึ้นกับว่าตัวไหนเท่านั้นเอง (ผมไปสมัคร ThaiThinkPad รอเอาไว้แล้ว)

หลายเดือนที่ผ่านมาเดินไปดู X200s หลายรอบ แต่ด้วยเกียรติของ geek ทำให้ยังตะขิดตะขวงใจกับ Celeron อยู่บ้าง จริงๆ เกือบคิดสั้นไปทุ่มซื้อ X301 เหมือนกันแต่มันแพงเวอร์เกินไป บวกกับข่าวว่า ThinkPad ล็อตใหม่จะออกในงาน CES2010 ก็เลยรอหน่อย

ตอนนี้มันมาแล้ว โน้ตบุ๊กที่เปิดตัวในช่วงนี้และเข้าข่ายที่ต้องการมีสองตัว คือ X100e กับ Edge

ThinkPad X100e

 • 11.6"
 • AMD Athlon Neo
 • Radeon HD 3200
 • 1.5kg สำหรับแบต 6 เซลล์

ผมไม่มีปัญหากับซีพียู AMD และการ์ดจอแยกไม่ใช่สิ่งจำเป็นนัก เพราะวางเป้าว่านี่เป็น business laptop ไม่ได้เอามาเล่นเกม น้ำหนักไม่มีปัญหา ชั่วโมงการใช้งานยังหาตัวเลขไม่ได้ ข้อติที่สำคัญคือหน้าจอมันเล็กไปหน่อย (จากคนเคยใช้โน้ตบุ๊ก 12")

ThinkPad Edge

 • 13.3"
 • AMD Athlon/Turion Neo หรือ Intel SU4100/3700
 • การ์ดจอออนบอร์ด ถ้าเป็นรุ่นอินเทลคือ GMA 4500MHD
 • 1.64kg สำหรับแบต 4 เซลล์
 • แบต 6 เซลล์อยู่ได้ 7.8 ชม. สำหรับรุ่น Intel ULV (ไม่มีข้อมูลน้ำหนัก)

ขนาดหน้าจอกำลังดี ซีพียูและการ์ดจอไม่มีปัญหา รุ่น Intel ULV จะได้ชั่วโมงการทำงานที่นานกว่า (แน่นอนว่าแพงกว่า) ผมคิดว่าแบต 4 เซลล์น่าจะน้อยไปหน่อย สุดท้ายคงต้องยอมอัพเป็น 6 เซลล์ ส่วนจะเลือก AMD/Intel ให้ราคาเป็นตัวตัดสิน

พอร์ตเชื่อมต่ออื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ก็มี USBx3, VGA Out และ SD reader (MacBook Air ไม่มีสักอย่าง Ive ด๋อย แค่นี้ยัดไม่ลง) อย่างอื่นๆ ที่มีก็ดีแต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรคือ HDMI และ Ethernet

สรุปว่าน่าจะเป็น ThinkPad Edge แต่ก็ยังไม่ทิ้ง X100e นะ

ตอนนี้บนเว็บของ Lenovo ยังไม่เปิดให้เราทดลองคอนฟิกฮาร์ดแวร์ตามต้องการ แต่จากข้อมูลของ Engadget บอกว่า

 • รุ่นท็อป 1.3GHz Intel Core 2 Duo SU7300 CPU, 4GB of RAM, and a 320GB, Windows 7 Professional = $899 = 30,000 บาทโดยประมาณ
 • รุ่นล่าง AMD processor, 2GB of RAM, 160GB hard drive and a three-cell battery = $549 = 18,000 บาทโดยประมาณ

สุดท้ายคงซื้อรุ่นที่อยู่กลางๆ ระหว่างนี้ รอดูราคาดีกว่า ถ้าเซลส์ของ Lenovo มาอ่านเจอเข้าก็ติดต่อมาได้เลยครับ

ตอนนี้ถือว่าสเปกผ่าน (ไม่ได้เอาประสิทธิภาพอะไรเยอะแยะ) น้ำหนักผ่าน ราคาขอดูก่อน ข้อติดใจที่เหลืออยู่คือคีย์บอร์ดแบบ chiclet ของ Edge ที่ @lewcpe บ่นหนัก ผมใช้คีย์บอร์ดของ ThinkPad ที่มากับ IdeaPad ก็พบว่าของเค้าดีจริง ดังนั้นการเปลี่ยนคีย์บอร์ดมันก็มีนัยยะสำคัญเหมือนกัน

โชคดีว่า Engadget รู้ใจ (สงสัยเราจะเป็นประชากรหมู่มากของ Engadget ที่เล็ง ThinkPad Edge เอาไว้) ออกรีวิว ThinkPad Edge มาอย่างรวดเร็ว (มีรีวิวอยู่แล้ว มาทำเนียนเขียนข่าว leak)

ความเห็นของ Engadget ต่อคีย์บอร์ดใหม่คือ

Though initially we were hesitant about the change, after days of typing on the spill-resistant, curved keys – Lenovo calls them "keycaped" – we think it's a terrific move. We can't emphasize enough how much we like the typing experience; the firm keys and the way our fingers molded to them just felt right.

ประเด็นอื่นๆ

อายุการใช้งานแบต ไม่ท็อปสุดแต่ก็เข้าขั้นใช้ได้

Its six-cell, 63Whr battery lasted 5 hours and 12 minutes on our video rundown test, and 6.5 hours with the screen at near-full brightness and WiFi on while listening to Slacker and typing in Microsoft Word 2008.

น้ำหนัก เหมือนกัน ไม่ท็อปสุดแต่ผ่านเกณฑ์ที่ยอมรับได้

Though the 1.2-inch thick Edge isn't as thin as some other modern ultraportables, like the inch-thick ASUS UL30A and ThinkPad X200, at 3.5 pounds it feels extremely light in a hand and it slipped nicely into a backpack for a weekend trip.

ผ่านด่านเซียนมาได้ รีวิวออกมาดี ที่เหลือก็รอไปจับของจริงเท่านั้นล่ะครับ

ป.ล. ถ้าได้ซื้อจริงๆ แล้วจะให้ @iPattt ยืมเล่นหนึ่งสัปดาห์ครับ
ป.ล.2 ยังเปิดโอกาสให้สาวก Dell เสนอทางเลือกนะ :D