มาแล้ว Firefox ภาษาไทย

Column

ตอนนี้ขออนุญาตโปรโมทผลงานตัวเองหน่อยนะครับ สำหรับผู้ใช้ Firefox ชาวไทยที่ต้องการให้หน้าตาเป็นภาษาไทย (พวกปุ่ม เมนู ข้อความต่างๆ) สามารถดาวน์โหลด Thai Language Pack ไปติดตั้งได้แล้ว โดยจะเสมือนเป็น Extension อีกตัวนึง ใช้งานได้กับ Firefox บนทุกแพลตฟอร์มครับ ตัวไฟล์อยู่ที่ http://www.isriya.com/firefox-thai-langpack

วิธีการติดตั้งให้คลิกขวาแล้วเซฟไฟล์ (อย่าคลิกที่ลิงค์โดยตรง) จากนั้นเรียกผ่านเมนู File -> Open เมื่อขึ้นหน้าต่างถามว่าจะติดตั้งมั้ยก็ OK ไปตามเรื่อง แล้วปิดโปรแกรม

สำหรับผู้ใช้บนลินุกซ์ ถ้าค่า locale เป็นภาษาไทย (th) อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรเลยครับ แต่ถ้าเป็นค่าอื่น (เช่น Unicode) ให้เรียกจาก terminal โดยพิมพ์ดังนี้ mozilla-firefox -UILocale th-TH -contentLocale TH

สำหรับผู้ใช้บนวินโดว์ส ให้คลิกขวาที่ไอคอนของ Firefox แล้วเลือก Properties ในช่อง Target ให้เปลี่ยนเป็นค่านี้ firefox.exe -UILocale th-TH -contentLocale TH แล้วเรียก Firefox ตามปกติ

การแปลยังไม่ครบถ้วนมากนัก และหลายๆ คำก็มีการถกเถียงกันว่าใช้ทับศัพท์ดีหรือไม่ ผมแปลโดยยึดจากคลังคำศัพท์ของโครงการ ThaiL10N (l10n.opentle.org) ซึ่งเป็นโครงการหลักของการแปลภาษาไทยในโปรแกรมโอเพ่นซอร์สทั้งหลาย มีข้อแนะนำอย่างไร แจ้งเข้ามาได้ครับ

ตัดคำภาษาไทย

ภาษาไทยเป็นภาษาที่ไม่ใช้ช่องว่างแบ่งระหว่างคำ แต่ตัดตามคำศัพท์เอง ดังนั้นจึงมีปัญหามากเมื่อนำโปรแกรมจากต่างประเทศเข้ามาใช้ ในโปรแกรมดังๆ อย่าง Microsoft Office จึงต้องจ้างทีมงานภาษาไทยเข้าไปพัฒนาด้านนี้โดยเฉพาะ เพื่อความสวยงามในการแสดงผล สำหรับ Firefox ก็ไม่ยกเว้นครับ นักพัฒนาภาษาไทยหลายท่านได้เข้าไปช่วยพัฒนาด้านการตัดคำภาษาไทยแล้ว ติดอยู่แค่ว่า Firefox รุ่นที่เปิดให้ดาวน์โหลดกันปกตินั้น ไม่ได้เปิดคุณสมบัติตัดคำมาให้ด้วยเหตุผลทางด้านเทคนิค ว่าต้องแนบพจนานุกรมคำศัพท์ภาษาไทยที่ขนาดใหญ่เข้าไปด้วย ซึ่งขัดกับนโยบายของ Firefox ที่จะลดขนาดให้มากที่สุด ดังนั้นถ้าอยากได้ Firefox รุ่นตัดคำภาษาไทย ก็จำเป็นต้องดาวน์โหลด Firefox รุ่นพิเศษที่นักพัฒนาชาวไทยแจกกันเอง มีทั้งบนลินุกซ์ แมค และวินโดว์ส เวบอยู่ที่ http://linux.thai.net/firefox-thai

Search Engine ของไทย

ในช่อง Search ของ Firefox นั้นเพิ่มความสะดวกในการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine ต่างๆ ได้มาก ตามปกติมักจะเป็น Google แต่ก็สามารถเพิ่ม Engine เฉพาะทางอื่นๆ เข้าไปได้อีก ซึ่งรวมเอา Search Engine และบริการต่างๆ ของไทยเราเองไว้ด้วย พัฒนาโดยคุณอาทิตย์ สุริยะวงศ์กุล สามารถค้นหาคำศัพท์จากดิคชันนารี Lexitron และ Longdo, Search Engine ไทยอย่าง Sansarn และค้นกระทู้ของ Pantip.com ได้ด้วย เวบอยู่ที่นี่ครับ http://siit.net/members/art/searchplugins/