เมื่อบล็อกเติบโต

Keyword
Column

กรุงเทพธุรกิจ Sci-Tech: 9 Dec

เมื่อบล็อกเติบโต

ผมเคยเขียนถึงเว็บบล็อก (weblog หรือ blog) ไปหลายรอบว่าเป็นช่องทางการสื่อสารแบบใหม่ ที่กำลังเป็นที่นิยมและมีประสิทธิภาพมาก

เท้าความสำหรับคนที่ไม่รู้จักหน่อยนะครับ บล็อกอธิบายง่ายๆ ก็เหมือนกับเป็นไดอารี่ออนไลน์นั่นล่ะ เพียงแต่เนื้อหาที่เขียนลงบล็อกอาจไม่ต้องเป็นบันทึกประจำวันส่วนตัวเหมือนกับไดอารี่ เราอาจจะจำกัดเนื้อหาของบล็อกให้ครอบคลุมเฉพาะบางเรื่อง เช่น เรื่องต้นไม้ ก็เขียนเฉพาะเรื่องต้นไม้จริงๆ เท่านั้น ปัจจุบันบล็อกพัฒนาไปมากมีเซิร์ฟเวอร์บล็อกฟรีมากมาย หรือถ้าอยากตั้งบล็อกของตัวเองบนเซิร์ฟเวอร์ก็มีซอพท์แวร์แจกฟรีเช่นกัน ไม่ต้องลงมือพัฒนาเอง มีเว็บแนะนำบล็อกยอดฮิต แยกตามหมวดหมู่ ตามประเทศ

สาเหตุที่ทำให้บล็อกได้รับความนิยมคงเป็นตัวเนื้อหาที่ผู้เขียนเป็นผู้รู้จริง ทำให้คนอ่านที่สนใจในหัวข้อเดียวกันมีส่วนร่วมได้สูง อีกทั้งเนื้อหาในบล็อกออกไปในแนวที่ไม่ค่อยเป็นทางการนัก ทำให้บางครั้งเราได้รับรู้เรื่องที่ไม่สามารถเปิดเผยได้จากเว็บไซท์ข่าวสารโดยตรง บางบล็อกพัฒนาถึงขั้นเขียนกันเป็นทีม ยิ่งมีคนที่รู้เรื่องเดียวกันมากๆ ความเป็นชุมชนหรือ community ระหว่างคนเขียนกับคนอ่านก็ยิ่งสูง สำหรับคนทำเว็บแล้ว การสร้าง community ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ดึงดูดผู้ชมทีเดียว พิสูจน์ได้จากปริมาณผู้เยี่ยมชมเว็บที่มีกระทู้สนทนาอย่างพันทิพดอทคอม เทียบกับเว็บไซท์ข่าวทั่วไป

ตัวอย่างเรื่องลึกๆ ที่เขียนกันในบล็อกที่น่าสนใจคือกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ผ่านมา เมื่อนักกีฬาต่างหันมาเขียนเรื่องภายในหมู่บ้านนักกีฬาหรือเบื้องหลังการแข่งขันผ่านบล็อกให้แฟนๆ อ่าน แน่นอนว่ามีการโจมตีกรรมการหรือเจ้าภาพ รวมทั้งคู่แข่ง ซึ่งปกติเป็นเรื่องที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนง่ายๆ ทำให้เป็นเรื่องเป็นราวจนคณะกรรมการจัดงานต้องออกมาสั่งห้ามเขียนเป็นการใหญ่

บิล เกทส์ยังออกมาพูดถึงบล็อกว่า เป็นช่องทางการสื่อสารสำหรับอนาคตเลยนะครับ มันสามารถนำมาประยุกต์ใช้แทนการส่งอีเมลจากผู้บริหารถึงพนักงานในองค์กรได้ ผมเชื่อว่าตอนนี้เกทส์น่าจะมีบล็อกภายในเครือข่ายของบริษัทไมโครซอพท์เพื่อการนี้อยู่แล้ว ถ้าประยุกต์ใช้ให้มากไปกว่าสื่อสารภายในองค์กร ตัวอย่างที่ดีที่สุดคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากโจนาธาน ชวาตซ์ (Jonathan Schwartz) ประธานและ COO ของซัน ไมโครซิสเต็มคนปัจจุบัน

เว็บบล็อกของชวาตซ์อยู่ที่นี่ครับ http://blogs.sun.com/jonathan ถ้าอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ลองเปิดเข้าไปดูกันก่อนได้

ชวาตซ์ถือว่าเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยักษ์ใหญ่คนแรกๆ ที่เขียนบล็อกของตัวเองและเปิดเผยต่อสาธารณชน บล็อกของเค้าไม่ใช่เรื่องส่วนตัวแต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับซันนั่นเอง ตัวอย่างเช่น ซันจะขายอะไรในไตรมาสหน้า กลยุทธในอนาคตที่ยังไม่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการ ข่าวของผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ ของซันอย่างโซลาริส 10 ผมอ่านผ่านบล็อกของชวาตซ์ก่อนเปิดตัวต่อสื่อมานานพอสมควร เค้ายังไปถ่ายรูปชิป SPARC ตัวใหม่ที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นตัวจริงถ้าไม่ซื้อมาให้ดูอีกด้วย

ผมคิดว่าการเขียนบล็อกของชวาตซ์เป็นอะไรที่ฉลาดมากๆ ข้อดีแบบสุดๆ นับได้สองประการ อย่างแรกคือเป็นช่องทางติดต่อกับพนักงานของซันทั่วโลก สัปดาห์ที่ผ่านมาผมไปฟังงานแนะนำโซลาริสของซันต่อหน่วยงานภาครัฐที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ผู้บริหารระดับสูงของซันประเทศไทยแนะนำให้อ่านบล็อกของชวาตซ์ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติม (แสดงว่าติดตามอ่านกันจริงจังนะครับ) อย่างที่สองดีกว่าอย่างแรกเยอะ เพราะมันเป็นการประชาสัมพันธ์กลยุทธหรือสินค้าต่อสาธารณชนนั่นเอง ถ้าติดตามข่าวด้านไอทีมากๆ หน่อยจะพบว่าหลายๆ ข่าวของซันที่ลงในเว็บไซท์ข่าวต่างประเทศ เช่น CNET หรือ ZDNET อ้างบล็อกของชวาตซ์กันทั้งนั้น และเมื่อคนเขียนบล็อกเป็นระดับประธานบริษัทอย่างนี้แล้ว คิดว่ากองบรรณาธิการของหนังสือคอมพิวเตอร์ทุกเล่มคงต้องอ่านบล็อกนี้กันทุกเช้า แบบเดียวกับอ่านสรุปข่าวในรอบวันเลยทีเดียว

โจนาธาน ชวาตซ์เป็นผู้บริหารระดับสูงยุคใหม่ของซัน ที่กำลังจะก้าวมาแทนสก็อต แมคนีลลีย์ ประธานกรรมการและ CEO การที่เป็นคนยุคใหม่ทำให้มองอะไรแตกต่างไปจากผู้บริหารแบบเก่าก็เป็นได้ ผมคิดว่ากรณีของชวาตซ์นี้เป็นกรณีน่าศึกษาและเอาเป็นเยี่ยงอย่างสำหรับผู้บริหารบริษัทยุคใหม่ในเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง แนะนำให้ลองเปิดอ่านบล็อกของชวาตซ์ดูก่อนอาจจะได้ไอเดียอะไรใหม่ๆ ส่วนถ้าใครยังไม่มีไอเดียว่าบล็อกเป็นอย่างไร ลองไปสมัครแล้วเขียนเล่นๆ ได้ตามเว็บบล็อกทั่วไป ถ้าให้แนะนำก็ลองของ exteen.com ดูครับ ผมใช้อยู่เหมือนกัน ดีทีเดียวเลย