ที่สุดของอุปกรณ์พกพา

Keyword
Column

ที่สุดของอุปกรณ์พกพา

ผมเคยเขียนถึงไปตอนนึงแล้วว่า จากเดิมที่อุปกรณ์พกพาหรือภาษาฝรั่งเรียกว่า Handheld Device ชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปาล์ม พ็อกเกตพีซี กล้องดิจิทัล เครื่องเล่นเอ็มพีสาม และเกม แยกชิ้นกันอิสระไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น และข้อจำกัดในด้านเนื้อที่และน้ำหนักของคนเราในการพกอุปกรณ์ไปกับตัว ทำให้ความสามารถของอุปกรณ์ต่างๆ ข้างต้นมารวมกันในของชิ้นเดียวที่เราเลือกจะถือเป็นอย่างแรก นั่นคือโทรศัพท์มือถือ

เกมและพีดีเอเป็นสองอย่างแรกที่เข้ามาอยู่ในโทรศัพท์ ที่ตามมาในช่วงหลังนี้คือกล้องดิจิทัลและเอ็มพีสาม เพียงแต่ยังทำงานได้ไม่ดีนักเทียบกับกล้องดิจิทัลและเครื่องฟังเพลงจริงๆ

โจทย์ของผมคือมือถือในฝันนั้น ข้อแรกคือต้องถ่ายรูปได้ละเอียดในระดับหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มือถือติดกล้องขนาดล้านพิกเซลนั้นเริ่มออกมาให้เห็นแล้ว ความละเอียดขนาดล้านพิกเซลถือว่าเกินพอสำหรับรูปถ่ายเล่นๆ ไม่จริงจังมากนัก ข้อสองคือต้องฟังเพลงฟอร์แมตเอ็มพีสามได้ ซึ่งทำได้แล้วเช่นกัน

ข้อสามต้องเก็บข้อมูลได้จำนวนมากไม่ว่าจะเป็นภาพ เพลง หรือหนัง ข้อนี้เป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก เพราะไฟล์เหล่านี้มีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับหน่วยความจำในตัวโทรศัพท์ ถึงแม้ว่าบางรุ่นจะสามารถซื้อการ์ดหน่วยความจำมาเปลี่ยนได้ แต่ขนาดยังเล็กไปและมีราคาแพงเกินไปอยู่ดี

ข้อสี่คือต้องเล่นเกมได้ คำว่าเล่นเกมได้นี่หมายถึงเกมในระดับเกมบอยแอดวานซ์นะครับ อันนี้ยังเป็นอีกจุดอ่อนสำคัญ ถึงเราจะมีเกมจาวาให้ดาวน์โหลดได้เป็นจำนวนมากก็จริง แต่ความสนุกนั้นเทียบกันไม่ได้เลยกับเกมจากเครื่องเล่นเกมจริงๆ หรือจะเถียง

ข้อสุดท้ายคือต้องทำงานเข้ากับอุปกรณ์ตัวอื่นได้ เช่น ถ่ายรูปจากกล้องดิจิทัลแล้วโอนไฟล์รูปมาเก็บไว้ในโทรศัพท์ได้โดยตรงไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ หรือสามารถซิงค์ตารางนัดหมายจากโน้ตบุ้ค หรืออินเทอร์เน็ตผ่านจีพีอาร์เอสได้ ซึ่งผมมองว่าเป็นปัญหาด้านซอพท์แวร์ไม่น่าจะแก้ยากมากนัก

สัปดาห์ที่ผ่านมามีฮาร์ดแวร์ใหม่สุดเจ๋งออกมาอีกสองชิ้น ซึ่งผมมองว่าเป็นก้าวสำคัญ ที่จะทำให้ฝันของผมข้อสามและข้อสี่เป็นจริงได้ในอนาคตอีกซักสองสามปีข้างหน้า

อย่างแรกคือ iPod Photo อุปกรณ์สุดเท่จากแอปเปิล iPod เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาที่เรียกได้ว่านิยมเป็นประวัติการณ์ iPod Photo ได้รับการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์กันมานานแล้วว่า จะมี iPod รุ่นจอสีที่ใช้ดูภาพได้ จุดเด่นหลักที่สำคัญของ iPod คือมันใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็กเก็บข้อมูลครับ ทำให้สามารถเก็บได้มากกว่าหน่วยความจำแบบแฟลชที่ใช้ในกล้องหรือโทรศัพท์มากๆ ปัจจุบันขนาดมาตรฐานของ iPod คือ 20 กิกะไบต์ เทียบกันไม่ได้เลยกับหน่วยความจำแฟลชที่ใหญ่เพียง 512 เมกะไบต์เท่านั้นเอง ความจุขนาดนี้รวมรูปจากกล้องและเพลงทั้งหมดของผม ใสอีกนานถึงจะเต็มเลยล่ะ ถือว่าเกินพอแล้วสำหรับอุปกรณ์พกพา

ถึงแม้ iPod Photo จะไม่ใช่คำตอบที่ทุกคนรวมถึงผม เพราะว่ามันไม่สามารถโอนย้ายรูปจากกล้องดิจิทัลโดยตรงได้ ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ก่อนขั้นหนึ่ง แอปเปิลไม่ได้ทำช่องเสียบหน่วยความจำภายนอกสำหรับโอนย้ายไฟล์มาให้ด้วย แต่คิดว่าอีกไม่นานนักคงมีอุปกรณ์แบบเดียวกันที่มีความสามารถนี้ตามมา อย่างน้อย การบูมของ iPod ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็กพัฒนาไปมาก ด้วยขนาดที่เล็กลงจนหนากว่าบัตรเครดิตเล็กน้อย และความจุที่มากเหลือเชื่อ คิดว่าอีกไม่นานนักโทรศัพท์มือถือจะมีฮาร์ดดิสก์กันแล้ว

iPod Photo เสียบการ์ดเพิ่มไม่ได้ใช่มั้ยครับ แต่อุปกรณ์ชิ้นที่สองออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ มันคือ PSP เครื่องเล่นเกมพกพาตัวใหม่จากโซนี่

โซนี่เปิดตัว PSP ด้วยราคาถูกแบบไม่น่าเชื่อ (ประมาณสองหมื่นเยน เทียบเป็นเงินไทยก็ประมาณเจ็ดพันบาท) เทียบคุณสมบัติของมันแล้ว นักวิเคราะห์คาดกันว่าราคาต้นทุนจริงน่าจะอยู่ที่สามหมื่นเยนต่อเครื่อง แต่ด้วยเหตุผลทางการตลาดที่ต้องแข่งกับเครื่องเกม Nintendo DS จากนินเทนโด ทำให้โซนี่ต้องหั่นราคาสู้ และด้วยระดับนี้ มันต้องฮิตสุดๆ แบบไม่ต้องสงสัย ผมยังอยากได้เลย

PSP ออกแบบมาเพื่อความบันเทิงพกพาโดยเฉพาะ แค่เรื่องเกมก็สามารถเล่นเกมได้ระดับน้องๆ PS2 แล้ว เกมดังๆ อีกมากกำลังย้ายตามลงมาบน PSP อยู่แล้ว ความทะเยอทะยานของโซนี่ยังล้ำลึกกว่านั้น มันยังฟังเพลงเอ็มพีสามได้ โซนี่ยังเตรียมการวางขายภาพยนต์ในรูปแบบ UMD (ชื่อแผ่นดิสก์ที่ใช้ใน PSP) แบบเดียวกับขายดีวีดี ทำให้เราดูผ่านเครื่อง PSP ที่ไหนก็ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบเมโมรี่สติ๊ก ซึ่งเป็นหน่วยความจำที่โซนี่ผลักดันสุดตัว นั่นหมายความว่า ถ้ามีกล้องของโซนี่ มีโน้ตบุ้ค VAIO หรือมีเครื่องเล่น MD คุณสามารถแลกข้อมูลกับ PSP ได้อย่างอิสระ น่าสนใจมั้ยล่ะครับ! วางขายเดือนธันวาคมนี้ ส่วน iPod Photo แอปเปิลบอกว่าอีกไม่นาน ประมาณหนึ่งถึงสองสัปดาห์ต่อจากนี้เช่นกัน

ที่เขียนมาทั้งหมดนี่ก็ไม่มีอะไรมาก แค่อยากยั่วน้ำลายให้คุณผู้อ่านลองคิดดูว่า อีกปีสองปีข้างหน้าเราจะสามารถทำทุกอย่างข้างต้นได้ด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น ไม่อยากจะคิดเลยครับ