2548 Google ครองเมือง

Keyword
Column

2548 Google ครองเมือง

9 โมงเช้า
ผมเข้ามาที่ออฟฟิศเหมือนอย่างเคย ระหว่างรอโน้ตบุ้คบูตเครื่อง ผมเดินไปสั่งเลขาชงกาแฟ เมื่อเดินกลับมา เจ้า GBrowser ซึ่งผมตั้งให้เปิดอัตโนมัติเปิดข่าวจาก Google News มาให้เรียบร้อย ผมอ่านหัวข่าวคร่าวๆ เปรียบเทียบข่าวจากสำนักข่ายต่างๆ รอบโลกซึ่ง Google News รวบรวมมาให้ เดี๋ยวนี้อะไรๆ มันก็สะดวก อ่านไปได้ซักพัก คุณสุภาพฝ่ายเทคนิคโทรมาบอกว่าทำแผนที่สนามกอล์ฟที่ผมส่งให้วันก่อนหาย ให้ช่วยเมลไปให้ด่วน ตายละ ไฟล์แผนที่นั้นอยู่ในเครื่องเดสก์ทอปที่บ้าน ผมไม่ได้ย้ายลงมาเก็บไว้ในโน้ตบุ้คด้วย ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมคงต้องฝ่าการจราจรกลับบ้านหรือไม่ก็บอกให้คุณสุภาพรออีกหนึ่งวัน แต่เดี๋ยวนี้อะไรมันก็สะดวก ผมเปิด Gmail ขึ้นมา และค้นหาแผนที่จากเมลเก่าๆ เจอแล้ว ผมส่งให้คุณสุภาพอีกครั้ง ตั้งแต่ Gmail ให้เนื้อที่ 1 กิกะไบต์ ผมไม่ต้องลบเมลอีกเลย เวลามีปัญหาก็สะดวกอย่างนี้ล่ะ

11 โมง
ผมอ่านรายงานการปฏิบัติงาน แล้วส่งข้อความผ่าน GMessenger สั่งให้ลูกน้องไปลองคำนวณเทียบค่าความผิดพลาด เมื่อก่อนการคำนวณเลขทศนิยมตำแหน่งเยอะขนาดนี้ต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ทีเดียว เครื่องนึงก็หลายสิบล้าน แต่งานนี้ผมจ่ายเพียงห้าร้อยบาทโอนเข้าบัญชีของ Google ลูกน้องผมก็โอนไฟล์ไปคำนวณด้วย Google Cluster ที่เร็วที่สุดในโลก อีกชั่วโมงนึงคงได้ผลลัพธ์มานั่งดูกัน

เที่ยงครึ่ง
วันนี้ไม่ต้องออกไปไหน ผมเลยกินข้าวเที่ยงในออฟฟิศ และมีเวลานิดหน่อยก่อนบ่ายโมง อาทิตย์หน้าเป็นวันเกิดของภรรยาผม คราวก่อนตอนไปเดินเกษรพลาซ่ามาด้วยกัน เธออยากได้กระเป๋าของปราดา แต่ผมว่าราคาที่ขายนั้นแพงเวอร์ไปนิด ผมเช็คราคากระเป๋าที่มิลาน และปารีสด้วย Froogle ปรากฎว่าถูกกว่ากันเยอะ ผมเลยคิดว่าสั่งซื้อเอาน่าจะดีกว่า

บ่ายสอง
GMail ของผมกระพริบ สมิธส่งอีเมลมาจากนิวยอร์ค ว่าอยากได้รูปถ่ายตอนมาเที่ยววัดพระแก้ว ผมเก็บรูปทั้งหมดของผมไว้บน Picasa หมดแล้ว แค่ส่ง URL ไปให้ สมิธก็สั่งปรินท์ออกมาได้ทันที

บ่ายสามยี่สิบ
การดีลของเรากับไอบีเอ็มประสบความสำเร็จ ผมเขียนความรู้สึกของผมและรายละเอียดในการดีลลงบล็อก เว็บบล็อกเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากในการเผยแพร่ไอเดียให้กับลูกน้องและคนภายนอกองค์กร สื่อหลายแห่งมักนำข้อมูลจากบล็อกของผมไปเขียนข่าวอยู่เสมอๆ และแน่นอนผมต้องใช้บริการเว็บบล็อกที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Blogger ของ Google อยู่แล้ว

หนึ่งทุ่ม
ผมกลับจากพาฮิเดโอะไปกินข้าวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างขับรถกลับ ภรรยาผมโทรมาบอกให้ซื้อพิซซ่าเข้าไปเป็นอาหารเช้าวันพรุ่งนี้ แต่ผมไม่รู้ว่าร้านพิซซ่าแถวนี้มีหรือเปล่านี่สิ อินเทอร์เน็ตก็ต่อไม่ได้ สุดท้ายผมอาศัยจังหวะไฟแดงส่ง SMS ไปยัง Google ถามร้านพิซซ่าแถวนั้น อ๋อ จรัญสนิทวงศ์มีอยู่ตรงนี้นี่เอง ผมเลี้ยวรถแวะซื้อพิซซ่าก่อนกลับบ้าน

สามทุ่ม
ผมนอนอยู่บนเตียงฟังข่าวทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต วันนี้นายกแนะนำหนังสือเล่มใหม่ให้รัฐมนตรีอ่านอีกแล้ว ผมอ่านตัวอย่างหนังสือจาก Google Print อืม เล่มนี้ดีใช้ได้เลย ผมสั่งซื้อผ่านบัตรเครดิต ก่อนจะเข้านอน

หมายเหตุ:

  • Google News, Gmail, Froogle, Picasa, Blogger เป็นบริการที่มีอยู่จริง
  • Google SMS และ Google Print กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ
  • GBrowser และ GMessenger ยังเป็นแค่ข่าวลือ
  • ปัจจุบัน Google Search ทำงานผ่านระบบคลัสเตอร์ภายในของตัวเอง Google Cluster ที่ให้บริการคนนอกยังไม่มีอยู่จริง
  • Picasa เป็นบริการจัดเก็บรูปภาพผ่านเว็บ ปัจจุบันถูก Google ซื้อกิจการไปแล้ว