อารยธรรมไอพ็อด

Keyword
Column

สิบกว่าปีที่แล้ว โซนี่สร้างสรรค์อารยธรรมในการฟังเพลงแบบใหม่ขึ้นมา วัยรุ่นทั่วโลกสามารถอยู่กับบรรยากาศในการฟังดนตรีส่วนตัวด้วยวอล์คแมน

สิบกว่าปีให้หลัง วัยรุ่นตามเมืองใหญ่ยังใส่หูฟังเช่นเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือวอล์คแมนกลายเป็นของล้าสมัย โซนี่ไม่ใช่พระเอกในใจคนกลุ่มนี้อีกต่อไป บริษัทแอปเปิลกลายเป็นมหาอำนาจใหม่ทางดนตรีด้วยอุปกรณ์ฟังเพลงแบบใหม่ ไอพ็อด (iPod)

ไอพ็อดกำลังกลายพันธุ์จากเครื่องเล่นเอ็มพีสามธรรมดา ไปเป็นปรากฎการณ์ระดับโลก ใครจะไปคิดว่าเครื่องเล็กๆ ขาวๆ ตัวนี้จะได้ลงหน้าปก Newsweek ใครจะไปคิดว่าผู้คนจะมารอต่อคิวกันซื้อไอพ็อดตัวใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในโตเกียว ใครจะไปคิดว่าฮิตาชิต้องเปิดโรงงานผลิตฮาร์ดดิสก์ใหม่ก่อนกำหนด เพียงเพราะออเดอร์สั่งซื้อไอพ็อดที่ทะลักล้น

มองในทางเทคนิคแล้ว ไอพ็อดไม่มีอะไรใหม่ ผู้บริโภคหันมาฟังเพลงแบบเอ็มพีสามกันมานานพอสมควรแล้ว และครีเอทิฟ (Creative) ผู้นำด้านดนตรีในระบบดิจิทัล ได้วางจำหน่าย Nomad เครื่องเล่นพกพกของตัวเองก่อนแอปเปิลหลายปี นอกจากนั้นในตลาดยังมี iRiver ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย, Dell ที่ผันตัวเองมาทำแข่ง และยักษ์ใหญ่รายเดิมอย่างโซนี่

ด้านความจุของอุปกรณ์ คุณภาพของเสียงเพลง ความทนทานของแบตเตอรี่ เป็นเรื่องทางเทคนิคที่แต่ละค่ายไม่ต่างกันนัก สิ่งที่ไอพ็อดแตกต่างออกไปมีสองประการ อย่างแรกคือการผนวกความสามารถสั่งซื้อเพลงออนไลน์ผ่าน iTunes Music Store ในราคาเพลงละ 99 เซ็นต์ ซื้อแยกเป็นบางเพลงได้ไม่ต้องซื้อทั้งอัลบั้ม แล้วนำไปฟังในไอพ็อด กลายเป็นคำตอบที่ผู้บริโภคที่ต้องอดทนกับซีดีเพลงราคาแพงต้องการมานาน iTunes Music Store ได้รับการตอบรับดีเยี่ยม ล่าสุดฉลองยอดขายหนึ่งร้อยล้านเพลง และเปิดตัวในยุโรป ที่สำคัญกว่านั้น มันทำให้วัฒนธรรมในการฟังเพลงยุคดิจิตอลเปลี่ยนแปลงไป แผ่นซีดีกลายเป็นส่วนเกินไปแล้ว ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่หันมาขายเพลงออนไลน์กันเป็นว่าเล่น ทุกสิ่งทุกอย่างอันเนื่องมาจากความสำเร็จของ iTunes และ iPod

นวัตถกรรมใหม่จากไอพ็อด ได้รับแรงสนับสนุนอีกประการจากแบรนด์ของแอปเปิล ส่งผลให้ไอพ็อดดังทะลุฟ้า แบรนด์แอปเปิลมีภาพลักษณ์ถึงความคิดสร้างสรรค์ แสวงหาสิ่งใหม่ ไม่อยู่ในกรอบเดิมๆ และได้รับการยอมรับมานานจากกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพด้านกราฟฟิค ดีไซเนอร์ โฆษณา สังเกตจากมิวสิควิดีโอหรือนิตยสารต่างประเทศ มักจะมีเครื่องไอแมคสีสดไปปรากฎเป็นของประกอบฉากอยู่เสมอ เมื่อถึงคราวของน้องเล็กอย่างไอพ็อด ก็ได้รับการตอบรับจากคนกลุ่มนี้ดียิ่งกว่าเดิม เพราะไอพ็อดไม่ได้จำกัดตัวเองอยู่เพียงแค่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดเทร็นด์ความนิยมไอพ็อดในหมู่ผู้นำเทร็นด์ และส่งต่อไปยังผู้บริโภคต่อไป ประกอบกับการโฆษณาแบบปากต่อปาก ไม่มีอะไรหยุดไอพ็อดไว้ได้อีกแล้ว

ตอนนี้ไอพ็อดรุ่นที่สี่ได้วางจำหน่ายไปแล้วทั่วโลก ในเมืองไทยความต้องการไอพ็อดก็ก่อตัวขึ้นอย่างเงียบๆ แล้วเช่นกัน เสียดายที่แอปเปิลประเทศไทยไม่ค่อยจะเข้มแข็งนักในเรื่องการขาย ไม่เช่นนั้นเราอาจได้เห็นหูฟังสีขาวของไอพ็อดเกลื่อนสยามสแควร์ก็เป็นได้