Byte Culture

แอปเปิลเปลี่ยนใจใช้อินเทล

Keyword
Column

แอปเปิลเปลี่ยนใจใช้อินเทล ลินิกซ์กระทบแค่ไหน?ข่าวช็อกโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีเรื่องไหนเกินแอปเปิลตัดสินใจเปลี่ยนสถาปัตยกรรมชิพ จาก PowerPC ของไอบีเอ็มที่ใช้มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาเป็น x86 ของอินเทลที่เราใช้กันอยู่ในพีซีทุกวันนี้ผมคิดว่าข่าวนี้อยู่ในระดับดังสุดๆ ไม่ใช่แค่ดังมากนะครับ เพราะนอกจากตามสื่อสายไอทีที่ต้องมีข่าวนี้แน่ๆ อยู่แล้ว ยังไปโผล่ตามข่าวเศรษฐกิจอีกต่างหากApache Harmony จาวาโอเพนซอร์ส

Column

Apache Harmony

จาวาโอเพ่นซอร์ส
ข่าวใหญ่ในวงการโอเพ่นซอร์สช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คือ การประกาศโครงการ Harmony ของมูลนิธิ Apache Foundation ซึ่งเป้าหมายของโครงการก็คือ การสร้าง Java 2 Standard Edition ขึ้นมาใหม่ให้ทำงานได้เท่ากับตัวดั้งเดิม แต่ตัวใหม่นี้มีสัญญาการใช้งานแบบโอเพ่นซอร์สทั้งหมดMoodle Moot Thailand 2005

Keyword
Column

Moodle Moot Thailand 2005เมื่อศุกร์ที่ผ่านมา (1 กรกฎาคม) ผมได้มีโอกาสไปงานประชุมวิชาการ Moodle Moot Thailand 2005 ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาครับ Moodle เป็นระบบซอฟต์แวร์จัดการการเรียนการสอน (Learning Management System หรือย่อว่า LMS) ที่กำลังมาแรงมากๆ และยังเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สอีกด้วยนวัตกรรมกำลังหายไปจากวงการเกม

Keyword
Column

นวัตกรรมกำลังหายไปจากวงการเกม

"Innovation is dying"

ถ้าเจ้าของประโยคนี้เป็นผู้สร้างเกมธรรมดาทั่วไป ก็คงไม่มีใครสนใจเท่าไรนัก แต่เผอิญว่าคนพูดคือชิเงรุ มิยาโมโต้ คนคิดคาแรกเตอร์มาริโอ ซึ่งสร้างยอดขายรวมทุกภาคเป็นซีรีย์ที่ขายดีที่สุดตลอดการของวงการเกม ประเด็นนี้เลยน่าสนใจขึ้นมาทันที

ร่วมมือร่วมใจสู่มาตรฐานไฟล์แบบเปิด (3)

Column

OpenDocument ร่วมมือร่วมใจสู่มาตรฐานไฟล์แบบเปิด (3) : เตรียมตัวสู่การใช้งาน OpenOffice.org

สองตอนที่แล้วผมเขียนถึงมาตรฐานของฟอร์แมตเอกสารออฟฟิศ ที่ชื่อว่า OpenDocument ไป และบอกว่าเราควรหันมามองโปรแกรม OpenOffice.org ซึ่งสนับสนุนฟอร์แมต OpenDocument นี้ ด้วยเหตุผลทางมาตรฐานเพียงอย่างเดียว

สัปดาห์ถัดมาผมได้มีโอกาสคุยกับบริษัทไอทีหลายแห่งที่ทำด้านซัพพอร์ตให้กับบ ริษัทในประเทศไทย พบว่ามีบริษัทจำนวนมากกว่าที่ผมคิดกำลังให้ความสนใจ OpenOffice.org ด้วยเหตุผลด้านราคาเป็นหลัก

แก๊งหูฟังขาว

Keyword
Column

ไม่ใช่แก๊งมาเฟียอย่างที่กำลังเป็นข่าวในตอนนี้นะครับ แต่ถ้าใครใช้ชีวิตอยู่ตามย่านวัยรุ่นอย่างสยาม หรือตามรถไฟฟ้า ลองมองไปรอบตัว อาจพบเห็นวัยรุ่นหรือวัยเริ่มทำงานใส่หูฟังนั่งฟังเพลงอยู่อย่างสบายใจ ถ้ามองเผินๆ มันอาจจะเป็นสมอลทอล์คของโทรศัพท์มือถือ แต่ถ้าสังเกตดีๆ หูฟังที่เค้าใส่นั่นมีสองข้างแบบซาวน์อเบาท์มากกว่า สิ่งที่ต่างออกไปคือหูฟังตามปกติมักจะสีดำ แต่หูฟังของคนพวกนี้สีขาวล้วนทั้งเส้น

Red Hat Enterprise Linux 4

Keyword
Column

ผมได้ไปงานเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux เวอร์ชัน 4 สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาครับ สำหรับกรุงเทพงานจัดวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ที่โรงแรม InterContinental Bangkok ติดกับเกษรพลาซ่า เลยนำมาเล่าให้ฟังกัน

OpenDocument: ร่วมมือร่วมใจสู่มาตรฐานไฟล์แบบเปิด (2)

Column

จากปัญหา Vendor Lock-in ในตอนที่แล้ว ทำให้ในอนาคตก่อนที่เราจะตัดสินใจนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้ สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างยิ่งยวดคือ เทคโนโลยีเหล่านั้นตั้งอยู่บนมาตรฐาน (Standard) ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และมาตรฐานนั้นจำเป็นต้องเป็นมาตรฐานเปิด (Open Standard) ที่อนุญาตให้คนทั่วไปเข้าถึงตัวเอกสารมาตรฐานนั้นได้ด้วย

มาแล้ว Firefox ภาษาไทย

Column

ตอนนี้ขออนุญาตโปรโมทผลงานตัวเองหน่อยนะครับ สำหรับผู้ใช้ Firefox ชาวไทยที่ต้องการให้หน้าตาเป็นภาษาไทย (พวกปุ่ม เมนู ข้อความต่างๆ) สามารถดาวน์โหลด Thai Language Pack ไปติดตั้งได้แล้ว โดยจะเสมือนเป็น Extension อีกตัวนึง ใช้งานได้กับ Firefox บนทุกแพลตฟอร์มครับ ตัวไฟล์อยู่ที่ http://www.isriya.com/firefox-thai-langpack

วิธีการติดตั้งให้คลิกขวาแล้วเซฟไฟล์ (อย่าคลิกที่ลิงค์โดยตรง) จากนั้นเรียกผ่านเมนู File -> Open เมื่อขึ้นหน้าต่างถามว่าจะติดตั้งมั้ยก็ OK ไปตามเรื่อง แล้วปิดโปรแกรม

ร่วมมือร่วมใจสู่ มาตรฐานไฟล์แบบเปิด (1)

Keyword
Column

ผมย้อนกลับไปอ่านงานเขียนเก่าๆ และพบว่าตัวเองเคยเขียนถึงเรื่องมาตรฐานไฟล์เอกสารมาแล้วหนึ่งรอบเมื่อปี 2546 ตอนนั้นผมแนะนำว่าไม่มีทางเลือกอื่นในการส่งไฟล์เอกสารระหว่างกันนอกจาก .doc หรือไมโครซอฟท์เวิร์ด แต่แนะนำให้เซฟเป็นฟอร์แมตอื่น เช่น .sxw ของ OpenOffice.org หรือเท็กซ์ไฟล์ปกติไว้ด้วยเท่าที่จะทำได้

เวลาสองปีทำให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปแล้วครับ และถึงเวลาที่ผมจะเขียนถึงใหม่อีกครั้ง