Software

The Collision of Atoms and Bits

กระแสหนึ่งในโลกไอทีโดยเฉพาะฝั่งอเมริกาช่วงนี้คือ การนำซอฟต์แวร์มา (ควบคุม|บริหารจัดการ) กลไกต่างๆ ในชีวิตความเป็นจริงที่ในอดีตไม่ได้ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ เช่น ระบบบำบัดน้ำเสียเดิมถูกควบคุมโดยกลไกเชิงกล หรือ ระบบโทรคมนาคมที่เดิมที่ถูกควบคุมด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์

ข้อดีของการใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมคือ ระดับความยืดหยุ่น+ความฉลาด (ที่เรามักเอาคำว่า smart ไปแปะโน่นนี่นั่น) ที่มากกว่ากลไกแบบเดิมมาก เราสามารถควบคุมสั่งงานได้จากระยะไกล มอนิเตอร์ข้อมูลได้ละเอียด และเขียนโปรแกรม "สมองกล" ตัดสินใจแทนมนุษย์เพื่อความสะดวกและแม่นยำที่ดียิ่งขึ้น

คำศัพท์ที่มาแรงที่สุดน่าจะเป็น Software Defined Networking (SDN) ที่บริษัทเครือข่ายหน้าใหม่ๆ หลายรายพยายามคิดขึ้นมาเพื่อโค่นอาณาจักรของ Cisco ลง, แต่ช่วงหลังก็มีสารพัดชื่อห้อยแล้วแต่จะคิดกันออกผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เช่น Software Defined Datacenter หรือ Software Defined Storage ฯลฯ

ในวงการเลยมีคำประชดขึ้นมาว่าเป็น Software Defined Everthing มันซะเลย

Software as a Subscription

เมื่อวานไปงาน Adobe เปิดตัว Creative Cloud for teams ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ถือเป็นทิศทางที่น่าสนใจมากของบริษัทซอฟต์แวร์ "แบบเก่า" อย่าง Adobe

เราพูดกันเรื่อง Software as a Service มากันชาติเศษแล้ว ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมคงเป็นเว็บเบสอย่าง Salesforce.com (ถ้าสายอินดี้หน่อยก็ Basecamp หรือ Dropbox ก็พอได้) ซึ่งทั้งหมดเป็นบริษัทใหม่ที่สร้างขึ้นมาบนแนวคิด SaaS ตั้งแต่แรก เป้าหมายคือต่อสู้กับบริษัทซอฟต์แวร์แบบเก่า แย่งเค้กมาจากบริษัทเหล่านี้

คำถามคือบริษัทซอฟต์แวร์ "กล่อง" แบบเดิมๆ จะปรับตัวอย่างไร

Seesmic for Windows

ผมกำลังตามหา "best desktop Twitter client" อยู่ครับ

คือ desktop Twitter client ยอดนิยมสองตัว (ตามสถิติการใช้งาน) คือ Tweetdeck กับ Twhirl ซึ่งผมไม่ชอบทั้งคู่เพราะมันเป็น AIR ฟอนต์ภาษาไทยอ่านยากมาก แถมใช้แล้วมันจะหน่วงๆ เล็กน้อย

ในแง่ look & feel แล้ว โปรแกรมที่เขียนบน cross-platform runtime มันจะมีข้อจำกัดในการ integrate เข้ากับระบบอยู่แล้ว ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงไม่มีใครเกิน Java applet ที่รูปชั่วตัวดำจนได้ใจ (มันมี native theme แต่ทำไมไม่เปิดมาเป็น default นะ) หรือแม้แต่ Firefox ที่เขียนด้วย XUL ก็พบปัญหานี้เช่นกัน เป็น AIR แล้วจึงไม่ต่าง ดังนั้นจะให้ดีควรเลือก native ถ้าเป็นไปได้

แมคจะได้เปรียบในจุดนี้หน่อย เพราะ Apple purist ที่ถือคติ "โปรแกรมบนแมคต้องเป็น Cocoa" มีเยอะ เลยส่งผลให้มีโปรแกรมอย่าง Twitterific, Nambu หรือ Tweetie for Mac

Flock 2.0 Beta 1

ทดสอบเขียนบล็อกจาก Flock 2.0 Beta 1 (Mac)

เห็น Ars Technica เขียนถึง Flock 2.0 Beta 1 ซึ่งใช้ Gecko 1.9 ของ Firefox 3 เลยลองเอามาเล่นดูหน่อย สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Flock ลองอ่านในบล็อกเก่าตั้งแต่ปี 2005 หรือถ้าจะเอาแบบละเอียดขึ้นบวกภาพประกอบ ลิ่วเคยรีวิวไว้บน Blognone นานแล้ว

Keyword: 

Softwares to Learn

  • OpenX หรือ openads เก่า สำหรับคนอยากตั้งตัวแข่งกับ AdSense (แต่จริงๆ ก็เอามาทำพวก multi-site ad สำหรับเว็บในเครือได้)
  • Pentaho ทำ Business Intelligence เทอมนี้ลงวิชานี้ด้วย อาจจะได้ใช้ กระแส BI กำลังเริ่มขึ้น ถ้าใช้เป็นอาจเอามาทำมาหากินได้
  • Drupal ออก 6.0 มาแล้ว ช่วงหลังไม่ค่อยได้ติดตาม ต้องเริ่มย้อนกลับไปดู modules ใหม่แล้ว ลองเขียนธีมใหม่ด้วย
  • ลองใช้ Songbird 0.4 แล้วยังขัดใจหลายจุด น่าสนใจเข้าไปแจม เริ่มจากทำ Feather น่าจะง่าย ไม่ได้ยุ่งกับ XUL มานานมากๆ
  • ปีนี้ว่าจะส่ง Summer of Code ทำอะไรดีหว่า??? (ตอนนี้คิดออกแค่ว่าผมเป็นนักเรียนแล้วให้ sugree เป็น mentor ทดลองโกง SoC กันดู​ ฮาๆ)
Keyword: 

Pages

Subscribe to RSS - Software