Isriya Paireepairit / mk / markpeak
A Thai tech geek. Co-founder of Blognone and SIU. Blogging on almost everything.
more info
Still blogging
For historical purpose:
ข่าวใหญ่วันนี้ของโลก online tech media คือเว็บที่ผมชอบมากทั้งสองเว็บซื้อกิจการกันเอง
เว็บที่ว่าคือ GigaOm ของ Om Malik (ผมเคยไปฟังแกพูดที่ลอนดอน ตอนนั้นแกยังไม่เปิดเว็บและไม่รู้ว่าแกเป็นใคร!!!) เข้าซื้อเว็บทั้งหมดในเครือ paidContent (หลักๆ คือ paidContent กับ mocoNews) ซึ่งเดิมเป็นของกลุ่ม Guardian
การซื้อครั้งนี้เป็นการเสริมทัพ online content ของเครือ GigaOm ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ซื้อเว็บอื่นๆ มาบ้างแล้ว เช่น jkOnTheRun
ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า ทั้ง GigaOm และ paidContent เป็นเว็บที่ขายเนื้อหาเชิงคุณภาพ เน้นการวิเคราะห์อุตสาหกรรมและทิศทางของตลาด มากกว่าจะเป็นข่าวผลิตภัณฑ์ทั่วๆ ไปแบบ Engadget/The Verge ที่เน้นตลาดแมส
สิ่งต่อมาที่น่าสนใจคือ มุมมองของ Om Malik ต่อการซื้อกิจการครั้งนี้ว่าเป็น strategic buyout สำหรับธุรกิจ online content ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และกำลังลองผิดลองถูกอยู่ว่าจะไปในทิศทางไหน
ถ้าเราแบ่งประเภทของ content ออกเป็น 2 แบบตาม "อายุ" คือ แบบที่มาไวไปไว อิงกับเวลา (timely) เช่น นสพ. นิตยสาร ข่าว กับแบบที่ขายได้เรื่อยๆ (timeless) เช่น เกม หนัง หนังสือ
แบบหลังเนื้อหาจะล้าสมัยช้า ผลิตทีเดียวขายได้เรื่อยๆ รายได้ทวีคูณตามจำนวนที่ขายได้ ไม่มีเงื่อนเวลามาบีบ แบบนี้เราน่าจะพอใจกับการโดนหัก 30% โดยบริษัทอย่าง Apple/Google/Amazon เพื่อแลกกับ distribution channel ที่ขายได้เรื่อยๆ ตลอดศก
แต่ถ้าเป็นแบบแรกที่ "พรุ่งนี้ก็ล้าสมัย" ขายไม่ได้อีกแล้ว การโดนหัก 30% (จริงๆ แล้วสัดส่วนที่โดนหักอาจไม่สำคัญเท่ากับโดนหักหรือเปล่า) เป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่?
ผมไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้โดยตรง ไม่รู้ตัวเลขเรื่อง margin กำไรว่ามันบีบแค่ไหน และอยู่รอดได้ไหมในเชิงธุรกิจ
จริงๆ แล้วคำถามนี้เป็นคำถามเดียวกับที่วงการผู้ผลิตรายการทีวีเคยเจอ นั่นคือทำรายการลงทุนเยอะ แล้วมาโดนสถานีหักหัวคิวจำนวนหนึ่ง (เพราะไม่มีทางเลือก) สุดท้ายแล้วการออกมาทำช่องทีวีเอง (ผ่านดาวเทียม/เคเบิล) อาจจะคุ้มกว่า
ถ้าคำถามข้างต้นเป็นแนวทางเดียวกันจริง แปลว่าอนาคตของ นสพ. ดิจิทัล อาจจะอยู่ในรูป "แท็บเล็ตไทยรัฐ" มากกว่า "แอพไทยรัฐบนแท็บเล็ตอื่น" หรือเปล่า?
Just found the talk by Emily Bell, former digital head at Guardian. She has an interesting insight on digital journalism (from the actual experience!).
Here is another her video interview on YouTube:
วันนี้ตอนบ่ายไปงาน "นิวมีเดีย (สื่อออนไลน์) ในวิกฤตทางการเมือง" คุยกันสนุกหลายประเด็นมาก แบบคร่าวๆ สั้นๆ ดูได้จาก Voice TV ซึ่งพักหลังขยันออกงานมาก
อันนี้เป็นข้อสังเกตของผมเอง หลังจากลองเล่นซอฟต์แวร์ Media Center จำพวก Boxee
คือปกติเวลาเราดูทีวี (ซึ่งเป็นวิดีโอหรือวิดีทัศน์ชนิดหนึ่ง) เราจะเปิด ช่อง ใดช่องหนึ่งให้เล่นไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นเราจะดู คลิป ที่เล่นต่อกันเป็น sequential คลิปส่วนมากไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ดังนั้นผู้จัดรายการทีวีต้องมีวิธี "เรียงร้อย" คลิปเหล่านี้ให้ต่อเนื่องกันไป ตัวอย่างเช่น