Submitted by mk on 15 September, 2011 - 20:52
เนื่องจากสองวันที่ผ่านมายุ่งมาก เลยไม่ได้ดู BUILD keynote และยังไม่ได้โหลด Windows 8 Preview มาทดสอบ
วันนี้มีเวลาเลยมานั่งดูไล่หลังหน่อย
ซึ่งก็ดูไม่จบเพราะไฟล์ที่โหลดมา (ขนาดเต็ม 1.79GB) มันดันขาดกลาง (มาแค่ 1.1GB) ขี้เกียจดาวน์โหลดใหม่ เลยอ่าน live blog ของ This is my next แทน
(นอกเรื่องนิด ปกติผมจะชอบฟอร์แมต live blog ของ Engadget เพราะมันอ่านง่ายกว่าเจ้าอื่น แต่ตอนนี้เหมือนว่าทีม This is my next แยกตัวออกมา ฝั่ง Engadget ไม่มีคนทำ live blog แล้ว?)
สรุปแบบรวบรัดในบรรทัดเดียวก็คือ ดู-อ่านจบแล้ว ผมเปลี่ยนแผนที่จะซื้อ all-in-one ทันที จากเดิมที่จะซื้อถูกๆ เอามาเป็น workstation ก็เปลี่ยนเป็น "เอาจอสัมผัสด้วยยยยยย"
Submitted by mk on 23 June, 2009 - 10:45
Submitted by mk on 26 September, 2008 - 15:16
ป้าเจ้าของบ้านอยากดูทีวีไทยผ่านเน็ต เลยทำหน้าที่ เครื่องโน้ตบุ๊คของลุงเป็น Dell มาพร้อมกับ Vista
ระหว่างสอนก็เจอคำถามที่น่าสนใจจากป้ามากมาย มาคิดทบทวนดูแล้วก็แบบ เออจริงแฮะ น่าสนใจมาก
- ทำไมตอนเปิดโปรแกรม ต้องคลิกสองที แต่ตอนอื่นๆ ที่เหลือ คลิกแค่ทีเดียว (คำถามนี้ผมตอบไม่ได้)
- เวลาคลิกลิงก์ใน IE7 เพื่อเปิดหน้าต่างใหม่ หน้าต่างมันขึ้นมาช้า (หน่วงประมาณ 1-2 วินาที) ป้าจะงงว่าคลิวแล้วไม่เกิดอะไรขึ้นมา (ไม่มี visual feedback ขึ้นมาแบบทันที)
- ตอนเข้าเว็บ ผมใช้วิธีสร้าง Favourite ไว้ให้ แล้วให้ป้าจำเอาว่าต้องกดรูปดาว ตัดปัญหาการพิมพ์คีย์บอร์ดออกไป ให้เหลือเฉพาะ point & click
- ปุ่ม x ปิดหน้าต่างอันมันเล็ก เห็นไม่ชัด
- อันปราบเซียนคือใช้งานเสร็จ อยากปิดเครื่อง ขั้นตอนบังคับคือ
- คลิก Start มุมซ้ายล่าง
- เลือก Shutdown
- หน้าต่าง Shutdown โผล่ขึ้นมา แต่ default option ดันเป็น Sleep ต้องเลื่อนลงไปอีก 3-4 อัน แถมในตัวเลือกดันมีคำแปลกๆ อย่าง Hibernate โผล่มาให้สับสนอีก
- กดปุ่มยืนยัน
สรุปว่าข้อ 1-4 พอผ่านได้ แต่มาเจอข้อ 5 นี่ไม่รอด มาคิดๆ ดูเมื่อเทียบกับการเปิด-ปิดทีวี ที่เอามือไปกดปุ่มทีเดียวก็ดับ ทีวีเจ๋งกว่าเยอะเลย
หมายเหตุ: ป้าอายุ 70 แล้ว
Submitted by mk on 4 August, 2008 - 07:31

พานอรามารูปนี้อาจดูธรรมดา ไม่อลังการเหมือนเซ็ตก่อน แต่ว่าพื้นที่ตรงนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ต่อวงการคอมพิวเตอร์อย่างมาก
จากขวา (กดที่รูปเพื่อเข้าไปดู note ใน Flickr ประกอบได้)
- กระเช้าสำหรับขึ้นภูเขา Whistler (โค้ดเนมของ Windows XP) (ภาพขยาย)
- กระเช้าสำหรับขึ้นภูเขา Blackcomb (โค้ดเนมเดิมของ Windows 7) (ภาพขยาย)
- ร่มสีเหลืองๆ เป็นบาร์ชื่อว่า Longhorn Saloon (โค้ดเนมของ Windows Vista) (ป้ายร้าน รูปร้าน)
พ่อหนุ่มเสื้อฟ้าที่มุมซ้าย ใส่เสื้อ Mozilla Summit 2008 (ด้านหลัง)
Submitted by mk on 8 November, 2006 - 10:53
ลำดับเหตุการณ์
- ผมซื้อเครื่องใหม่ ชื่อน่ารักเก๋ไก๋ Persephone
- ลง Ubuntu Edgy Eft โดยคอนฟิกเยอะเหมือนกันว่าจะถูกใจ
- เนื่องจากมาทำงานที่ใหม่ด้วย เค้าให้ Presario เก่าๆ ตัวนึง และแน่นอนเป็น Windows XP
เผอิญคุณ kohsija เขียนคอมเมนต์มาในบล็อกอัน Edgy เรื่อง Ubuntu ต้องคอนฟิกเยอะ
ในฐานะที่ผมเพิ่งลงเครื่องใหม่ 2 เครื่องในระยะเวลาใกล้เคียงกัน เลยเกิดคำถามกับตัวเองว่า Windows ต้องคอนฟิกน้อยกว่าจริงเหรอ?
Pages