Politik

Drafting the Constitution

Democracy Monument

สองวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คณะนิติราษฎร์ "จัดหนัก" เสนอแก้กฎหมาย 2 ฉบับสำคัญ

จนกระทั่ง.. โดนธนูปักที่เข่า

ขอเขียนถึงสักหน่อย คือผมผิดหวังกับเนชั่นสุดสัปดาห์จริงๆ

เรื่องมีอยู่ว่า เนชั่นสุดสัปดาห์ประจำสัปดาห์นี้ ลงภาพปกเป็นนายกฯ ยิ่งลักษณ์นั่งคุยกับอองซานซูจี ซึ่งเป็นภาพที่ symbolic มากต่อการเมืองในภูมิภาคนี้ (ซึ่งไม่ใช่เนชั่นฯ เจ้าเดียวที่เล่นเรื่องนี้ คู่แข่งอย่างมติชนสุดสัปดาห์ก็ใช้ภาพธีมเดียวกัน แค่คนละภาพเท่านั้น)

แต่ที่เจ๋งคือ เนชั่นฯ เลือกพาดหัวว่า "จนกระทั่ง..โดนธนูปักที่เข่า" ซึ่งเป็น internet meme ของฝรั่ง ที่คนไทยเอามาเล่นกันจนฮิต (รายละเอียดของมุขนี้ดูใน faceblog นะครับ ช่วยเขาขายของหน่อย)

ในสายตาของคนออนไลน์อย่างผมแล้ว การพาดหัวแบบนี้มันคัลท์มาก ปกติไม่ค่อยได้ซื้อเนชั่นสุดสัปดาห์ เพราะผมว่ามติชนทำดีกว่า แต่ไหนๆ เลย อาทิตย์นี้เนชั่นทำถูกใจ ขออุดหนุนเงินให้เนชั่นแทน (ลงทุนทวีตบอกชาวโลกด้วยนะ)

เล่าเรื่องผู้นำ

เล่าเรื่องผู้นำ

ไม่ได้รีวิวหนังสือมานาน (เพราะไม่ค่อยได้อ่าน) วันนี้ขอแนะนำ "เล่าเรื่องผู้นำ" หนังสือเล่มสองในชุด "เนติบริกร" ของคุณวิษณุ เครืองาม อดีตเลขาธิการ ครม. และรองนายกสมัยทักษิณ

หนังสือเล่มนี้คุณวิษณุเล่าความทรงจำในการทำงานกับนายก 7 คน ตั้งแต่ชาติชายยันทักษิณ ว่ามีความประทับใจอย่างไร และเล่าเหตุการณ์สำคัญๆ ในอดีตจากสายตาของ "คนใน"

ช่วงที่มันที่สุดในเล่มคงเป็นตอนชาติชาย-สุจินดา-อานันท์ ที่บ้านเมืองค่อนข้างวุ่นวาย ผมคิดว่าเป็นประวัติศาสตร์การเมืองไทยยุคใหม่ที่มีประโยชน์มากอีกเล่มหนึ่ง

ส่วนช่วงชวน-บรรหาร-ชวลิตนี่เฉยๆ อาจเป็นเพราะประเด็นสำคัญคือเรื่องเศรษฐกิจ ที่ไม่ใช่สายหลักของวิษณุเท่าไรนัก

สุดท้ายคือช่วงทักษิณ ซึ่งอ่านมาสองเล่มพบว่าคุณวิษณุดูจะติดใจกับคุณทักษิณมาก (คาดว่ามีดราม่าอะไรกันสักอย่าง หรือไม่ก็แนวทางไม่ตรงกันสุดๆ) เลยค่อนข้างยาวเป็นพิเศษ ที่น่าสนใจในเชิงประวัติศาสตร์เปรียบเทียบคือ แนวทางการทำงานของนายกฯ แต่ละคนที่วิวัฒนาการมาเรื่อยๆ จนมาฉีกแนวสุดๆ ในสมัยทักษิณนี่เอง (ซึ่งหลายคนรับไม่ได้ และวิษณุน่าจะเป็นหนึ่งในนั้น)

แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เดี๋ยวจะหาเล่มสามมาอ่านต่อไป

Liberal vs Conservative

เมื่อวานได้ดูรายการ Intelligence ของ Voice TV โดยบังเอิญ เค้าเชิญคนมาคุยเรื่อง "สรรพนาม" ของ "นายกปู" ที่เป็นประเด็นอยู่ช่วงหนึ่ง

ความน่าสนใจคือการเชิญ "คำ ผกา" มาในฐานะตัวแทนความคิดฝั่งเสรีนิยม (liberal) และ ศ.กิตติคุณ ดร.กาญจนา นาคสกุล ราชบัณฑิตย มาในฐานะฝ่ายอนุรักษ์นิยม (conservative)

เทปนี้เป็นรายการ Intelligence ที่เถียงกันมันส์หยดมาก (ถ้าตบกันได้คงตบกันไปแล้ว) แต่ถ้ามองให้ทะลุเรื่องลีลาการเถียง (ผมก็ยอมรับว่าคำ ผกา เธอกวนตีนเหลือเกิน) นี่คือการปะทะทางความคิดของแนวคิดแบบเสรีนิยมกับอนุรักษ์นิยม ในประเด็นที่ไม่ใช่การเมืองระดับชาติ (ถึงแม้จะมีประเด็นมาจากสรรพนามของนายกฯ ก็ตาม) แต่เป็นประเด็นเรื่องสังคม สิทธิ และปรัชญาระดับพื้นฐานว่า "ตกลงคนเท่าเทียมกันหรือไม่อย่างไร"

Transitional Justice

เมื่อวานหยิบ ฟ้าเดียวกัน ฉบับไฟแดง ซึ่งมีสกู๊ปประจำฉบับเกี่ยวกับ "ความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน" (transitional justice หมายถึงกระบวนการไต่สวนหลังมีเหตุการณ์ปะทะจนขั้วอำนาจเก่าต้องลงจากอำนาจ)

บทความที่น่าสนใจคืองานของ อ. ประจักษ์ ก้องกีรติ อ่านได้จากประชาไท ความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน: เมื่อโลกไม่หันหลังให้โศกนาฏกรรม อ่านจบแล้วมาจดโน้ตไว้หน่อย

ภารกิจของ "ความยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่าน" มี 4 ประการ ได้แก่

Pages

Subscribe to RSS - Politik