โปรแกรมพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย

ปัญหาอมตะของการใช้งานลินิกซ์นั้นคือ ไม่สามารถใช้โปรแกรมเดิมๆ ที่เคยใช้บนวินโดว์ได้ แต่ก็สามารถทดแทนด้วยโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ที่โปรแกรมเมอร์มากมายทั่วโลกช่วยกันพัฒนาเพื่อทดแทนโปรแกรมบนวินโดว์ แต่ถ้ามองในมุมของคนไทย การจะหาโปรแกรมต่างๆ ที่เป็นโปรแกรมเฉพาะสำหรับคนไทย เช่น คำนวณภาษีเงินได้ ทำบัญชี ที่ทำงานบนลินิกซ์ได้นั้นแทบจะไม่มีเลย แต่เชื่อมั้ยครับว่า บนลินิกซ์มีโปรแกรมไทยๆ อย่างพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-ไทยบนลินิกซ์ให้เราใช้กันถึง 3 ตัวเลยทีเดียว



KDictThai - กระดิกไทย

ตัวแรกเป็นโปรแกรมพจนานุกรมเล็กๆ แต่แจ๋วมากๆ พัฒนามาจากโปรแกรม WordTrans ซึ่งเป็นพจนานุกรมอังกฤษ-อังกฤษจากค่าย KDE มีชื่อเรียกภาษาไทยน่ารักๆ ว่า "กระดิกไทย" พัฒนาโดยคุณถนอมทรัพย์ นพสมบูรณ์ หรือคุณโด่ง (ชื่อในการพัฒนาคือ โด่งอ่ะ หรือ donga ครับ) ฐานข้อมูลคำศัพท์และคำแปลนั้น คุณโด่งได้นำฐานข้อมูลของโปรแกรม dicthope ซึ่งเป็นโปรแกรมพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-ไทย บนวินโดว์มาใช้งาน ซึ่งผมทดลองใช้งานดูก็พบว่ามีคำศัพท์มากพอสมควร โดยเฉพาะคำศัพท์ทางคอมพิวเตอร์ จากการพูดคุยกับคุณโด่งทางอีเมล์ ก็ทราบเหตุผลที่พัฒนากระดิกไทยขึ้นมาว่า เกิดจากที่คุณโด่งนั้นทำงานแปลเมนู ชื่อปุ่ม ข้อความในไดอะล็อกบ็อกซ์ต่างๆ ของ KDE ให้เป็นภาษาไทย (งานแบบนี้มีศัพท์เฉพาะเรียกว่า Localization ตัวย่อว่า l10n ครับ) ใน KDE รุ่น 2.0 และประสบปัญหาขาดพจนานุกรมอังกฤษ-ไทย บนลินิกซ์ที่มีคำศัพท์ครอบคลุมพอ เลยลงมือพัฒนาโปรแกรมกระดิกไทยขึ้นมาเองเพื่อใช้งานนี้ ส่วน KDE ภาษาไทยที่เราใช้ๆ กันอยู่ เกือบทั้งหมดก็เป็นฝีมือการแปลของคุณโด่งนี่เองครับ



ปัจจุบัน KDictThai รุ่นล่าสุดคือ 0.0.1beta 2 โดยเราสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซท์ http://kdictthai.soruceforge.net ซึ่งจะต้องดาวน์โหลดไฟล์มา 3 ไฟล์ครับ อันแรกคือตัวโปรแกรกระดิกไทยเอง ชื่อว่า kdictthai-0.0.1beta2-1.i386.rpm ขนาด 133 กิโลไบต์ ถัดมาก็ดาวน์โหลดฐานข้อมูลคำศัพท์ ชื่อไฟล์ว่า kdiccthai-data-0.0.1beta1-1.noarch.rpm ขนาด 2.6 เมกะไบต์ สุดท้ายต้องดาวน์โหลดระบบฐานข้อมูล BerkeleyDB ที่กระดิกไทยใช้ ซึ่งสามารถหาได้จากเว็บไซท์โอเพ่นทะเล (ftp.opentle.org/pub) ชื่อไฟล์ว่า compat-db-4.0.14-2.i386.rpm ขนาด 3.6 เมกะไบต์



เราสามารถติดตั้งโดยดับเบิลคลิกไฟล์ RPM ได้ใน File Manager ของลินิกซ์เลย หรือจะสั่งผ่านคอมมานด์ไลน์ด้วยคำสั่ง rpm -Uvh แล้วตามด้วยชื่อไฟล์ก็ได้ โดยต้องติดตั้ง compat-db ก่อน แล้วจึงติดตั้ง kdictthai ส่วน kdictthai-data นั้นจะติดตั้งลำดับไหนก็ได้ครับ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็เรียกใช้งานได้โดยสั่ง kdictthai ที่คอมมานด์ไลน์ ตัวโปรแกรมก็ใช้งานง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน การทำงานทั่วๆ ไปก็สะดวกมาก รุ่น 0.0.1beta2 นี้สามารถแปลคำศัพท์ในคลิปบอร์ด (ที่เก็บข้อมูลเวลาเราสั่ง cut/copy/paste) ได้ด้วย ส่วนอนาคตของกระดิกไทยนั้น คุณโด่งบอกว่าตั้งใจจะพัฒนาให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มคำศัพท์เองได้ และเชื่อมกับฐานข้อมูลคำศัพท์ของพจนานุกรม LEXiTRON ของเนคเทค และเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์พจนานุกรมบนอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มเติม


กระดิกไทย





LEXiTRON 2.0

LEXiTRON เป็นโปรแกรมพจนานุกรมของศูนย์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และอิเล็คทรอนิกส์แห่งชาติ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า เนคเทค (NECTEC) LEXiTRON มีให้ใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ด้วย ที่ http://lexitron.nectec.or.th และมีรุ่นที่เป็นโปรแกรมไม่ต้องต่อผ่านอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานด้วย โดยเขียนด้วยภาษาจาวา ในลินิกซ์ทะเลรุ่น 5.0 สำหรับคอมพิวเตอร์ไอซีที และรุ่น 5.5 เบต้า นั้นติดตั้ง LEXiTRON มาให้เรียบร้อยแล้ว ฐานข้อมูลคำศัพท์นั้นค่อนข้างเยอะเพราะว่ามีทีมงานของเนคเทคคอยตามพัฒนาอยู่ตลอด เท่าที่ผมลองใช้บนลินิกซ์ทะเล 5.5 เบต้านั้น โปรแกรมยังแครชบ้างเป็นบางครั้ง และข้อเสียที่สำคัญคือทำงานได้ช้ามาก เนื่องจากเขียนด้วยภาษาจาวานั่นเอง ฝากถึงทีมงาน LEXiTRON ว่าอยากได้รุ่นที่สร้างขึ้นสำหรับลินิกซ์โดยเฉพาะด้วยครับ จะได้ไม่มีปัญหาด้านความเร็วในการเรียกใช้งานโปรแกรม



ThaiSoftware Dictionary

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมเดียวกับพจนานุกรมของ สอ เสถบุตร ที่เราเห็นกันบ่อยๆ บนวินโดว์ โดยนับเลขเวอร์ชันเป็นรุ่น 1.0 For Linux (บนวินโดว์ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 5.0 แล้ว) โปรแกรมกล่องนี้ผมเจอตอนไปเดินที่เซียร์ รังสิต พัฒนาโดยบริษัท ThaiSoftware Enterprise ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันกับที่ทำโปรแกรมบนวินโดว์ นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชันสำหรับแมคอินทอชด้วยครับ ราคาหน้ากล่อง 180 บาท แต่ผมลองหาข้อมูลเพิ่มเติมของรุ่นสำหรับลินิกซ์นี้ บนเว็บไซท์ของบริษัท ThaiSoftware แต่ก็ไม่พบอะไรเกี่ยวกับมันเลย เท่าที่ลองใช้งานดูก็เหมือนกับโปรแกรมบนวินโดว์เปี๊ยบ มีหน้าจอขนาดเล็ก (Super Mini Dict) ให้ใช้เหมือนกัน ฐานข้อมูลคำศัพท์ก็เป็นอันเดียวกันกับของ สอ เสถบุตร ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยมานาน ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียวครับ คือ ใช้ระบบอินเทอร์เฟซของ X-Window ซึ่งทำให้หน้าตาของโปรแกรมดูเก่ามาก เมื่อเทียบกับโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ บนลินิกซ์ที่ใช้ระบบ GTK+ หรือ Qt กันหมดแล้ว

Keyword: 
Column: