Nexus 7 Review

ได้มาพักใหญ่แล้ว เพิ่งนึกขึ้นได้ว่ายังไม่ได้เขียนถึง (บน Blognone มีท่านอื่นรีวิวไปให้แล้ว)

ในฐานะคนเคยใช้ Galaxy Tab รุ่นแรกมา ผมเชื่อสุดใจว่าแท็บเล็ตขนาด 7" ดีกว่าแท็บเล็ตขนาด 10" มาก เพียงแต่ execution หลายๆ อย่างของ Tab ตัวแรกมันยังไม่สมบูรณ์มากนัก โดยเฉพาะขนาดและน้ำหนักที่ยังหนา-หนักมากเกินไป

พอได้ Nexus 7 มาก็พบว่าไม่ผิดหวัง และไม่แปลกใจเลยที่รีวิวต่างประเทศชมกันมาก เพราะขนาดและน้ำหนักกำลังดี เหมาะแก่การถือด้วยมือเดียวมาก (เช่น ใช้ในส้วม หรือใช้ตอนกินข้าว) จุดที่เป็นเอกลักษณ์และผมชอบเป็นพิเศษคือ ฝาหลังที่ใช้วัสดุเลียนแบบหนัง ทำให้จับได้กระชับมือกว่าแท็บเล็ตฝาหลังเป็นโลหะหรือพลาสติกลื่น

Nexus 7

ข้อด้อยที่สำคัญของ Nexus 7 คือไม่มีกล้องหลังครับ ผมพบว่าถึงแม้เราไม่ได้นำแท็บเล็ตออกนอกบ้านไปถ่ายโน่นนี่ แต่มันก็มีเรื่องให้ต้องถ่ายวัตถุ (เช่น ปกหนังสือ อาหาร หรือ สิ่งของ) อยู่ดี การที่ Nexus 7 ไม่มีกล้องหลังทำให้ประสบการณ์ใช้งานแย่ลงมาก

ปัญหาอีกอย่างของ Nexus 7 (ซึ่งรวมถึงแท็บเล็ตตัวอื่นๆ ด้วย) คือขนาดที่สมมาตรกันทั้งเครื่อง ถึงแม้มันจะดูดีเนื่องจากความสมมาตร แต่ในการใช้งานจริง เวลาหยิบขึ้นมาเราแยกแยะได้ยากมากว่า "ด้านบน" อยู่ทิศไหน (iPad ก็มีข้อเสียอันนี้แต่พอคลำปุ่ม Home ช่วยได้บ้าง ในขณะที่ Nexus 7 ด้านหน้ามีแต่กระจก)

ในฐานะคนใช้ Nexus S ที่ออกแบบให้มี "ก้น" พบว่ามันช่วยได้เยอะมากในการแยกแยะหาทิศทางของเครื่อง และผมเข้าใจว่าแท็บเล็ตอสมมาตรแบบ Sony Tablet S ก็น่าจะดีกว่าในเรื่องนี้อีกเช่นกัน

จุดด้อยเล็กๆ อีกจุดคือปุ่มปลดล็อคเครื่องที่เล็กไปหน่อย แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่พอใช้งานได้ (จริงๆ แล้วผมอยากได้ gesture เพื่อปลดล็อคหน้าจอแบบ PlayBook ซึ่งเจ๋งที่สุดแล้ว) หน้าจอคุณภาพพอใช้ได้ในระดับหนึ่ง (แต่ไม่ถึงเรตินา) แบตอยู่อึดประมาณหนึ่ง และประสิทธิภาพเครื่องก็แรงพอสำหรับเกมทั่วๆ ไป

ปัญหาในการใช้งาน Nexus 7 ส่วนใหญ่ (ถ้าไม่นับเรื่องไม่มีกล้องหลัง) ไปอยู่ที่ซอฟต์แวร์มากกว่า ผมใช้ Android 4.2.1 รุ่นล่าสุด พบว่าการใช้งานโดยรวมของระบบน่ะโอเคแล้ว แต่จุดด้อยคือ Chrome for Android ที่ยังมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพมาก (จนน่าแปลกใจ) ซึ่งอันนี้ข้อดีเรื่องความเปิดของ Android ก็ช่วยให้เราดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ตัวอื่นมาใช้แทนได้ตามใจชอบ

สุดท้าย นวัตกรรมที่สำคัญอีกอย่างของ Nexus 7 คือ "ราคา" ดังนั้นสเปกระดับนี้ในราคา Google Play (ผมฝากเพื่อนหิ้วมาให้) จึงถือว่าคุ้มค่ามากมาย

Comments

ปัญหาอีกอย่างคือ ปุ่ม power กับ volume อยู่ใกล้กันเกิน เวลาเปิดดูวิดีโอแล้วจะปรับเสียง ชอบกดผิดไปโดน power จนกลายเป็นปิดจอประจำ

เรื่องความสมมาตรดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่ Google ยึดเป็นหลักแล้วครับ Nexus 10 ก็สมมาตร แนวทาง Soft button ก็สอดคล้องกับแนวคิดนี้ด้วย

... ถึงจะเชื่ออย่างนั้น แต่ส่วนตัวเวลาหยิบ Nexus 7 มาเล่น ก็ยังรู้สึกงงๆ อยู่ดี (สงสัยต้องซื้อมาใช้เองจะได้ชิน)

ผมว่าขนาด 7" เนี่ยเหมาะกับการเล่นเกมสุด ๆ ด้วยครับ 10" ถึงจะถือสองมือก็ยังหนักเกินไปอยู่ดี

กล้องหลังผมเฉย ๆ คือมีก็ดี แต่ถ้ามีแล้วไม่ดี ไม่มีอาจจะดีกว่า อะไรแบบนี้ แต่ก็ยอมรับแหละว่าบางครั้งเราก็จำเป็นต้องใช้กล้องหลัง (เช่นแสกนบาร์โค๊ด)

ปล. รุ่น 3G ถ้าหงายเอาหน้าจอขึ้น แล้วดันเผลอเอาซิมการ์ดออก ซิมจะหล่นครับ เพราะว่าซิมมันจะอยู่ด้านหลังของถาด อันนี้คนที่ใช้คล่อง ๆ แล้วคงไม่ค่อยเจอปัญหานี้ แต่ผมก็แอบหวังว่าจะออกแบบถาดซิมให้ฉลาดกว่านี้หน่อย (ถึงแม้ว่าคนปรกติจะไม่ค่อยเปลี่ยนซิมบ่อย ๆ ก็ตาม)