อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ / Isriya Paireepairit / mk / markpeak
I am a Thai tech geek and ICT policy researcher. Co-founder of Blognone and SIU.
This is my personal blog for almost everything.
บล็อกดองอีกเช่นเคย อาทิตย์ก่อนโน้นไปกินข้าวที่นครหลวง Central World ร้านหมูชุบแป้งทอดแบบญี่ปุ่น หรือ "ทงคัตสึ" ชื่อว่า Saboten (ซาโบเตน)
ร้านอยู่ชั้น 6 (เข้าใจว่านะ ชักลืมๆ) หน้าทางเข้าฝั่งอิเซตัน ได้ข่าวว่าช่วงเวลาไพร์มไทม์จะต้องยืนรอ แต่รอบนี้ไปเร็วเลยได้ที่นั่งเลย

สิ่งที่ขายก็ตามชื่ออะครับ "หมูทอด" (และของทอดอื่นๆ)
หมูทอดจะมีทั้งสันในและสันนอกให้เลือก ส่วนของทอดอื่นๆ จะสลับกันไปตามฤดูกาล ตอนที่ไปนี้มี เอบิ (กุ้งทอด) หมูชีสแอสพารากัส แล้วก็โครเก็ทปู ตามเมนู
ความน่าสนใจประการแรกของร้านนี้คือ เค้าขายเป็นเซ็ต ซึ่งจะมีพร้อมทั้งตัวเมนดิช ข้าว ซุป น้ำ (ชาร้อน-เย็น) และไอศกรีมปิดท้าย (ไม่มีสลัดให้ในชุด) ทุกอย่างในชุดยกเว้นเมนดิชกับของหวานเติมได้ไม่อั้น
แต่ถ้าไม่อยากสั่งเซ็ตจริงๆ ก็สามารถสั่งแยกได้ โดยเมนดิชอย่างเดียวจะถูกกว่าเป็นชุด 100 บาท (เช่น ชุดทงคัตสึ 340 บาท ถ้าเอาแต่หมูทอดก็ 240)
แต่ดูราคาสั่งแยกแล้ว สั่งเป็นเซ็ตน่ะถูกต้องแล้ว
ความน่าสนใจประการที่สองคือ เครื่องมือและกรรมวิธีในการกินครับ เมื่อสั่งอาหารเสร็จ พนักงานจะเอา "ชุดคิต" มาวางให้เต็มโต๊ะ ประมาณ 4-5 อย่าง
อย่างแรกคือ "งา" ซึ่งจะมาในถ้วยพิเศษที่มีร่องอยู่บนถ้วย และไม้บด เราก็บดไปเรื่อยๆ พอละเอียดประมาณหนึ่ง จากนั้นค่อยนำ "ซอสทงคัตสึ" ราดลงไปในด้วยนี้ จะได้ซอส+งา (มีอะไรเล่นสนุกดีเหมือนกัน ^_^)
ซอสทงคัตสึจะอยู่ในไหบนโต๊ะ มีกระบวยเอาไว้ตักให้พร้อม
เครื่องในการกินอย่างที่สองคือ "กะหล่ำปลีซอย" เอาไว้เป็นเครื่องเคียง เพราะว่าหมูทอดจะมันเลี่ยน ส่วนซอสทงคัตสึจะเค็ม เลยต้องมีอะไรสดใสเฟรชๆ มากินแนม
กะหล่ำเค้าซอยบางมาก และแน่นอนว่าเติมไม่อั้น
จะกินกะหล่ำเปล่าๆ ก็ใช่ที่ เค้ามีซอสให้กินกับกะหล่ำด้วย (อารมณ์เหมือนน้ำสลัด) สองชนิด คือ ซอสขาวและซอสดำ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ ทั้งคู่ ผมลองแล้วพบว่าซอสขาวอร่อยกว่า
ถ้วยเล็กๆ ที่เห็นในรูปก่อนคือ "มัสตาร์ด" เอาไว้กินกับหมูทอดได้เช่นกัน แต่ลองแล้วไม่ค่อยเวิร์คแฮะ
นั่งกินเล่นไปสักพัก หมูทอดก็มา อันนี้สั่งเนื้อหมูสันนอกทอด มารู้ทีหลังว่าร้านนี้มีเอกลักษณ์ จะต้องพลิกหมูชิ้นกลางให้เป็น gimmick เท่ๆ ด้วย
หมูอร่อยมาก เนื้อนุ่ม แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน แต่ตัวหมูกินเปล่าๆ จะไม่มีรสชาตินัก ต้องกินกับซอสซึ่งจะรสชาติเข้มข้นมาก ทำให้ต้องกินผสมกับข้าวเพื่อลดความเข้มมันลง (ซับซ้อนนะเนี่ย) แต่สรุปๆ คืออร่อยนั่นแล
ข้าวกับซุปเติมได้ไม่อั้น ซุปอร่อยมากครับ
ชุดแรกสั่งหมูทอดมาแล้ว อีกชุดนึงเลยสั่งของทอดอื่นๆ มาเทสต์ว่าเป็นอย่างไร ซึ่งในจานจะมีกุ้งทอดเอบิ หมูชีสหน่อไม้ฝรั่ง (แอสพารากัส) และโครเกต์ปู
ปิดท้ายด้วยไอศกรีมชาเขียว อันนี้เฉยๆ
สรุป
Comments
Somsak
1 October, 2011 - 20:24
Permalink
ต้องไปลง Bekku กับ Katsu King
ต้องไปลง Bekku กับ Katsu King ด้วย เหมือนกันเลย
shelling
1 October, 2011 - 20:58
Permalink
ร้านหมูทอดอันดับหนึ่งในใจ
ร้านหมูทอดอันดับหนึ่งในใจ <3
คราวหน้าจะไปกินหมูชีส ได้ยินว่าอร่อยขั้นเทพ
ป.ล. Katsu King X ตรง digital gateway กากมากถึงมากที่สุดครับ
ตอนเปิดสามสี่เดือนแรกก็ดีอยู่นะ แต่ยิ่งนานคุณภาพยิ่งด้อย ล่าสุดที่ไปกิน (ปีกว่าๆ แล้ว)
น้ำสลัดเปรี้ยวผิดธรรมชาติมาก หมูก็ทอดได้ห่วยสุดๆ แป้งร่อนออกจากชิ้น เลยแบนยาว
เอเสาชิงช้า
1 October, 2011 - 21:02
Permalink
เดินผ่านแว๊บ ๆ หลายทีแล้ว
เดินผ่านแว๊บ ๆ หลายทีแล้ว ยังไม่กล้าเข้าไปเพราะราคาก็จัดว่าแรงพอตัวอยู่ ไว้จัดกัดฟันลงดูสักตั้งครับ
EscRiBiTioNiSt®
1 October, 2011 - 21:37
Permalink
ได้ยินมาว่าที่เป็นชีสอร่อยมาก
ได้ยินมาว่าที่เป็นชีสอร่อยมาก แต่เป็นเมนูพิเศษที่ช่วงนี้ไม่มี เมนูพิเศษช่วงนี้เป็นอย่างอื่น เลยยังไม่ได้ลองสักที
mike
3 October, 2011 - 10:38
Permalink
ผมว่าน้ำสลัดสีขาวนี่คือ
ผมว่าน้ำสลัดสีขาวนี่คือ highlight ของร้านนี้เลยครับ
Add new comment