Isriya Paireepairit / mk / markpeak
A Thai tech geek. Co-founder of Blognone and SIU. Blogging on almost everything.
ช่วงหลังๆ อ่าน Gizmodo น้อยลงมาก รู้สึกว่าเนื้อหาเปลี่ยนจากเว็บ "gizmodo" กลายเป็นเว็บรวมเรื่องแปลกไปแล้ว (ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Engadget ซึ่งมาสาย mainstream เต็มตัวนั้นถูกจริตผมมากกว่า)
เพราะเหตุนี้เลยพลาดข่าว "ดีไซน์ใหม่" ของเว็บในเครือ Gawker ทั้งหลาย จริงๆ ที่อ่านมี 2 อันคือ Gizmodo กับ Lifehacker ซึ่งอย่างหลังยังทำเนื้อหาได้ดีอยู่
วันนี้เปิดเข้า Gizmodo เลยถึงขั้นตะลึง
ดีไซน์ใหม่ของ Gawker/Gizmodo จะคล้ายพวก CD interactive ในยุค 90s คือแบ่งจอเป็น 2 ส่วนและ scroll แยกจากกัน อีกอันที่คล้ายคือเว็บในยุค 90s นี่นิยมการใช้ frame ซึ่งเลิกไปหมดแล้วในยุค 2000s
Gawker/Gizmodo เลือกใช้ pane ด้านซ้ายเป็นหน้าจอหลักแสดง content ส่วน pane อันขวาที่เล็กกว่าทำเป็น list รายการเนื้อหา ที่ไม่ธรรมดาคือ frontpage ของ Gawker/Gizmodo จะเลือก "ข่าวเด่น" ขึ้นมาเพียงชิ้นเดียวใน pane ด้านซ้าย ("every page into a front page")
โดยส่วนตัวผมว่ามันแปลกๆ ชอบไหม? ไม่ชอบครับ ตอบได้เต็มปาก
มาคิดถึงเหตุผลว่าทำไมเราไม่ชอบ คิดไปคิดมาก็คงรู้สึกว่า "มันไม่ใช่เว็บ" ดีไซน์อาจจะคล้ายกับพวกแอพบนแท็บเล็ตมากกว่า แต่พอมาเปิดด้วยเบราว์เซอร์ปกติแล้ว ไม่ตรงกับสิ่งที่เราคาดหวังว่าจะได้เจอ (เป็นเรื่องของ design convention)
ทำไม Gawker/Gizmodo ถึงเปลี่ยนดีไซน์มาเป็นแบบนี้ คำอธิบายมี 2 บทความเท่าที่เจอ
บทความหลังยาวและละเอียดกว่ามาก Denton อธิบายที่มาที่ไปของการปรับดีไซน์ ซึ่งเกี่ยวพันถึง "อนาคตของธุรกิจสื่อออนไลน์" ไม่น้อย
เหตุผลและแนวคิดของ Denton มีหลายประการ (ทางออกอยู่ในวงเล็บ) เช่น
ในฐานะที่เป็นเจ้าของเว็บ content เหมือนกัน และมีประสบการณ์เรื่องนี้มาบ้าง ผมพบว่าประเด็นของ Denton หลายอันเป็นเรื่องดี แต่ทางออกของ Gawker กลับไปในทิศทางที่เน้นทราฟฟิกและโฆษณาเพียงอย่างเดียว ไม่มีอะไรที่คิดถึงผู้ใช้เลย พูดง่ายๆ ว่าไอเดียดีแต่ execution แย่
เท่าที่ดูจาก feedback ของผู้อ่านในคอมเมนต์ (รวมถึงบล็อกต่างๆ ที่พูดถึงดีไซน์ใหม่ครั้งนี้) มีแต่คนด่า ไม่มีคนชม ไม่รู้ว่า Gawker จะยืนยันไปในทิศทางนี้หรือเปล่า (ซึ่งอาจจะล่มแบบ Digg) หรือจะยอมเปลี่ยนกลับเหมือนกรณีของ GAP
คอมเมนต์ที่เจ๋งที่สุดคงเป็นอันนี้ มาจาก Craighton's Logic
Did Jason Chen walk into a bar and find a web designer?
Comments
pittaya
14 February, 2011 - 08:11
Permalink
นอกจากประเด็นเรื่องการออกแบบแ
นอกจากประเด็นเรื่องการออกแบบแล้วยังมีเรื่องทางเทคนิคที่พวกสาย web developer ด่ากันเยอะเหมือนกัน
molek
14 February, 2011 - 10:52
Permalink
เจอเปลี่ยนวันแรก
เจอเปลี่ยนวันแรก ถึงกับอ่านไม่ถูกและเลิกอ่านไปเลย พบว่า หลายเว้บในเครือนี้เปลี่ยนไปหมด ตั้งแต่ Gizmodo, Gawker และ Lifehacker เปลี่ยนเป็น Layout นี้หมด ทำให้อ่านและเลือกดูเนื้อหาอ่านยากมาก ตอนนี้ขอแบนจนกว่าจะหาทางคุ้นชินสไตล์นี้ได้ไปเลย
xinexo
17 February, 2011 - 17:45
Permalink
ผมว่ามันก็สวยดีนะ
ผมว่ามันก็สวยดีนะ แต่สงสัยคนไม่ชอบคงเยอะกว่า -*-
ใครวะ
5 March, 2011 - 19:48
Permalink
สุดท้ายผมก็ต้องใช้
สุดท้ายผมก็ต้องใช้ m.lifehacker.com จนได้
Add new comment