My Dream TV Box

ที่บ้านผมมี Voice TV ผ่านจานเหลือง DTV ซึ่งก็ดูบ้างไม่ดูบ้างตามโอกาสและเวลาว่าง

มาถึงจุดนี้ ผมต้องยอมรับว่า Voice TV ทำเนื้อหารายการดีๆ เยอะมากโดยเฉพาะสัมภาษณ์ ข่าว และวิเคราะห์ข่าว (รายการของปลื้มและสุรนันทน์) ส่วนเรื่อง lifestyle ยังอ่อนกว่ามากเมื่อเทียบกับรายการกลุ่มแรก

ปัญหาคือเราพลาดรายการดีๆ ไปมากเพราะไม่ได้อยู่หน้าจอทีวี ณ ขณะนั้น (ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกของทีวี)

โชคดีที่ Voice TV นำคลิปขึ้นเว็บทั้งหมด คุณภาพของคลิปทำได้ดี และบางครั้งคลิปขึ้นเว็บก่อนฉายทีวีด้วยซ้ำ

ปัญหาในความโชคดีคือ คลิปทั้งหมดเป็น Flash ที่ต้องดูผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น การดูคลิปเหล่านี้ต้องใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งคลิปของ Voice ส่วนมากยาวมากกว่า 30 นาที อาจยาวถึงหนึ่งชั่วโมง ซึ่งการดูคลิปยาวขนาดนี้บนคอม เราไม่มีสมาธิหรือเวลาว่างขนาดนั้น (เพราะเปิดคอม = ทำงาน) สิ่งที่ผมอยากได้ในตอนนี้คือ วิธีการดูคลิปของ Voice บนทีวีปกติ แต่เลือกดูได้แบบ on demand เลือกดูเฉพาะคลิปที่อยากดูเฉพาะตอนที่สะดวกดู

ทางออกทางเทคนิคของปัญหานี้ที่น่าจะเหมาะที่สุดในตอนนี้ คงเป็น Google TV เพราะมันสามารถดูคลิปแบบ Flash ได้ บนเว็บปัจจุบันได้โดยไม่ต้องแก้เว็บใหม่

โมเดลแบบ Apple TV คงไม่เหมาะนัก เพราะทุกอย่างจะไป centralize ที่แอปเปิลหมด ซึ่งก็ดีในแง่ความสะดวกและคุณภาพ แต่ข้อเสียก็คือเราไม่สามารถดูคลิปสะเปะสะปะที่อยากดูได้ง่ายเท่าไรนัก

โมเดลแบบพวก Roku หรือ Boxee ก็น่าสนใจ คือมีระบบ channel เช่นเดียวกับของแอปเปิล แต่ก็เปิดโอกาสให้สร้างแอพเสียบเข้ามาเพิ่มได้ (ยืดหยุ่นมากขึ้น) แต่ก็มีข้อเสียแบบเดียวกันคือต้องรอ content owner ปรับเว็บหรือสร้างแอพให้เหมาะกับอุปกรณ์ ซึ่งเราก็ไม่มีทางรู้ว่า Voice จะทำหรือไม่ทำ

ตอนแรกผมคิดว่า Google TV มันห่วย แต่พอมาเจอปัญหาแบบนี้ให้เผชิญ ก็พบว่าแนวคิด (ไม่ใช่ implementation) ของมันนั้นเจ๋งทีเดียว

ป.ล. 1 คิดขึ้นได้ขณะดู คลิปนี้

ป.ล. 2 มันจะเจ๋งมากทีเดียวถ้าหากเราเห็นลิงก์ของคลิปที่มีคนแชร์มาใน Facebook แล้วสามารถ Send to Google TV ได้

Comments

อยากได้เหมือนกันนะ Google TV น่ะ
จับ DVD Player ใส่ให้ด้วยสักหน่อยราคาสัก 4-5,000 บาท จบเลย

วันนี้นึกเกิดอยากได้ HDD Player แล้วก็ไปดูสเปกต่างๆ เห็นตารางเปรียบเทียบรุ่นของ WD TV แล้วก็เศร้าใจ เจอวงเล็บว่า US Only มากมาย

Add new comment