Timeline of Pacific Theatre

นอกจากแผนที่ว่าเกาะอะไรอยู่ตรงไหนในทะเลแปซิฟิก สิ่งที่คนอ่าน Zipang ควรรู้เพื่อเป็นพื้นในการอ่านคือประวัติศาสตร์สงครามโลกฟากแปซิฟิก

เรามักไม่ค่อยรู้ประวัติสงครามโลกในฝั่งนี้มากนัก ให้ผมเดาเป็นเพราะ

* สมรภูมิฟากยุโรปมันดราม่ากว่า ชาติยุโรปตะวันตกโดนกระทบเยอะ ฝรั่งเศสถึงกับสิ้นชาติ
* สมรภูมิฟากยุโรป มี "ผู้ร้าย" ที่ชัดเจนกว่าคือฮิตเลอร์

ทำให้หนังสือ หนัง เพลง สื่อต่างๆ ที่มาจากโลกตะวันตก มักจะพูดถึงประวัติสงครามโลกฟากยุโรปกันเสียเยอะ และไม่สนใจสมรภูมิภาคแปซิฟิกมากนัก สื่อตะวันออกไม่ต้องพูดถึงเพราะญี่ปุ่นแพ้สงคราม ซ่าเรื่องนี้มากไม่ได้ และสุดท้ายสื่อไทยผมเข้าใจว่าที่อยู่ในวงกว้างมีเรื่องเดียวจริงๆ คือ "คู่กรรม" ซึ่งก็พูดเฉพาะเรื่องในเมืองไทยเท่านั้น

ปัญหานี้ Wikipedia ช่วยได้เสมอ อ่าน Pacific War มีครบ

เมื่อวานผมนั่งอ่านด้วยความสนุกยิ่ง อ่านไปทวีตไป ถือเป็นการจดบันทึก เอามาเผยแพร่ต่อเผื่อมีประโยชน์

wikipedia บอกว่าพันธมิตรของญี่ปุ่นในเอเชียมีประเทศเดียวคือ "thailand" วิกินี่มันชอบมั่วจริงๆ เชื่อถือไม่ได้ about 14 hours ago

ฮ่องกงเป็นของญี่ปุ่นระหว่างปี 1941–1945 about 14 hours ago

ฮ่องกงยอมแพ้ญี่ปุ่นในวันที่ 25 ธค 1941 เรียกวัน "black christmas" นึกถึง 1-year war กับ bloody valentine ขึ้นมาทันใด about 14 hours ago

ศูนย์บัญชาการของญี่ปุ่นคือ ร.ร. peninsula ไว้ไปจิมซาจุ่ยคราวหน้า ต้องไปดูเสียหน่อย about 14 hours ago

เงินดอลลาร์ฮ่องกงถูกยกเลิก เปลี่ยนมาใช้เงินเยนสงครามแทน (กองทัพญี่ปุ่นพิมพ์แบงค์ได้) about 14 hours ago

นายพลญี่ปุ่นที่ปกครองฮ่องกงถูกประหารในฐานะอาชญากรสงครามในปี 1946 about 14 hours ago

เชอร์ชิลมีแผนจะผนึกกำลังกับไทยต้านญี่ปุ่นในแปซิฟิก แต่จอมพล ป. ยอมแพ้ไปก่อน about 13 hours ago

ภารกิจแรกของ B-29 คือทิ้งระเบิดใส่กรุงเทพ ก่อนจะไปทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ในภายหลัง about 13 hours ago

ฐานบัญชาการของฝ่ายพันธมิตรในแปซิฟิก อยู่ที่เมืองบันดุงบนเกาะชวา (แต่ช่วงแรกสู้ญี่ปุ่นไม่ได้) about 13 hours ago

3 เดือนแรกญี่ปุ่นบุกไปได้ถึง Darwin ในออสเตรเลีย (ในหนัง Australia ของฮิวจ์ แจ็คแมน) นี่มันซีออนชัดๆ about 13 hours ago

ฟิลปปินส์แตกในเดือน May 1942 หลังญี่ปุ่นเริ่มสงคราม 6 เดือน ช็อตนี้ Douglas MacArthur ประกาศ 'I shall return' about 13 hours ago

อเมริกาโต้กลับได้ครั้งแรกใน April 1942 คือ Doolittle Raid ทิ้งระเบิดระยะไกลใส่ญี่ปุ่น ไม่เสียหายเท่าไรแต่ญี่ปุ่นกลัวมาก เลยต้องทำศึก midway about 13 hours ago

Doolittle Raid เป็นคำสั่งของรูสเวลส์ เพื่อให้กำลังใจของทหารอเมริกันกลับมา หลังจากโดน Pearl Habour ไปหกเดือน about 13 hours ago

may 1942 การรุกของญี่ปุ่นชะงักครั้งแรกใน Battle of the Coral Sea คือบุก Port Moresby ในนิวกีนีไม่สำเร็จ สหรัฐเสียหายเยอะกว่าแต่กำลังใจมา about 13 hours ago

june 1942 ญี่ปุ่นที่คาดว่าสหรัฐอ่อนแอบุก midway แต่ความประมาทของแผน+ความอ่อนแอของนายพล+กองบินสหรัฐ ทำเอาญี่ปุ่นแพ้ยับครั้งแรก about 13 hours ago

ทันใดนั้น "มิไร" ก็ข้ามมิติมา และยุติการรบที่ midway ได้ คุซากะรอดชีวิตปาฏิหารย์ ....ไม่ใช่ล่ะ.... about 13 hours ago

หลัง midway ครึ่งหลังของปี 1942 เป็นสงครามผลัดกันแพ้ชนะ พันธมิตรเริ่มชนะที่แปซิฟิกใต้ในช่วงปลาย 1942-ต้น 1943 about 13 hours ago

ปี 1943 สมรภูมิหลักอยู่บนบก โดยเฉพาะพม่าที่ญี่ปุ่นครองอยู่ พันธมิตรตีพม่าไม่สำเร็จ about 13 hours ago

ต้นปี 1944 ญี่ปุ่นบุกคืนในจีนและพม่าบ้าง ญี่ปุ่นบุกอินเดียไม่สำเร็จ สูญเสียกลับไปมหาศาล about 13 hours ago

สมรภูมิแปซิฟิกกลับมามีบทบาทอีกครั้งตอนกลางปี 1944 สงครามไซปัน เป็นสงครามทางเรือที่ใหญ่ที่สุด ญี่ปุ่นแพ้เละเทะ เพราะเรดาห์สหรัฐดีกว่าเยอะ about 13 hours ago

ตุลาคม 1944 Battle of Leyte Gulf ที่ฟิลิปปินส์ เรือมูซาชิจม ยามาโตะรอด about 13 hours ago

หลังชนะศึกทางเรือใน Battle of Leyte Gulf สหรัฐก็ยกพลขึ้นบกฟิลิปปินส์ทันทีในเดือนตุลา 1944 และสู้กันบนบกไปจนจบสงคราม about 13 hours ago

Battle of Leyte Gulf เป็นสงครามทางเรือขนาดใหญ่ครั้งสุดท้าย ที่เหลือคือสู้กันบนบก ก่อนจะปิดด้วยนิวเคลียร์สองลูก about 12 hours ago

สงครามหมู่เกาะมาเรียน่าก็คือ ซีรีส์การรบที่ไซปันนั่นเอง อยู่ในช่วงกลางปี 1944 ของจริงญี่ปุ่นแพ้เละ ใน zipang พอๆ กัน about 12 hours ago

ปี 1945 สงครามภาคพื้นอยู่ตามอาณานิคมต่างๆ เพื่อปลดแอกญี่ปุ่น ส่วนสงครามทางเรือไม่มี เพราะญี่ปุ่นกลับไปป้องกันประเทศตัวเองหมด about 12 hours ago

สงครามจบเดือน Aug 1945 หลังเกาะฮอนชูโดนบอมบ์ระยะไกลด้วย B29 ก่อนจะปิดท้ายด้วยนิวเคลียร์สองลูก about 12 hours ago

ส่วนเนื้อเรื่องใน zipang คือคุซากะโน้มน้าวให้ญี่ปุ่นถอนกำลังกลับเร็วขึ้นกว่าเดิม สูญเสียน้อยลง และตั้งรับกองทัพสหรัฐได้สูสีมากขึ้น about 12 hours ago

เนื้อเรื่องในเล่ม 27 คือสงครามไซปัน ที่เกิดขึ้นเร็วกว่าของจริง 1 ปี และกำลังของญี่ปุ่นทัดเทียมกับสหรัฐมากกว่าความเป็นจริงมาก about 12 hours ago

คำสั่งลบบรรทัดว่างใน Vim จดไว้กันลืม :%s/^[\ \t]*\n//g

Comments

โอ้ ดีใจที่มีคนสนใจอ่านเรื่องพวกนี้เหมือนกัน ผมสนใจประวัติศาสตร์ตอนนี้ ก่อนอ่าน zipang เลยพอเข้าใจว่า
ที่คนแถวที่เคยโดนญีุ่ปุ่นรุกราน (ยกเว้นไทย) เขาพูดถึงกระบวนการ whitewashing มันเป็นยังไง (เลยไม่ค่อยอินเท่าไหร่ และมองมันขำ ๆ พอพอกับ ที่ดูกระบวนการคล้าย ๆ กันในไทย กระบวนการสงครามทางข่าวสาร)

อยากแชร์ ความรู้ด้วยนะครับ

อเมริกาโต้กลับได้ครั้งแรกใน April 1942 คือ Doolittle Raid ทิ้งระเบิดระยะไกลใส่ญี่ปุ่น ไม่เสียหายเท่าไรแต่ญี่ปุ่นกลัวมาก เลยต้องทำศึก midway about 13 hours ago

=> ตรงนี้ ขอเสริม keyword เรื่องฝูงบิน flying tiger http://en.wikipedia.org/wiki/Flying_Tigers
ตอนเด็ก ๆ ผมบังเอิญได้เห็น เพื่อน (ที่เพื่อน ๆ ล้อว่าเป็นชาวเขา) ใส่ชุดแจกเก็ตนักบิน flying tiger ครับ ผมมานึกได้ตอนหลัง น่าจะเป็นลูกหลาน พวก กองพลของก๊กหมินตั๋ง ที่อพยพมาทางภาคเหนือ

คนไทยเชื้อสายจีน คุณ เกียรติ ศรีเฟื้องฟุ้ง ( นามสกุล คุ้น ๆ ไหม) ก็เคยไปร่วมฝูงบินนี้ด้วย
http://www.3kingdomspark.com/TKpowner.htm

june 1942 ญี่ปุ่นที่คาดว่าสหรัฐอ่อนแอบุก midway แต่ความประมาทของแผน+ความอ่อนแอของนายพล+กองบินสหรัฐ ทำเอาญี่ปุ่นแพ้ยับครั้งแรก

=> เสริม วิธีการเข้ารหัสของญี่ปุ่น ถุกถอดได้ และข้อมูลเกี่ยวกับแผนการโจมตี มิดเวย์ถูก intercept ได้ ตอนแรกไม่ทราบว่าเป็น มิดเวย์ แต่พันธมิตรใช้วิธี แกล้งส่งข่าวหลอกว่า มิดเวย์ขาดน้ำ
ส่งแบบไม่เข้ารหัสอ้างว่าเป็นสัญญาณฉุกเฉิน ญี่ปุ่นส่งข่าวให้กันว่า X ขาดแคลนน้ำ ทำให้พันธมิตรสามารพยืนยันเป้าหมายได้ ว่าเป้าโจมตีเป็นมิดเวย์จริง ๆ ( เป็นเกร็ดที่ผมว่าสนุกดี )
- ด้วยความลังเลเปลี่ยนใจกระทันหัน ขณะที่กำลัง เติมอาวุธรอบใหม่ให้เครื่องบินยังไม่เสร็จก็ละไปทำอย่างอื่นก่อน ปล่อยอาวุธไม่ได้วางไว้ในที่ปลอดภัย พอเจอระเบิดเรือบรรทุกเครื่องบินหลักลำนั้นเลยเสียหายหนัก จากอาวุธของตัวเองที่ระเบิดต่อเนื่องมาก รวมทั้งเรื่องการอออกแบบการจัดการเรื่อง damage control ของเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น ไม่ดีพอ

สงครามหมู่เกาะมาเรียน่าก็คือ ซีรีส์การรบที่ไซปันนั่นเอง อยู่ในช่วงกลางปี 1944 ของจริงญี่ปุ่นแพ้เละ ใน zipang พอๆ กัน about 12 hours ago
=> zero เครื่องบิน ที่ถือว่าเจ๋ง ในการรบช่วงแรก การเป็นเครื่องบินที่สู้ไมไ่ด้เลย เมื่อเจอ Hellcat แพ้ยับจน ฝั่งเมกาเรียกกันเล่น ๆ ว่า Great Marianas Turkey Shoot

เอาแค่นี้เดี๋ยวยาวเกินไป

แนะนำเพิ่มเติมใครสนใจดู ละเอียด ๆ เห็นภาพ สำหรับ midway ลองไปหา dog fight series : midway มาดูครับ

ว่าแต่ zipang เขียนถึงแมนจูกัว ซะเยอะ แต่ไม่ยักพูดถึง unit-731 เลยนะครับ สาขาใหญ่สุด อยู่ที่นั่น
http://en.wikipedia.org/wiki/Unit_731

มี ไทยเข้าไปเกี่ยวนิดนึงนะครับ ไ่ม่ทราบว่าที่ตั้ง หน่วยย่อย อยุ่ตรงไหนในประเทศไทย
Syonan (Singapore) HQ

Formed in 1942, by Ryoichi Naito, Unit 9420 had approximately 1000 personnel based at the Raffles Medical University....... which specialized in malaria, and "Umeoka Unit," which dealt with the plague. In addition to disease experiments, this facility served as one of the main rat catching and processing centers. Evidence points towards this facility supplying a medical sub-unit operating in Thailand, with diseases for unknown operations and or experiments

เสริมเรื่องเกร็ดการเข้ารหัสนะครับ นี่ไม่ใช่ครั้งเดียวที่สัมพันธมิตรใช้วิธีนี้ ตอนที่สัมพันธมิตรต้องการถอดรหัสเครื่อง Enigma ก็ใช้วิธีคล้าย ๆ กัน ก็คือ ส่งเรือไปล่อให้เรืออูของเยอรมันยิงจบ แล้วดักฟังว่า เรืออูรายงานว่ายิงเรือจมที่ไหน

ถ้าเป็นวิชา Cryptography มันก็คือ Known-plaintext attack นั่นเอง