Alternate Runway

ถ้าสนามบินหลักใช้การไม่ได้ จะแก้ปัญหาเรื่องเครื่องบินขึ้น-ลงกันอย่างไรดี?

ประเทศไทยเจอกับสถานการณ์นี้มาแล้ว เมื่อสนามบินของกรุงเทพทั้งสองแห่งคือ สุวรรณภูมิ กับ ดอนเมือง โดนผู้ก่อการร้ายยึด เปิดใช้งานไม่ได้ คำตอบของประเทศไทยคือ "อู่ตะเภา" แม้จะขลุกขลักในแง่การขนส่งไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นฮีโร่ยามหน้าสิ่วหน้าขวานได้

คำถามเดียวกัน แต่เปลี่ยนประเทศเป็นสิงคโปร์ เกาะเล็ก ๆ ที่ดินมีค่ากว่าทอง และมีสนามบินแห่งเดียว ถ้าเจอสถานการณ์แบบเดียวกัน จะทำอย่างไร?

ทางการสิงคโปร์เตรียมคำตอบไว้แล้ว นั่นคือ "ถนน" ครับ เมื่อเช้าตอนนั่งรถจากโรงแรมไปสนามบินชางงี คุณไกด์เล่าให้ฟังว่าถนนเลียบทะเลเส้นที่มุ่งหน้าไปชางงี ไม่มีเกาะกลางถนน แต่นำกระถางต้นไม้มาวางคั่นไว้ตรงกลางแทน เหตุเพราะเผื่อว่ามีเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น เขาจะสามารถย้ายกระถางต้นไม้ทั้งหมดไปชิดขอบข้างใดข้างหนึ่ง (ด้วยเวลาเพียง 10 นาที!) และเปลี่ยนถนนเป็นรันเวย์ได้

กลับบ้านมาเปิด Google Maps พบว่าถนนเส้นนี้คือ East Coast Parkway

นอกจากเอากระถางต้นไม้ออกได้แล้ว ถ้าจำเป็นจริงๆ เค้ายังสามารถ "ตัด" ต้นไม้แถวข้างถนนทิ้งได้ด้วย โดยปลูกต้นปาล์มที่สามารถโค่นได้ง่ายไว้รอแล้ว (ง่ายจริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ไกด์บอกมาอย่างนี้)

เหตุผลที่เลือก East Coast Parkway คงชัดเจนว่ามันอยู่ใกล้กับชางงี (ฝั่งตะวันออกสุดของเกาะ) เครื่องบินเปลี่ยนตำแหน่งนิดเดียวก็ลงจอดได้ แต่จากการค้นกูเกิลยังพบว่า นอกจาก East Coast Parkway แล้ว สิงคโปร์ยังมีถนนอีกเส้นอยู่ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ชื่อ Lim Chu Kang Road ที่ใช้เป็นรันเวย์ได้เหมือนกัน (ภาษาทหารเรียก Alternate Runway)

วิดีโอการลงจอดบนถนนธรรมดา ดูได้จาก เว็บของกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์

แบบนี้เค้าเรียกวิสัยทัศน์จริงๆ ผมยอมรับเลย

หมายเหตุ: เมื่อวานไปร้าน Borders ที่ Orchard พบว่ามีหนังสือเกี่ยวกับลีกวนยูขายประมาณ 10-20 เล่ม (อาการเดียวกับแอฟริกาใต้มีหนังสือแมนเดลา) ผมชอบชื่อของหนังสือเล่มนี้มาก (เขียนโดยลีกวนยูเอง) แต่ไม่ได้ซื้อมาด้วยเหตุผลว่ามีหนังสือภาษาอังกฤษดองอยู่เยอะมาก

Comments

ลงน่ากลัวมาก

เคยเห็นอีกที่ที่มีในลักษณะนี้ คือ ที่ไต้หวันนะครับ

ถึงเขาจะมีสนามบินหลายที่แล้วก็ตาม

เคยคิดเล่นๆ ว่าทางด่วนสามารถปรับมาใช้เป็นรันเวย์ได้เวลาน้ำท่วม

เขาเรียกตัวเองว่าผู้ก่อการดี นะจ๊ะ

เอามาฝากอีกอัน ของเกาหลีเหนือมี underground runway อยู่ในภูเขา เป็นอุโมงค์

http://www.dailynk.com/english/read.php?cataId=nk00100&num=3541

กัดไม่เลิกเลยนะครับเรื่องปิดสนามบิน ขนาดเผาบ้านเผาเมืองคืนแล้ว หายกันหรือยัง?

แล้วปิดสนามบิน ไม่ใช่การก่อการร้าย? อย่าแถสิครับ

ในมุมมองผม พธม.ปิดสนามบิน ผิดกม. ทำให้คนเดือดร้อนเสียหาย แต่ไม่ได้มุ่งทำลายชีวิตทรัพย์สิน ไม่ใช่ก่อการร้าย
ส่วนเสื้อแดงของคุณ ทำอะไรลงไป มันเกิดอะไรขึ้นครับ ทั้งเผาและขโมยของ พวกแกนนำนี่ตัวดีหนีหัวหดเลย

ผมไม่ได้แถ แต่เห็นเสิ้อแดงชอบอ้าง ว่าทีพธม.ยังปิดสนามบินได้ ......ทำไมกูจะ...ไม่ได้
ใครมันแถกันแน่?

ฮ่าๆ แถว่าไม่ได้ทำลายชีวิตทรัพย์สิน ไม่ใช่ก่อการร้าย

ลองถามเมืองนอกหรือคนเดินทางช่วงนั้นสิครับ ทำร้ายเค้าแค่ไหน

ปิดสนามบินที่อื่นนี่ โดนสลายไปตั้งกะวันแรกแล้วครับ

อย่าเพิ่งเถียงกันเรื่องปิดสนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมาครับ การ convert runway นี้แก้ปัญหาการปิดสนามบินแบบนั้นไม่ได้ครับ เครื่องบินพาณิชย์ลงไม่ได้ มีไว้เพื่อความมั่นคงทางทหารอย่างเดียว ดังนั้นสมมุติว่ารัฐบาลของเขาง่อยจนยอมให้คนมาปิดชางงีได้ก็จะเกิดปัญหาไม่ต่างจากกรณีสุวรรณภูมิของเราแม้แต่น้อยครับ

เมืองไทยเราไม่ได้ทำตรงนี้เพราะไม่มีความจำเป็นครับ มี air base หลายแห่งคอยรองรับเครื่องบินรบ แต่ของสิงคโปร์นี่จำเป็นมากๆ เลย

คุณอยากจะเรียกพธม.ปิดสนามบินเป็นพวกก่อการร้าย ก็แล้วแต่คุณ ผมไม่อยากเถียงให้่เสียเวลา

....แต่อยากขอความคิดเห็นของmkเรื่องการก่อการร้ายครั้งล่าสุดใน กทม. ไม่เห็นคุณพูดถึงเลย

http://www.pantip.com/cafe/camera/topic/O9269457/O9269457.html

ตกลงแปลว่า พันธมิตรปิดสนามบิน ไม่ใช่การก่อการร้ายใช่ไหมครับ เถียงไม่ออก?

ครับเรื่องพธม. แล้วแต่คุณจะเรียก ผมไม่เถียง ไม่รู้จะเถียงเอาอะไร
แต่ในฐานะที่คุณเป็นเสื้อแดง ผมอยากรู้ว่าคุณมีความเห็นกับเรื่องเผาบ้านเผาเมืองอย่างไร
ผมอยากรู้มุมมองของคนเสื้อแดงครับ ไม่ได้มาชวนทะเลาะ

Add new comment