Ubuntu New Branding - Symbolic and Style

เรื่องนี้ Ubuntuclub ลงไปหลายวันแล้ว แต่ช่วงอาทิตย์ก่อนผมเดินทางแทบตลอด เพิ่งเคลียร์งานเสร็จและมีเวลาอ่านจริงจังก็วันนี้

เรื่องโลโก้และธีม อ่านได้จาก Refreshing the Ubuntu Brand กับ Bye Bye Brown แต่ในบล็อกนี้ จะพูดถึง "แบรนด์" โดยอ้างจากบล็อกของ Mark Shuttleworth

สิ่งที่น่าสนใจคือ Shuttleworth บอกว่า เขามีความตั้งใจจะ "หลอมรวม" แนวคิดสองขั้วหลายๆ คู่ในโลกของ Ubuntu (ซึ่งมีเยอะและสับสน) เข้าด้วยกัน แนวคิดเหล่านี้ได้แก่

  • Community - Commercial
  • Consumer - Enterprise
  • End-user - Engineer

อันนี้เป็นโจทย์ของทีมพัฒนาแบรนด์ต้องไปคิดมา ซึ่งสุดท้ายแล้ว โซลูชันที่ได้คือการแยกแยะและแสดง "โทน" ของแนวคิดแต่ละคู่ ผ่านสัญลักษณ์และสี

  • คู่ Community - Commercial แยกแยะด้วยสี (ส้ม-เปลือกมังคุด) (แบรนด์ Ubuntu - แบรนด์ Canonical)
  • คู่ Consumer - Enterprise แยกแยะด้วยจำนวนจุด (จุดน้อย-จุดเยอะ)
  • คู่ End-user - Engineer แยกแยะด้วยที่ว่างระหว่างจุด (ว่างน้อย-ว่างเยอะ)

ดูตัวอย่างการใช้งานตามภาพประกอบ (ภาพจากบล็อกของ Shuttleworth)

ตีความ: งานเชิงพาณิชย์ (ม่วง) สำหรับลูกค้าองค์กร (จุดเยอะมาก)

ตีความ: งานกลางๆ ทั้งชุมชนและเชิงพาณิชย์ (ทั้งส้มและม่วง) เน้นองค์กร (จุดเยอะมาก) เน้น end-user (ที่ว่างแคบ)

อันนี้ล้อกับอันก่อนหน้า

ตีความ: งานกลางๆ ทั้งชุมชนและเชิงพาณิชย์ (ทั้งส้มและม่วง) เน้นองค์กร (จุดเยอะ) และเน้นนักพัฒนา-วิศวกร (จุดห่าง ที่ว่างเยอะ)

ตีความ: งานกลางๆ (มีทั้งสองสี แต่ผมว่ามันแอบม่วงนะ) เน้นผู้ใช้ทั่วไป (แทบไม่มีจุดเลย) ไม่เน้น consumer-enterprise เป็นพิเศษ (ที่ว่างระดับกลางๆ)

สนุกดีเหมือนกันนะเนี่ย!

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options

Mollom CAPTCHA (play audio CAPTCHA)
Type the characters you see in the picture above; if you can't read them, submit the form and a new image will be generated. Not case sensitive.