"คนส่วนมาก" ในสังคมของผมใช้ Firefox เป็นเบราว์เซอร์หลัก (ถ้าใช้ IE คงไม่คบหาสมาคมด้วย)
แม้ว่าช่วงหลังหลายจะทยอยปันใจให้ Chrome กันไปเยอะ (ผมด้วยคนหนึ่ง) แต่ Firefox ก็ยังเป็นเบราว์เซอร์หลักอยู่ต่อไป ในอนาคตอันใกล้นี้
จากประสบการณ์การใช้ Firefox มายาวนาน ตั้งแต่สมัยที่มันชื่อ Phoenix ผมสามารถสรุป "เคล็ดลับอันสำคัญยิ่ง" ที่จะช่วยให้ชีวิตบน Firefox ดีขึ้นอย่างเห็นผล แน่นอนว่าเรามีเคล็ดลับในการใช้งาาน Firefox อีกมากมาย แต่ที่จะเขียนนี้เป็น essentials จริงๆ ในสายตาของผม ไม่ทำตามแล้วจะแย่
1) Never remember password
เคล็ดลับนี้ผมได้มาจาก @lewcpe สมัยก่อนก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไร แต่ระยะหลังมีประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น รู้ว่าคอมพิวเตอร์นั้นถูกขโมยได้ และผมก็เชื่อว่าสำหรับคนอย่างเราๆ ข้อมูลส่วนตัว ภาพหลุดคลิปหลุด ไม่สำคัญเท่ากับพาสเวิร์ดหลุด
ดังนั้นยอมแลกความสะดวกที่ไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านกับความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นอีกมากกันดีกว่า เข้าไปที่ Preferences เลือกแท็บ Security แล้วเอา Remember passwords for sites ออก อย่าลืมล้างพาสเวิร์ดเก่าที่สั่งให้จำไว้ด้วย (อยู่ใน Saved passwords)
2) Flashblock
Flash มีสถานะเป็นทั้งเทวดาและคนบาป งานหลายอย่างลุล่วงไปได้ด้วยดีถ้าใช้ Flash แต่มันก็บริโภคทรัพยากรสูงมาก
ถ้าใช้ลินุกซ์หรือแมค ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ "Flash กาก" คุณไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากลง Flashblock (เทคนิคนี้ได้จาก @lewcpe อีกเช่นกัน) จำไว้นะครับ Flashblock สำคัญกว่า AdBlock
ส่วนบนวินโดวส์ที่ Flash อยู่ในระดับ "พอไหว" ผมพยายามทดลองไม่ใช่ Flashblock อยู่นานหลายเดือน สุดท้ายค้นพบว่า ปัญหา Firefox อืดมักเกิดจากการเปิดหน้าเว็บที่มี Flash ทิ้งไว้ ตราบใดที่เรายังไม่สามารถฆ่าบางแท็บของ Firefox ได้เหมือนกับ Chrome ก็ควรจะลง Flashblock ไว้เช่นกัน
Flashblock สามารถทำ whitelist ให้โหลด Flash จากเว็บที่มั่นใจว่ามันไม่กินทรัพยากรโหดๆ อย่าง YouTube หรือเว็บวิดีโอทั้งหลายได้ เป็นเทคนิคที่พึงกระทำ
3) Bookmarks syncing
ถ้าใครยังจำวันคืนอันมืดหม่นก่อนที่ Firefox จะมี Place และการแบ็คอัพ bookmarks ทำได้วิธีเดียวคือก็อปปี้ไฟล์ bookmarks.html ได้ น่าจะรู้ซึ้งถึงความสำคัญของการแบ็คอัพข้อมูลของเบราว์เซอร์เป็นอย่างดี
เครื่องมือแบ็คอัพที่ดีที่สุดในตอนนี้คือการแบ็คอัพในเมฆา นอกจากเหตุผลเรื่องการสำรองข้อมูล (backup) แล้ว ยังมีเรื่องความสะดวกสบายในการย้ายเครื่อง (migration) เข้ามาเกี่ยวข้อง (เคยเขียนประเด็นนี้ไว้ใน Products I Can't Live Without)
ตัวเลือกในท้องตลาดมีสองตัวคือ Xmarks กับ Weave Sync แต่เดิมนั้น Weave ยังห่วยมาก Foxmarks/Xmarks เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่ตอนนี้ Weave ดีขึ้นในระดับที่ใช้งานได้ บวกกับ Xmarks ขยายความสามารถมากเกินไปจน bloat สรุปว่าเลือก Weave Sync จะดีกว่า