Media Ethics

ขอยืนยันว่าปรากฏการณ์สื่อเอียงข้างที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่มาจากเจ้าของสื่อ ที่อาจถูกมองว่าได้ผลประโยชน์ ได้ค่าโฆษณา (ปีนี้รัฐบาลทุ่มโฆษณาพันกว่าล้าน มากกว่าภาคธุรกิจเอกชน) หรือเจ็บแค้นทักษิณ ฯลฯ แต่เป็นความพร้อมใจของสื่อจำนวนมาก ตั้งแต่ระดับ บก.ลงไปถึงนักข่าวพื้นที่ ที่เชื่อว่าตัวเองกำลังทำหน้าที่เพื่ออุดมการณ์ เพื่อชาติ เพื่อประชาชน ในการบดขยี้ทำลายทักษิณกับ “เสื้อแดงชั่ว” ให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินไทย แล้วประเทศจะเจริญวัฒนาสถาพรอมรรัตนโกสินทร์ฯ

...

สื่ออาละวาดเกรี้ยวกราดผลโพลล์ที่ออกมาว่าประชาชนยอมรับได้กับนักการเมืองคอรัปชั่น เพียงขอให้ทำงาน โดยลืมไปว่าสื่อเองก็ยอมรับได้กับนักการเมือง หรือทหาร หรือข้าราชการคอรัปชั่น เพียงขอให้ไม่ใช่พวกทักษิณ

ทำไมสื่อถึงเกลียดทักษิณขนาดนั้น ด้านหนึ่งก็เป็นความจริงที่ “ระบอบทักษิณ” แทรกแซงสื่อ ปิดกั้นเสียงข้างน้อย ละเมิดสิทธิเสรีภาพ ทำให้สื่อเจ็บช้ำน้ำใจมาเยอะ นอกจากนี้สื่อยังรู้ดีว่ามีทุจริตสะพัดโดยเฉพาะหลังชนะเลือกตั้ง 48 ย่ามใจมาก (แต่พวกที่เกี่ยวข้องก็รอดไปหมดแล้วละ เอาทักษิณคนเดียวพอ)

อีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมหาเศรษฐีจอมโอหังอย่างทักษิณ บังอาจ”หยาม”สถาบันสื่อ ดิสเครดิตสื่อ สอนให้สื่อทำการบ้าน ใน 4 ปีแรก ทักษิณยังเอาการตลาดมาใช้ ออกโปรโมชั่นใหม่ๆ รายวัน จนสื่อที่เคยแต่ทำข่าวปิงปอง จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน แพ้เกมทักษิณตลอด (เรื่องภาคใต้ว่าจะไล่จนอยู่แล้วเชียว แม่มคว้านกจากมืออาจารย์สุริชัยไปพับ โกยคะแนนอี๊ก เจ็บใจจริงๆ)

อหังการ์ของทักษิณมันหยาม ego ท้าทายสถานภาพของชนชั้นนำฐานันดรที่ 5 ไม่เหมือนอภิสิทธิ์ที่พินอบพิเทาเอาใจสื่อเป็นอันดับแรก (ประชาชนมาทีหลัง) สื่อไม่เคยเกลียดผู้นำคนไหนเท่าทักษิณ แม้แต่ถนอม ประภาส สุจินดา ที่สื่อประณามว่าฆ่าประชาชน มีแต่หมักที่ใกล้เคียงหน่อยเพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด

จาก 'ใบตองแห้ง' ออนไลน์: อุดมการณ์สื่อ

Comments

ชอบ "ใบตองแห้ง" นะ

ป๋าเปลวไม่น่าไปให้แกยุติผลงานเลย ใน นสพ เล่มเดียวกันควรมีหลากหลายความคิดเห็น

เมื่อก่อนมีแกคอยสร้างสมดุล เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว

Add new comment