Open Gov Data - New Zealand

กรณีศึกษาของการผลักดันเรื่องการเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ ของประเทศนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์อยากมี data.govt.nz แบบเดียวกับ data.gov ของสหรัฐ เลยมีกลุ่ม advocate กลุ่มหนึ่งชื่อ Open New Zealand รวมตัวกันผลักดันเรื่องนี้

ผมเริ่มอิ่มตัวกับ Bar Camp แบบงานใหญ่แล้ว และคิดว่าทิศทางที่น่าสนใจกว่าคือ Bar Camp เฉพาะทางเฉพาะเรื่อง ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก แต่ด้วยจำนวนและความเชี่ยวชาญของผู้ร่วมงาน ทำให้ได้อรรถรสในการเสวนามากกว่ามาก

อัพเดต

ประเด็นที่บล็อกอันล่างสุดพูดถึง น่าสนใจมาก ผู้เขียนแบ่งกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องออกเป็น 3 กลุ่ม

  1. active participators - คนที่มางาน Bar Camp แบบว่าสนใจมาก เอาจริง ผลักดันเต็มที่ สิ่งที่ต้องระวังคือ ควรสร้างแพลตฟอร์มในการสื่อสารให้ดี เพื่อป้องกันการทำงานซ้ำซ้อน เปลือง resource เปล่าประโยชน์
  2. general citizen - คนทั่วไป เฉยๆ กับเรื่องนี้ มีก็ดี ไม่มีก็ได้ สิ่งที่คนกลุ่มนี้ต้องการจากรัฐมากที่สุดคือ อย่ามายุ่มย่ามกับชีวิตประชาชนมากเกินไป และขอเสียภาษีน้อยๆ แค่นี้ก็พอใจ การชูธงโครงการที่ฟังดูดีแต่ไม่ค่อยมีผลต่อชีวิตประจำวัน จะไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากนัก (ดูบทเรียนจากโครงการ eGovernment เป็นตัวอย่าง)
  3. government agency - หน่วยงานรัฐ ต้องพิจารณาในแง่ว่า โครงการที่เกี่ยวกับ OpenGov จะเข้าไปแย่งงบประมาณกับโครงการอื่นๆ ที่มีอยู่แล้ว และอาจโดนต่อต้านได้

ผู้เขียนมองว่าต้องหาจุดร่วมของทั้งสามกลุ่มให้เจอ จะได้ผลักดันเรื่องนี้ได้สะดวกขึ้น

Add new comment