The Future of "Watching"

The Economist นิตยสารหัวนอก (ที่หลายๆ คนไม่ชอบเพราะว่าด่าเมืองไทย) มีบทความสั้นๆ 2 ชิ้นที่น่าสนใจ

Digital video recorders: The revolution that wasn't

พูดถึง DVR หรือ TiVo ซึ่งตอนแรกว่ากันว่ามันจะออกมาฆ่าทีวี แต่เอาเข้าจริงตรงกันข้าม และมันเป็นอุปกรณ์ที่มีคนใช้จริงๆ น้อยกว่าภาพลักษณ์ที่แสดงออกมามาก (Economsit ยกสาเหตุมาให้หลายอัน แต่ผมคิดว่าอันที่สำคัญที่สุด คือ มันยังอิงอยู่บนวิธีกระจายหรือเผยแพร่เนื้อหาแบบดั้งเดิมของทีวี

Down the tubes

อาจถือเป็นตอนถัดมา พูดถึงอนาคตของการดูทีวีบนเน็ต (ในที่นี้หมายถึง Video On-demand แบบ YouTube/Hulu บน hispeed network) ซึ่งมีแนวคิดกลับกันกับทีวี (on-demand, narrow cast) และมีศักยภาพสูงมากที่จะทำให้ทีวีล้าสมัยไปได้ แต่มันยังไม่เกิดขึ้นเพราะว่าบริษัทเคเบิลทีวีเองนั่นแหละที่สกัดดาวรุ่งเอาไว้ (ถือเป็น disruptive innovation)

ป.ล. แต่ประโยคทองคืออันนี้

in Japan, he can get broadband at 160 megabits a second from his local cable company for Y6,000 ($60) a month.

Comments

มิน่า พี่ทรูแกเลยพยายามไม่ขยายศักยภาพให้เต็มขีด ไม่งั้นจะกลับมาทิ่มแทงตัวเองได้

^- มันบล็อก บิต & สารพัดพอร์ตด้วยนะ T_T

เคเบิ้ลญี่ปุ่น ปรับตัวค่อนข้างไวนะ อย่างเกียวโตอนิเมะ ทำ อนิเม Haruhi chan เป็นตอนสั้นฉายฟรี ใน youtube เพื่อโปรโมท อนิเมตัวเต็ม season ใหม่ที่กำลังจะออกมา คือเขาไม่ได้เป็นศัตรูกับสื่อ แต่เอามาใช้เลย
จะว่าไป ต่อให้ดูแล้ว สาวกที่แท้จริงก็ซื้ออยู่ดี ยิ่งมีพวก collector edition นี่ยิ่งถึงไหนถึุงกัน ยังสงสัยไม่หายว่าทำไม โอตาคุนี่มันรวยกันจังฟะ

รายละเอียดมากกว่านี้ ติดต่อ tamanxzg (คือผมรู้แค่นี้แหละ)

Add new comment