Hate Comment Experimental

บล็อกของผม PageRank ค่อนข้างดี (PR5 แต่ตรงไหนใน 5 ก็ไม่ทราบได้เพราะมันคาอยู่ตรงนี้มานานแล้ว) ถ้าทำ SEO หน่อยและคาดเดาเทร็นด์ดีๆ ก็จะมี traffic เพิ่มได้ไม่ยาก

แต่ส่วนมากแล้ว หน้าที่ hit เยอะๆ จะมาจาก keyword ที่ผมไม่ได้ตั้งใจทำ SEO เช่น หลิวอี้เฟย หรือ ตลาดดอนหวาย เป็นต้น

นอกจาก hit แล้ว สิ่งที่ตามมาอีกอย่างคือ fanatic comment จากคนที่ค้นเข้ามาเจอบล็อกผมพอดี (ลองดูตัวอย่างในหน้า หลิวอี้เฟย ได้) ซึ่งโดยมากแล้ว ผมมักปิดคอมเมนต์ใน entry อันนั้นเพราะขี้เกียจเข้าไปอ่านบ่อยๆ (ตามตัวอย่าง จะเห็นว่า fanatic comment นั้นไม่ค่อยมีสาระเท่าไรนัก)

general case ส่วนใหญ่นั้นจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเท่าไร เพราะผมเขียนถึงคน, สถานที่, หรือวัตถุที่ดันไปฮิตแบบไม่คาดหมายในเชิงบวก หรืออย่างน้อยก็กลางๆ ไม่บวกไม่ลบอะไร

แค่เคสล่าสุดน่าสนใจมาก ถ้าใครอ่านบล็อกมาในช่วงนี้อาจจะพอจำได้ว่าผมเขียนถึง Nokia 5800 XpressMusic จากประสบการณ์ที่ไปยืนทดลองเล่นมาที่ร้านโนเกีย (ตามประสา geek ที่ดี)

เนื่องจากว่าผมไม่ประทับใจ 5800 เท่าไร ความเห็นเลยออกมาในเชิงลบเสียมาก บวกกับกระแส 5800 fever เกินคาดในเมืองไทย (ระดับขั้นสูง ถึงขนาดที่สาวกแอปเปิลใน Blognone ทนไม่ไหวเลยเชียว) และ PR ที่ค่อนข้างดี (ผมเช็คล่าสุดอยู่อันดับ 14 ของ Google.co.th) ทำให้เกิด "ปรากฎการณ์แปลกใหม่" ขึ้นมา นั่นคือ hate comment ที่สะท้อนกลับจากการวิจารณ์ 5800 ของผมนั่นเอง

ผมสนุกกับปรากฎการณ์แปลกใหม่อันนี้มาก เลยตัดสินใจไม่ปิดคอมเมนต์อย่างที่เคย แถมตอบคอมเมนต์แบบกวนตีนๆ อีกต่างหาก (แถวบ้านเรียก "ดัก" ครับ สาวกมักจะดักง่ายเสมอ) และนั่งศึกษาแง่มุมต่างๆ ของ hate comment แบบนี้ไปเรื่อยๆ

คำถามและประเด็นที่ผมสนใจ (แต่ยังไม่ได้คำตอบเท่าไรนัก)

  • referrer และแน่นอน keyword
  • ความถี่
  • วิธีการลงชื่อ
  • วิธีการตอบ: ความสัมพันธ์ของ thread comment ว่าตอบกันยังไง
  • วิธีการตอบ: เราสามารถกำหนดทิศทางของ comment ด้วยตัว content ใน entry ได้หรือไม่
  • อัตราการตอบคอมเมนต์/hit

ตอนนี้ได้ข้อสรุปเพียงอย่างเดียวว่า สาวกโนเกียอ่อนด้อยกว่าสาวกแอปเปิลมาก

Comments

ย่อหน้าสุดท้ายนี่ไม่ดักธรรมดา ล่อเป้าเลย :D

ฮาตอน "ผมรวยขนาดมี MacBook Air เป็นของตัวเองได้"

โคตรฮา

by the way...hate comment นี่น่าจะไปศึกษาใน pantip กับกระทู้เจ๊ สาวออฟฟิซ น่าจะมันกว่านะ

ผมเป็นสาวก Palm ป่าวหว่า รอ Palm Pre อยู่ อิอิ

ฮา!

ฮา!

อันนี้ฮาจริง "ผมรวยขนาดมี MacBook Air เป็นของตัวเองได้"

เข้าไปอ่านแล้วฮาจริงด้วย ลากยาวไปเลย

ผมชินตั้งแต่ Amway ผมแล้ว :p

ปรกตินะครับ เรารักในตัว "Apple" ส่วน Palm Pre อาจจะเข้าขั้นเกลียดเข้าใส้เลย แต่ต้องบริโภค อยู่แล้ว

Nokia เพิ่งมาทำดีในพักหลังๆ แต่ก่อนประมาณว่า ให้ชาวบ้านนำไปก่อนตนค่อยตามทีหลัง (ชอบกั๊กเป็นนิสัยถาวร) ผมก็เลยไม่ชอบ Brand นี้ ตลอดกาล

@arjin เขียนไม่ค่อยดี อันนี้คือเป็น randomly hate comment คือเจอมาจาก search engine ครับ เป็นขาจรที่จู่ๆ โผล่เข้ามา แล้วเราสนใจว่าจะมี interact อย่างไรกับเนื้อหาที่มี (หรือเตรียมเอาไว้)

คนใน entry นั้นเลยกลายเป็นลิงให้ศึกษาไปเลย entry นี้แสบดีอ่ะ

สงสัย drupal ไม่มี trackback ใช่ป่ะ มีอ้างถึงแต่ไม่มีใน comment เลย แบบนี้คนมาทีหลังก็น่าสงสารแย่

เขียนแบบนี้เดี๋ยวสาวกขาประจำเค้ารู้ตัวหมดสิ

ตอนอ่านก็รู้สึกแปลกๆแฮะ
คงเพราะเราตอบกระทู้แบบเอื้อเฟื้อมาตลอด

ลองเอา Hate Comment ไปทดลองใบแบไต๋ จะทำให้รายการโดนปิดไหมนี่

ฮ่าา

ถึงว่าว่ามันแปลกๆ -_-"

Add new comment