Z Gundam : A New Translation

เขียนถึง Z Gundam : A New Translation ทิ้งไว้สามปี (รวมถึง Qubeley ดีไซน์ใหม่ อีก 3 ปีครึ่ง) ในที่สุดก็ได้ดู

Z Gundam : A New Translation เป็นการเอา Z Gundam ภาคทีวี 50 ตอนมาตัดต่อใหม่เป็นหนัง 3 ภาค มีบางส่วนวาดใหม่ ปรับลดเนื้อเรื่องใหม่ให้ซับซ้อนน้อยลง ชื่อภาคใหม่เป็นดังนี้

  1. Heir to the Stars ฉบับไทยใช้ชื่อว่า "ผู้สืบทอดแห่งดวงดาว"
  2. Lovers ฉบับไทยคงชื่อแบบเดียวกัน
  3. Love is the Pulse of the Stars ฉบับไทยใช้ "รักคือชีพจรแห่งดวงดาว"

ภาคแรกนับตั้งแต่เปิดเรื่องจนไปถึงการกลับมาของอามุโร่ เรย์ ซึ่งได้เจอกับชาร์อีกครั้ง ภาคสองนับถึึงช่วงที่ฮามาน คาน กับ Axis โผล่มาช่วย AEUG ส่วนภาคสามก็แน่นอนว่าไปจนจบเรื่อง แบบดีวีดีในไทยเป็นลิขสิทธิ์ของ DEX มีทั้งเสียงพากษ์และซาวน์แทร็ค แต่แนะนำให้ดูแบบเสียงพากษ์เพราะมันจะอ่านไม่ทัน ถ้าไม่เคยดู Z Gundam ภาคทีวีมาก่อน (แบบผม) ก็ดูไม่รู้เรื่อง (เกือบสิ้นเชิง) คือเนื้อเรื่องฉบับเต็ม 50 ตอนมันเยอะมาก แทบสงครามใน Z ซับซ้อนมาก มี 3-4 ฝ่าย หักหลังกันไปมา และสถานที่ในสงครามมีผลกับเรื่องเป็นอย่างมาก คนดูต้องจับจุดให้ได้ว่าตอนนี้ฝ่ายไหนอยู่ตรงไหน กำลังทำอะไร หนีไปที่ไหน ฯลฯ ซึ่งพอเอาทั้งหมดไปยัดลงในหนัง 1.5 ชม. 3 ตอนมันไม่ไหว นี่ขนาดตัดทิ้งไปเยอะแล้วนะ

เคล็ดลับในการดูให้รู้เรื่องคือต้องไปซื้อหนังสือ Legend of Z ซึ่งทาง DEX ทำมาขายประกอบภาพยนตร์ ราคา 250 บาท หาซื้อยากหน่อย (ขอบคุณท่าน hyden ที่ซื้อให้) แต่คุ้มมาก รายละเอียดเยอะทั้ง timeline, ความสัมพันธ์ตัวละคร, MS, เรื่องย่อฉบับหนัง, เรื่องย่อฉบับทีวี, ความต่างของสองเวอร์ชัน และสัมภาษณ์ทีมงาน (มีสัมภาษณ์ Yoshiyuki Tomino ผู้ให้กำเนิดกันดั้มด้วย) แฟนกันดั้มควรมีไว้สะสม

อ่านดูในเว็บบอกว่า Z Gundam: A New Translation ในญี่ปุ่นนี่ดังมาก กวาดรายได้ถล่มทลาย เข้าใจว่าเป็นแฟนเก่าๆ มาดูระลึกความหลัง (และมาดูตอนจบที่เปลี่ยนไปจากฉบับเดิม) ถึงแม้ว่ามันจะดูไม่ค่อยรู้เรื่องก็ตาม คงอารมณ์คล้ายๆ กับเราไปดูโดเรมอนภาคหนังโรง ที่ห่วยๆ แต่ก็ยังไปดู อะไรประมาณนั้น

Keyword:

Comments

แฟนกันดั้มใช่ไหมครับ

อย่าพลาด กันดั้มดับเบิ้ลโอ Gundam 00
สนุก หนัก ตอนนี้ออกมาแล้ว หกแผ่น เหลืออีกหนึ่งแผ่น จะจบซีซั่นแรก

ชอบภาค แซด กับ คิ้วบเลย์ เหมือนกันครับ

ภาคหนังโรงมันห่วยยังไงเหรอครับ ผมไม่ได้ดูครับ

M@YK!N

หมายถึงกันดั้ม หรือ โดเรมอนครับ

โดเรมอนครับ

คือพอหมดภาคดั้งเดิมของ Fujiko Fujio แล้ว ไอเดียมันไม่บรรเจิดเหมือนก่อนน่ะครับ

Add new comment