The Mayor's Thames Festival 2008

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา (13-14 กันยายน 2008) เทศบาลนครลอนดอนจัดงาน The Mayor's Thames Festival เรียกง่ายๆ ว่าเป็นงานออกร้านฝรั่ง เหมือนถนนคนเดินบ้านเรา แต่มีการแสดง ขบวนคาร์นิวัล มีจุดพลุตอนกลางคืน ฯลฯ งานจัดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ผ่ากลางกรุงลอนดอน

รากหญ้าแบบเราไม่เคยเดินงานเยี่ยงนี้ เลยชวน @erawat เจ้าเดิมไปเดินดูเสียหน่อย (ที่เป็นเจ้าเดิมเพราะมันมีกันอยู่แค่นี้ T_T)

แผนที่ของงานดูได้จากเว็บของ Thames Festival ส่วนเส้นทางเดินของผมตามเส้นสีเหลืองในภาพ คือเดินกันแค่ครึ่งเดียวก็หมดแรงแล้ว ส่วนพลุไม่ได้อยู่รอดูเพราะ @erawat ต้องทำงานตอนเย็น

festival2008_map.pdf (application/pdf Object)

ถ้าให้อธิบายเป็นภาษาลอนดอนก็ต้องบอกว่า เริ่มจากสถานี Embankment แล้วเดินข้ามสะพาน Golden Jubilee Bridge มายังฝั่งใต้ของลอนดอน จากนั้นเดินไปเรื่อยๆ แล้วข้าม Millennium Bridge กลับมายังวิหาร St. Paul ที่ถ่ายภาพแนวตั้งเอาไว้

เนื่องจากว่าผมมาเร็วเลยเดินโต๋เต๋รอไม่มีอะไรทำ เลยเดินไปถ่ายรูปอนุสาวรีย์ลอร์ดเนลสัน กับ Trafalgar Square เล่นพลางๆ พานอรามาอีกละ

Trafalgar Square

แถวๆ สถานี Charing Cross มีสำนักงานของบริษัทบัญชีชื่อดัง

PriceWaterHouseCoopers

ป้ายบอกทางอันนี้ผมชอบมาก แสดงพลังของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

M

เดินผ่านไปเจอบ้านของ Benjamin Franklin แบบฟลุคๆ เลยได้แต่ถ่ายรูปเอาไว้ แล้วเดินต่อไป

Benjamin Franklin House

พอ @erawat มาเราก็เดินข้าม Golden Jubilee Bridge ไปฝั่งตรงข้ามของลอนดอน สะพานอันนี้มันเท่ตรงเป็นสะพานคนเดินที่สร้างขนาบสองข้างของสะพานรถไฟข้าม โดยสะพานทั้งสองอันไม่ได้เชื่อมต่อกัน (ต้องเลือกเดินอันใดอันหนึ่งไปตลอด) แต่ใช้ชื่อเดียวกัน

Golden Jubilee Bridge

ทางขวามือของ Golden Jubilee Bridge ก็เป็นเพื่อนเก่า London Eye ครับ ถามคนที่อยู่ลอนดอนยังไม่มีใครเคยขึ้นเพราะมันแพงมากขึ้นไม่ลง มีแต่ทัวริสต์ที่กล้าขึ้น (ผมก็ยังไม่เคย ดูราคาแล้วเครียดอยู่) ด้านขวามือในภาพคือบิ๊กเบน กับ The House of Parliament

London Eye

ข้ามสะพานมาเสร็จก็เจอกับตัวงานทันที ซึ่ง @erawat พูดขึ้นมาว่า "นี่มันสะพานพุทธนี่หว่า" ผมโคตรจะเห็นด้วยเลย

RIMG0065.JPG

คนเยอะมาก พวกนี้เค้าไม่เคยเห็นแดดครับ แดดดีทีไรต้องออกมาเดินตากพุง

RIMG0066.JPG

ถึงอารมณ์จะเหมือนสะพานพุทธแต่ดีกว่ากันเยอะ เพราะเดินแล้วมันไม่ร้อน เดินได้เรื่อยๆ

Festival

ร้านค้าก็สไตล์ตลาดนัดทั่วไป ไม่มีอะไรใหม่ ขายอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึกบ้างตามสมควร

Thames Festival

หนังสือเก่าก็มี

Books

ร้านหนังสือเนี่ยมันอยู่ใต้สะพานโค้งพอดี

Under the Bridge

ที่แปลกตาหน่อยคือพวกการแสดง มีซุ้มเยอะทีเดียว

RIMG0091.JPG

อาคารสถานที่แถวนั้น อย่างพวกโรงละครหรือพิพิธภัณฑ์ก็ร่วมโครงการด้วย อันนี้ถ้าจำไม่ผิดเป็นซุ้มของ BBC พ่อ TPBS

RIMG0087.JPG

ซุ้มวัฒนธรรมเกาหลี ฝรั่งนั่งเต็มสนามหญ้า ถ้าเป็นบ้านเราคงตำส้มกันแล้ว

RIMG0095.JPG

รูปนี้ขอตั้งชื่อว่า "แดนศักดิ์สิทธิ์ของเด็กบอร์ด"

Graffiti

ผมกับ @erawat ก็เดินถ่ายรูปกันไปเรื่อย คนนึงเป็นเจ้าของ Ricoh R7 ส่วนของอีกคนเป็น R8 อันนี้เป็นสะพาน Waterloo Bridge เอามาลงให้ท่าน lulu ดูว่ากล้องมันยังวัดแสงห่วยเหมือนเดิม

Waterloo Bridge

มีจุดหนึ่งโดนบังคับให้เปลี่ยนเส้นทางเพราะมันวันเวย์ เดินขึ้นมาบนสะพานก็เจอกับคุณพี่ช่างกล้องความพยายามสูงคนนี้

RIMG0111.JPG

อยากเท่บ้างแต่ไม่กล้าทำเพราะกลัวตก เลยไปชะโงกดูแทนว่าพี่เขาถ่ายมุมอะไรมา

RIMG0113.JPG

ร้านขายอาหาร อันนี้เป็นไส้กรอกต้มซัมติงไม่รู้จัก

RIMG0118.JPG

อาหารแขก ไก่ Taka Tak

Taka Tak

Caribbean Cuisine มองไม่เห็นคนเยอะโคตร

Caribbean Cuisine

ไส้กรอกย่างก็มี เจอแล้ว

RIMG0125.JPG

ราคาใช่ถูกนะครับ แพงกว่าที่ขายตามท้องถนนทั่วไปอยู่พอสมควร (โค้กซื้อซูเปอร์จะได้ขวดละ 90p ถ้าร้านค้าทั่วไปประมาณ 1-1.2 ปอนด์)

Food from Argentina

มนุษย์เหล็กไหลนี่มีเสมอในงานของฝรั่ง

RIMG0127.JPG

หน้า Tate Modern เป็นคลาสเต้นรำ

RIMG0129.JPG

มาถึง Millennium Bridge เสียที เห็น St.Paul อยู่ไหวๆ คราวก่อนเคยเขียนบล็อกเรื่องสะพานนี้ไปแล้ว London Bridges

Millenium Bridge

เหมือนมีเล่นเกมตามหาสมบัติกันด้วย

And I Saw... 491480

St. Paul ครับ ฟ้าใสมากวันนี้

St. Paul's Cathedral

หน้า St. Paul มีคนมานั่งวาดภาพ

RIMG0145.JPG

กะรอกในสวนข้าง St. Paul เห็นแก่กินจริงๆ

Feeding a Squirrel

จบด้วยเครนและรถเมล์สองชั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกันเลยจริงๆ

RIMG0156.JPG

อ้อ ยังไม่จบ เผอิญตอนขึ้นรถไฟกลับบ้าน เจอกับ PHP5 โดยบังเอิญ (มี PHP4 ด้วยนะ)

PHP5

จบแล้ว ของจริง

- เดินไกลเหมือนกันนะ 2-3 ป้ายรถใต้ดินแน่ะ
- ชอบงานวัด ของกินเยอะดี
- กระรอกตัวอ้วนจ้ำม่ำจัง

ถ้าใครมีปัญหาเรื่อง PHP5 นี่ ตะโกนเข้าไปในช่องได้เลยช่ายมะคับ
PHP5 Help Point 5555+

ภาพสวยครับ มองแล้วมีความสุขดีครับ

กระรอกน่ารักจริงๆเชื่องมากๆ
ขอบคุณครับที่พาเที่ยว

ไก่ต๊ากกะ-ต๊าก.. อ่านอย่างนี้ปะ? ฮี่ฮี่

เห็น panorama บ่อยๆ เริ่มชอบแฮะ.. ถ่ายเองมันจะงามอย่างนี้ไหมล่ะเนี่ย - -" (แต่ก่อนอื่น รอมีกล้องก่อน)

ปล. ดองไว้ตั้งนาน.. เห็นเป็นเรื่องเที่ยว เลยเก็บไว้ดูภาพชัด ๕๕๕ (อ้าง อ้าง)

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options

Mollom CAPTCHA (play audio CAPTCHA)
Type the characters you see in the picture above; if you can't read them, submit the form and a new image will be generated. Not case sensitive.