Isriya Paireepairit / mk / markpeak
A Thai tech geek. Co-founder of Blognone and SIU. Blogging on almost everything.
งานอดิเรกอย่างหนึ่งเวลาไปร้านหนังสือ W.H.Smith ในเมือง (มหาลัยกับเมืองอยู่ไม่ไกลกันนักแต่คนละทาง นานๆ เลยเข้าเมืองที) คือไปยืนอ่านวารสารด้านเศรษฐกิจ การเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พอเขียนแล้วมันดูเวอร์แต่ความจริงมันก็คือพวก Newsweek, TIME หรือ The Economist เป็นต้น
เนื่องจากว่าภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงแถมเรื่องมันซีเรียส ก็เลยไม่ได้อ่านละเอียด เน้นเปิดดูผ่านๆ ว่าเรื่องที่ "สื่อตะวันตก" เหล่านี้สนใจมีอะไรบ้าง ไอ้คำว่า "สนใจ" เนี่ยผมดูจากการตีพิมพ์ จำนวนหน้าของเรื่องที่พิมพ์ ประเด็นที่เล่น (เช่น title และ subtitle) รวมไปถึงตำแหน่งของบทความนั้นว่าอยู่ส่วนไหนของเล่ม ซึ่งของพวกนี้สังเกตยากถ้าดูจากบนเว็บอย่างเดียว
ส่วนเรื่องที่น่าสนใจเราก็จำหัวข้อข่าวไว้ แล้วเดินมาเปิดอ่านบนเว็บแทน ส่วนหนังสือที่จ่ายเงินซื้อจริงคือ FHM กับ Maxim ฉลาดมาก เผอิญวันนี้ไปธนาคาร จำได้ว่า Thai E-News มีลงบทแปลของเรื่องทักษิณที่ลงใน Newsweek เลยไปเปิดดูเสียหน่อย คือเวลามีเหตุการณ์สำคัญๆ ในเมืองไทยผมพยายามดูว่าสื่อเหล่านี้เล่นประเด็นอะไรและอย่างไร ยิ่งถ้านิตยสารพวกนี้ซึ่งเน้นทัศนะและบทวิเคราะห์ในภาพรวม ไม่ใช่ข่าวฉับไวเหมือน CNN/BBC ลงเรื่องเมืองไทย ก็แปลว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญพอสมควรจนต้องพูดถึง
(ตัวบทความต้นฉบับคืออันนี้ครับ A Leader Who Looms)
เรื่องพันธมิตรบุก NBT อาจจะต้องรอสัปดาห์หน้า แต่ธีมสำคัญของ Newsweek ฉบับนี้ (International Edition) ได้แก่
มาดูคู่แข่งอย่าง Economist บ้าง เล่มนี้ขึ้นปก Obama เลย
จะเห็นว่าคล้ายๆ กัน ยกเว้น Economist เป็นสื่ออังกฤษเลยจะมีเรื่องภายในประเทศมากหน่อยเป็นธรรมดา เผอิญรอบนี้ลืมดู TIME เลยไม่รู้ว่าต่างกันขนาดไหน
ปกติแล้วผมจะชอบ Economist มากกว่าเพราะมีเรื่องเยอะกว่า (สั้นกว่าแต่มีเยอะ) แถมมีหน้าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ค่อนข้างมองต่างไปจากเว็บข่าวไอทีออนไลน์ทั่วไปด้วย ส่วนใหญ่เลยเปิด Economist ผ่านๆ เพื่อดูว่ามีประเด็นอะไรน่าสนใจ แต่อ่านแบบละเอียดไม่เยอะนัก สักเล่มละ 1-2 บทความก็นับว่ามากแล้ว
จริงๆ เล่มที่ชอบที่สุดคือ BusinessWeek แต่ไม่มีขายแถวนี้ เลยอ่านจาก feed เอาแทน ข่าวไอทีของ BusinessWeek เจ๋งมาก ขอแนะนำ
Comments
arjin
28 August, 2008 - 06:42
Permalink
เห็นด้วยก
เห็นด้วยกับย่อหน้าสุด ข่าว IT ของ BW ภาพรวมอ่านสนุกทุกข่าว และลึกด้วย ขนาดฉบับภาษาไทยยังเลือกข่าวเขียนได้สนุกกว่านิตยสาร IT เสียอีก
KIJ
28 August, 2008 - 10:08
Permalink
TIME
TIME ก็ไม่ต่างกันมาก
แอบมี column เล็กๆ พูดถึงทักษิณลี้ภัยหนีไปอังกฤษด้วยเหมือนกัน
Chengings
29 August, 2008 - 00:37
Permalink
ชอบอ่านข่
ชอบอ่านข่าว IT จาก BusinessWeek เหมือนกัน เห็นราคาฉบับภาษาไทยแล้ว ต้องจำใจยืนอ่านต่อในร้านหนังสือจนหมดข่าว
Add new comment