Isriya Paireepairit / mk / markpeak
A Thai tech geek. Co-founder of Blognone and SIU. Blogging on almost everything.
คราวก่อนเขียนเรื่องโครงการหน้าแนะนำ Drupal บน Drupal.in.th ไปแล้ว ทำเสร็จเลยมาอัพเดตความคืบหน้า
จากเดิมที่ Drupal.in.th มีแต่ forum ไว้คุยกันอย่างเดียว เราก็จะพยายามล่อหลอกชักจูงให้คนผ่านมาเจอ หันมาใช้ Drupal ให้ได้ โดยใช้การโฆษณา ทีนี้การโฆษณาให้คนที่ไม่เคยได้ยินชื่อ Drupal มาก่อนก็ยากไม่ใช่เล่น ต้องนั่งสมาธิแบบอิ๊กคิวซังอยู่หลายวันกว่าจะคิดออก จากประสบการณ์ที่ผ่านมา การประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ต้องให้ข้อมูลเบื้องต้นดังนี้
โชคดีที่ปีที่แล้ว Drupal เพิ่งชนะรางวัล CMS Award 2007 ของสำนักพิมพ์ Packpub เลยเอามาใช้ข่ม Joomla! ได้นิดหน่อย (แซวเล่นนะครับ) ส่วนเว็บไซต์ชื่อดังนั้นมีตัวช่วย คือบล็อกของ Dries คนเริ่มทำ Drupal นั้นพี่แกเอาเว็บที่สร้างด้วย Drupal มาโพสต์อยู่เรื่อยๆ เราแค่เลือกอันที่น่าสนใจ (และสีสดๆ เวลาโชว์ screenshot จะได้ดูดี) มา ผมเลือกเว็บของไทยมา 1 อันจะได้รู้สึกว่า "คนไทยก็ใช้กันนะเว้ย" ซึ่งสุดท้ายได้เว็บของ BK Magazine ซึ่งคุณ ichris เคยแนะนำมาก่อนหน้า
เพื่อให้กระบวนการขบคิดเปิดกว้าง ผมโพสต์เนื้อหาฉบับร่างไว้ใน Blognone Library และประกาศขอความเห็นใน forum
พอเนื้อหาเริ่มเข้าที่แล้วก็ได้เวลาออกแบบ เนื่องจากทักษะด้านดีไซน์ผมค่อนข้างแย่ เลยไปลอกโครงของ FirefoxThai มาบางส่วน นั่งแก้ปรับโน่นนี่ไปเรื่อยๆ แถมขอความเห็นจากวง twitter รอบดึกตามเวลาเมืองไทย (ขอบคุณ @phisite @pruet และ @bact มา ณ ที่นี้) ที่ผมจำได้แม่นคือเว็บ Avril Lavigne อันสุดท้ายนั้น คุณ sugree ตัดสินใจผ่าน twitter ตอนอยู่บนทางด่วน
ปัญหาสุดท้ายเป็นเรื่องเทคนิค เนื่องจากว่าผมอยากได้ปุ่ม Download ที่ปรับลิงก์อัตโนมัติตามเวอร์ชัน Drupal ที่ออกใหม่ (เหมือนกับหน้าดาวน์โหลดของ Firefox) เพราะจะได้ประหยัดแรงในการดูแล จุดนี้ คุณ sugree จัดการให้อย่างรวดเร็ว
โม้มาเยอะ เอาเป็นว่ามันออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ Drupal.in.th โดยจะเป็นหน้าแรกแบบ default แทน forum เดิม (ไหนๆ ทำแล้วเลยแถม FAQ อีก 1 หน้า)
จบบล็อกด้วยการโฆษณาว่า "มาใช้ Drupal กันเถอะ"
Comments
RTSP
20 March, 2008 - 22:15
Permalink
ตัวอย่างเ
ตัวอย่างเว็บน่าจะมี Blognone ด้วยนะครับ :P
tewson
20 March, 2008 - 22:37
Permalink
อย่างนี้ต
อย่างนี้ต้อง Spread Drupal
mk
21 March, 2008 - 00:59
Permalink
RTSP:
RTSP: ไม่อยากให้มี conflict of interest ครับ
chris
21 March, 2008 - 09:54
Permalink
ผมว่าหน้า
ผมว่าหน้า Intro ถ้าเอา block ออกให้หมดจะดูเนียนขึ้นเยอะ (ยังมี primary links ข้างบน)
arthuran
21 March, 2008 - 09:59
Permalink
Spread Drupal
Spread Drupal ด้วยคน
สงสัยว่า drupal.in.th นี่ใช้ creative commons ด้วยป่าว - -a
mk
21 March, 2008 - 16:09
Permalink
@arthuran
@arthuran ใช้ครับ license อยู่ด้านล่างเลย
@chris ผมไม่แน่ใจนักเรื่อง consistency คือกล่อง login มันควรจะมีอยู่ทุกหน้าหรือเปล่า? (อันอื่นเอาออกได้ไม่มีปัญหาอะไร)
Waipot
22 March, 2008 - 07:16
Permalink
ผมเริ่มรู
ผมเริ่มรู้จัก CMS มาตั้งแต่สมัย phpnuke, joomla มาจนกระทั่ง drupal ในความชอบส่วนตัว ผมว่า Drupal มีอะไรที่เหนือกว่า ขอสนับสนุน Drupal และ Drupal.in.th อีกคน
Add new comment