UK Life: Day 2

วันที่สองตื่นมาตีห้ากว่าเพราะนอนเร็ว ตอนเช้าไม่มีอะไรทำเลยจัดข้าวของที่แพนยกให้ให้เข้าที่เข้าทาง (ห้องก็เลยมีสภาพอย่างที่เห็น) อาหารเช้ากินไก่ทอดค้างวัน ซึ่งก็ยังกินไม่หมดยกยอดไปไว้มื้อเที่ยงต่อไป ดูสภาพอาหารการกินแล้วพบว่าถ้ายังกินแบบนี้เรื่อยๆ อ้วนแน่ ต้องรีบหาวิธีแก้ไขโดยด่วน

พอเก้าโมงออฟฟิศของหอเปิด เลยเดินไปบอกว่าจะใช้อินเทอร์เน็ต เค้าก็ให้ box มาอันนึงเป็นโมเด็มต่อจากสายโทรศัพท์ที่ห้อง ขาออกเป็นสายแลนจ่าย IP ตามปกติ ราคา 80 ปอนด์ใช้ได้ถึงเดือนมกราเพราะว่าจะเปลี่ยนระบบอินเทอร์เน็ตช่วงนั้นพอดี 80 ปอนด์เป็นเงินจำนวนมากที่สุดที่ต้องจ่ายที่นี่ แต่ก็ต้องยอมจ่ายเพราะว่าไม่มีทางเลือกอื่น

รีบกลับมาลองต่ออินเทอร์เน็ตที่ห้อง ก็เจอรูมเมทคนแรกมาถึง เป็นผู้ชายจากไซปรัส มากับพ่อแม่ เรียนป. ตรี ComSci ทักกันนิดหน่อยเค้าก็ออกไปซื้อของ กลับมาที่เน็ตมันต่อได้แต่หา DNS ไม่เจอ ในชุดไม่มีเอกสารใดๆ มาบอก เลยมั่วใช้ DNS Server อันเดียวกับ Gateway ก็ออกได้เฉยเลย (แล้วคนอื่นมันจะทำเป็นรึเปล่านี่?) ตอนหลังเลยเปลี่ยนมาใช้ OpenDNS เพื่อความปลอดภัย อินเทอร์เน็ตวันแรกไม่ค่อยเสถียร เข้า HTTPS ไม่ค่อยได้ แถมไม่สามารถอัพโหลดรูปขึ้น Flickr ได้เลย เอาเถอะ ถือว่าเชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้ก็รอดไปเปลาะหนึ่ง

คือที่หอนี่ไม่มีทีวีให้ดูครับ และถ้าจะซื้อทีวีที่นี่นอกจากตัวเครื่องแล้วต้องซื้อ license ด้วย แถมไม่มีห้อง common room ที่มีทีวีกลางอีก ดังนั้นถ้านั่งๆ นอนๆ อยู่ที่ห้องก็ไม่มีสื่อใดๆ เลยนอกจากอินเทอร์เน็ต (หรือยกเว้นว่าจะฟังวิทยุ) ซึ่งน่ากลัวเหงาตายมากๆ

บ่ายก็ออกไปซื้อของสดเพิ่มเติม แถวๆ ย่านช็อปปิ้ง The Moor ที่แพนพาไปเดินเมื่อวานนี้ ก็ได้ของกินของใช้มาหลายอย่าง เผอิญเป็นการเขียนย้อนหลังหลายวัน เลยจำไม่ได้ว่าซื้ออะไรบ้าง ที่แน่ๆ มีพรมเช็ดเท้าในห้องน้ำ (1 ปอนด์) แล้วก็พวกสบู่ยาสีฟัน

ตอนเย็นก็ตกยากกินขนมปังหน้ากุ้งแช่แข็ง เอามาอบไมโครเวฟ แพนแนะนำบอกว่าอร่อยแถมมันลดราคาเลยซื้อมา 3 กล่อง (แกะดูถุงข้างในมาจากเมืองไทยอีกต่างหาก) เน็ตตอนค่ำเข้าขั้นแย่ ยังปรับเวลาไม่ได้ก็เลยนอนเร็วเหมือนเดิม

การใช้งานคอมพิวเตอร์ก็เปลี่ยนแปลงนิดหน่อย เอา Dashboard กลับมาใช้ เพราะว่ามี widget หลายอันที่เป็นประโยชน์ที่นี่ แต่ตอนเมืองไทยไม่จำเป็น

  • World Clock ไว้ดูเวลาปัจจุบันกับเวลาที่เมืองไทย
  • Weather ดูสภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน
  • Currency Converter อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราล่าสุด

นอกจากนี้ก็รับ feed สภาพอากาศเพิ่มอีก 2 อันเอาไว้เทียบกัน คือของ Yahoo! Weather กับ BBC

มีคนรีเควสต์มาว่าเห็นห้องนอนแล้วอยากเห็นห้องอื่นๆ ด้วย จัดให้ครับ (ถ่ายครัวมาด้วยแหละนะแต่มันเบลอ ไว้รอบหน้าละกัน)

Toilet

ถ้าไม่มีเน็ตคงโดดเดี่ยวน่าดู ^^'

กลับมาไวจัง (หมายถึงกลับมาเขียน blog บนพื้นแผ่นดินอื่น)

ไปเรียนต่อนี่เอง ดีจังได้ไปอังกฤษ

ในความเห็นฉัน ถ้าอยู่เมืองไทยไม่มี ทีวี ทนได้
แต่เมืองนอก มีทีวีน่าจะดีกว่า ได้ฟัง ดู รายการเขาได้

ไว้รออ่านเรื่อยๆนะคะ ^^

กดหรือยังน่ะ?

เคบับไก่เชฟฟิลด์อร่อยใช้ได้นะ กินแล้วไม่เหมือนที่อื่นที่เคยกิน :D

กิน ๆ ไปเหอะ ไม่อ้วนหรอก เดี๋ยวก็หน้าหนาวแล้ว

what time is it!

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
  • Allowed HTML tags: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Lines and paragraphs break automatically.

More information about formatting options