Which Voice to Listen

ตะกี้คุยกับลิ่วทาง IM คิดไปคิดมาน่าสนใจดีเลยจดเก็บไว้

(ขอใช้พี่เทพเป็นตัวอย่าง หวังว่าคงไม่โกรธที่จู่ๆ ยืมชื่อมาใช้)

ผมมีความคิดไม่ตรงกับพี่เทพหลายอย่าง เคสที่น่ายกตัวอย่างคือเรื่อง Ubuntu vs Debian ที่เถียงกันจะเป็นจะตาย (นี่ยังดีว่าใช้ GNOME เหมือนกัน ลดไปหนึ่งหัวข้อ :D เอ้อ Vim ด้วยอีกอัน) แต่สุดท้ายไม่ว่าจะยังไง ผมก็ยังเคารพและชื่นชมในตัวพี่เทพอยู่ดี

ลองมาคิดเล่นๆ ว่าทำไมตัวเองถึงคิดแบบนี้ คำตอบที่ได้คือพี่เทพได้ contribute ให้กับสังคม (ในที่นี้คือสังคมโอเพนซอร์ส) อย่างต่อเนื่อง นอกจากใน blog แล้วก็ยังมีในงานประชุมต่างๆ, mailing list และ bug tracking ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยเห็น (แต่ผมเห็น อิอิ)

คนที่เชื่อในแนวคิดของตัวเอง และลงมือกระทำตามแนวคิดนั้น ย่อมมีน้ำหนักในใจเรามากกว่าพวกดีแต่ปากหลายเท่านัก คุณ rawitat/apirak แห่ง thaimacdev ก็อยู่ในกลุ่มนี้ ในขณะที่ Mac Zealot อีกจำนวนมากถือเป็นพวกหลัง

ผมแอบฝันเล็กๆ ว่าจะคุยกับ zealot หลายๆ คน (ไม่ใช่เฉพาะแมค) ได้อย่างสะดวกใจกว่าเดิม ถ้าพวกเขาเหล่านั้นเลิกพูด เลิกเถียง แล้วเริ่มต้น contribute กันเสียที

ซักวันนึงฉันจะใช้ ubuntu :P

อ่านวินาทีแรก ตกใจเล็กน้อย... ตกลงเราอยู่กลุ่มไหนหว่า :D :D

พี่เทพนี่สุดยอด... เห็นพี่เค้าตั้งแต่ตอน nectec แล้ว ตอนที่พี่เทพ ออกจาก nectec ก็เสียดายน่าดู แต่มาคิดอีกทีผมว่าดีแล้วล่ะ ยิ่งมาแน่ใจก็ตอนที่ลาออกมาอีกคน :D ว่าจะหนีตามหัวหน้าไป BioTech แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไป :(

Post new comment

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.