Smart TV

The Future of TV: Playlist

หมายเหตุ: บล็อกนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการคุยกับผู้อยู่ในอุตสาหกรรมทีวีท่านหนึ่งครับ

ประเด็นเรื่อง "ทีวีในอนาคต" พูดกันมาเยอะแล้วแต่ยังไม่มีใครไขรหัสได้เสียที (เว้นจ็อบส์ไว้คนนึงละกัน) ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ "ประสบการณ์รับชมทีวี" (TV watching experience) มันมีส่วนประกอบเยอะ แก้ทีละส่วนคงไม่มีทางสำเร็จ ต้องรอให้ทุกส่วนพัฒนาไปพร้อมๆ กัน

ส่วนของ input หรือการสั่งการ ผมว่าไมโครซอฟท์ใกล้ประสบความสำเร็จละ (ดูคลิป Xbox One) อีกไม่นานน่าจะถึงจุดที่มัน breakthrough (แนวทางนี้น่าจะ "ใช่" มากกว่าพวกสมาร์ทรีโมทสารพัดสารเพ)

ปัญหาที่คิดว่ายังคั่งค้างอยู่คือส่วนของการกระจายสัญญาณหรือ broadcast คือถ้าแบ่งระบบการแพร่สัญญาณกว้างๆ มากๆ ก็แยกได้ 2 แบบ คือ

  • แบบเป็น signal เช่น terrestrial, cable, satellite ถึงแม้ตัวกลางจะต่าง แต่ปลายทางเหมือนกันคือ ทีวีสดแบบ realtime กระจายไปยังทุกท่อ ย้อนดูไม่ได้ เลือกไม่ได้ ทำได้แค่ "ดักจับสัญญาณสด ณ เวลานั้น"
  • แบบเป็น packet-based มันคือ IPTV นั่นเอง

Xbox One - Smart TV Killer

ไม่ได้ดู live เพิ่งมีเวลาดูย้อนหลัง ของเด็ดมันอยู่ตรงนี้

เราต้องเปลี่ยนวิธีมองว่า Xbox One ไม่ใช่ "เกมคอนโซล" แต่เป็น "กล่องสมาร์ททีวี" ที่ดันเล่นเกมได้ด้วย (เหมือนกับ Samsung Smart TV เล่น Angry Birds อะไรแบบนั้น)

เท่าที่เคยเล่น Smart TV มา อินเทอร์เฟซของมันยังห่วยอยู่มากๆ มาเจอ Xbox One กลายเป็นเด็กน้อยไปเลย (ถ้ามันทำได้จริงแบบเดโมข้างต้น) ปัญหาความยุ่งยากในการสั่งการจะหายไปหมด ตรงนี้ต้องยอมรับว่าไมโครซอฟท์ทำทางมาดีทั้งการสั่งงานด้วย gesture (Kinect), เสียง, จอสัมผัส (SmartGlass) เรียกว่าโยนรีโมททิ้งไปได้เลย

ปัญหาที่เหลือมีแค่ว่า content ที่มันเวิร์คมันยังมีแต่ของอเมริกาเท่านั้นแหละ!!

Net Neutrality and Smart TV

นี่เป็นเรื่องที่ผมเคยคาดไว้ว่าจะมีปัญหาในอนาคตอันใกล้ แต่ไม่นึกว่าจะเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้วที่เกาหลี

วันนี้ไปงานสัมมนาวิชาการ ITS 2012 ที่ กสทช. ร่วมจัด เข้าห้องเรื่อง Digital TV มีสาวนักวิจัยจากเกาหลีหน้าตาดีคนหนึ่ง มาพรีเซนต์เปเปอร์หัวข้อว่า KT ซึ่งเป็นยักษ์โทรคมนาคมของเกาหลี สั่งบล็อคทราฟฟิกของ Samsung Smart TV เสียอย่างงั้น

เหตุผลที่ KT ระบุไว้คือ Smart TV กินแบนด์วิธสูงมาก เลยบล็อคทีวีจากซัมซุงซะ

KT Samsung Smart TV

Subscribe to RSS - Smart TV